Không thể rớt giá thêm nữa

(Thứ Hai, 23/06/2008 | 15:55)
Từ đầu tháng 6.2008, thị trường địa ốc gần như đóng băng hoàn toàn. Thông tin rớt giá 60 – 70% liên tục xuất hiện khiến thị trường càng vắng khách. Nhiều văn phòng giao dịch gần như tê liệt hoạt động
Không thể rớt giá thêm nữa
Không thể rớt giá thêm nữa

Khu vực có thông tin giá rớt nhiều nhất là khu Nam. Tuy nhiên, dạo quanh một vòng thị trường tại đây, hầu hết những sản phẩm có mức giá rớt 60 - 70% hiếm như “đãi cát tìm vàng”. Tại văn phòng giao dịch phía Nam của công ty Sacomreal, lượng hàng sản phẩm có mức giá rớt 60 - 70% chưa chiếm tới 1% tổng số sản phẩm đang rao bán.

Tương tự tại thị trường khu Đông, số sản phẩm hạ giá trên 50% cũng thuộc dạng khó kiếm. Ghi nhận tại phòng giao dịch công ty địa ốc Phú Gia, có chưa tới 10 sản phẩm hạ giá trên 50%. Tại phòng giao dịch của công ty Phúc Đức, lượng hàng rao bán có mức giá hạ thấp rất ít, lâu lắm mới có người tìm đến văn phòng ký gửi. “Nếu thực sự muốn mua giá thấp cũng rất khó, từ đầu tháng 6 đến nay, chỉ có hai sản phẩm ký gửi có mức giá hạ 65%. Có nhiều khách hàng muốn tìm được nguồn hàng giá thấp phải chờ hai tháng rồi mà vẫn chưa tìm được sản phẩm vừa ý”, Huân, nhân viên giao dịch công ty Đất Ngọc cho biết.

Nhận xét về tình hình giá rớt hiện nay, ông Lương Sĩ Khoa, tổng giám đốc công ty địa ốc Phú Gia cho rằng thực chất giá thị trường khu Đông hiện nay giảm trung bình khoảng 30 – 40%, rất hiếm trường hợp giảm trên 50%. Nếu so với tổng số sản phẩm của một dự án thì con số này chỉ chừng 1 – 2%. Dư luận mỗi khi đề cập đến tình trạng rớt giá thường mang những sản phẩm rao bán giá thấp nhất để chứng minh, tạo cho khách hàng tâm lý bất ổn khiến không ai dám mua hay bán. “Số sản phẩm bán ra giá thấp rất ít khi có. Nhiều khi một sản phẩm nhưng gửi bán ở nhiều nơi nên mới tạo tâm lý là giá đang xuống thấp. Ngay như những sản phẩm dự án căn hộ cao cấp Sai Gon Pearl, The Manor, việc rao bán giá thấp hơn nhiều so với thời điểm nóng cũng rất ít, nhưng khi có quảng cáo trên báo thì mọi người lại vịn vào đó nên chẳng ai dám mua, trong khi mức giá này rõ ràng gần bằng với giá khởi điểm”, ông Khoa khẳng định.

Cùng quan điểm này, ông Trần Đăng Khoa, giám đốc chi nhánh giao dịch phía Nam công ty Sacomreal góp thêm: “Dự án Him Lam - Kênh Tẻ là một trong những dự án có mức giá rao bán hạ giá thấp nhất trong thời gian gần đây. Tuy nhiên, những sản phẩm rao bán với mức giảm 70% so với giá trước tết thực chất chỉ có vài sản phẩm. Cho đến nay, mức hạ giá bình quân của thị trường khu Nam vào khoảng 40%. Đây là mức giá hạ bình quân trên tổng số sản phẩm bán ra trên thị trường”.

Theo ông Lâm Văn Chúc, tổng giám đốc công ty địa ốc Phúc Đức, việc giảm giá trên thị trường hiện nay có liên hệ với sự tăng giá trong thời gian qua. Những dự án nào tăng quá cao sẽ có mức giảm nhiều hơn. Bằng chứng là thời gian vừa qua, khu Nam nóng hơn nên mức giá giảm nhiều hơn so với khu Đông. Theo lý giải của ông Chúc, hầu hết những người phải rao bán sản phẩm với giá rẻ “bất ngờ” đều có liên quan đến việc vay vốn đầu tư từ ngân hàng. Việc thị trường đóng băng không có giao dịch, giá giảm, lợi nhuận phát sinh thấp hơn lãi ngân hàng nên nhiều nhà đầu tư buộc phải bán hạ giá để cắt lỗ. Còn người mua thì trong tâm lý chờ xuống thêm, tạo cho thị trường càng vắng lặng.

“Với mức giá hiện nay khó xuống thêm, nhiều dự án căn hộ đã xuống gần bằng đơn giá xây dựng thì làm sao xuống thêm nữa. Còn đất dự án, sau những lần thị trường biến động, những nhà đầu tư am hiểu thị trường đã có sự chuẩn bị về vốn nên không còn chuyện “mất tinh thần” bán ra ồ ạt nữa. Do vậy, chờ xuống giá thêm là rất khó”, ông Chúc nhấn mạnh.

Nhận bản tin miễn phí!

Đừng bỏ lỡ những thông tin mới nhất về thị trường bất động sản được gửi qua email hàng tuần.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam