Không phải cứ mua nhà đất là có lãi khủng

(Thứ Sáu, 04/05/2018 | 16:59)
Dưới đây là chia sẻ của chị Ngọc Trâm, 45 tuổi, hiện sống ở Hà Nội về việc mua nhà tại TP HCM của mình. Theo giá thị trường, sau gần 4 năm mua nhà, chị Trâm lãi một tỷ nhưng thực tế chị rao bán hơn cả năm vẫn chưa ai mua.
Mua nhà để bán
Không phải cứ mua nhà đất là có lãi khủng

Mua nhà để bán nhưng không dứt khoát

Tôi hiện sống ở Hà Nội trong khi bố mẹ và các em sống tại TPHCM. Đầu năm 2014, sau nửa năm tìm mua nhà và tốn 4 lần bay ra bay vào, tôi mua được căn nhà 2 tầng 1 tum giá 3,25 tỷ, diện tích đất 46m2. Nhà nằm trong hẻm xe hơi gần khu chế xuất Tân Thuận, quận 7, TPHCM và cũng gần chợ nên khá sầm uất. Dự định ban đầu là mua nhà để bán lại.

Nhận nhà xong, tôi bỏ 100 triệu sửa chữa sơ qua cho con gái ở tạm trong lúc vào TPHCM chờ đi du học. Năm 2015 cháu đi thì tôi cho thuê cũng được 10 triệu đồng/tháng. Ban đầu người thuê nói bán thuốc nên tôi đồng ý vì sợ hỏng nhà. Sau đó, họ cho thêm người khác thuê chung làm chỗ bán đồ ăn sáng nên cửa nhà bị ám khói đen xì. Sợ nhà hỏng, tôi đành thanh lý hợp đồng trước thời hạn.

Để nhà trống mấy tháng thì tôi cho thuê thêm được nửa năm. Ngán việc cho thuê quá nên tôi chấm dứt luôn. Khách thuê thứ hai quậy phá, làm nghề buôn bán mà lại hay cãi nhau với người khác khiến hàng xóm gọi điện cho mẹ tôi than phiền liên tục. Nặng đến mức công an khu vực phải vào can thiệp.

Việc quản lý cho thuê từ xa quá phức tạp, giá nhà lúc đó cũng tăng nên tôi quyết định bán. Theo giá thị trường thì căn nhà mua để bán (như dự định ban đầu) này có giá khoảng 4 tỷ. Bán đi tôi vừa có tiền đầu tư cho công việc ngoài Hà Nội, vừa giúp tài chính thong thả hơn để lo cho con đi du học.


khong phai cu mua nha dat la co lai khung

Mua nhà để bán xong ngập ngừng cho thuê vì sợ hỏng nhà, cuối cùng không đâu vào đâu


Tháng 9/2016, tôi bắt đầu đăng tin rao bán nhà trên mạng. Khách có nhu cầu mua thực thì chẳng thấy đâu mà chủ yếu toàn môi giới và trung gian gọi điện. Sau một thời gian, tôi đành thông qua môi giới nhưng họ lại kê giá cao để hưởng tiền chênh nên cũng chẳng ai muốn mua. Thời gian trôi qua, tin đăng vẫn rao, khách vẫn đến xem nhưng bán thì vẫn chưa được.

Hôm trước mẹ tôi có nói giờ này nhà bán phải được 4,2 tỷ nhưng đang mùa mưa, đường vào nhà bị ngập nước nên khó có ai chịu mua. Muốn bán giá tốt thì tôi phải ráng đợi qua mùa khô. Nghe vậy nhưng tôi chẳng hào hứng lắm mà chỉ muốn bán đi cho nhanh để còn lấy tiền làm việc khác.

Tính ra nếu như nhà tôi bán được 4,2 tỷ, sau 45 tháng đầu tư, tôi thu được 950 triệu, cộng 120 triệu tiền cho thuê nhà là tôi lãi 1,07 tỷ. Đổi lại tôi mất khoảng 200 triệu sau mấy lần sửa chữa, mỗi khi khách thuê trả lại nhà, tôi cũng đều phải sửa lại. Vậy tôi còn lãi khoảng 870 triệu.

Trong khi đó, nếu đem số tiền đầu tư ban đầu cho ngôi nhà (3,25 tỷ + 100 triệu) gửi ngân hàng, thời hạn một năm, lãi 6,0%/năm (theo mức lãi suất thấp nhất), thì sau hơn 3 năm tôi cũng thu được gần 800 triệu mà không mất các chi phí phát sinh và rước những bực bội vào người và không thể tập trung làm được công việc chính của tôi.

Lời khuyên từ chuyên gia

Ông Nguyễn Xuân Toàn, một người có 15 năm kinh nghiệm đầu cơ nhà đất tại TP HCM, cho biết sai lầm của chị Trâm đến từ việc không xác định rõ mục đích khi mua căn nhà này. Chính vì vậy mà đầu tư không hiệu quả.

Việc thường xuyên thay đổi chiến lược và mục tiêu đầu tư từ cho thuê sang bán cộng với việc quản lý từ xa khiến chị Trâm không tối ưu hóa được giá trị ngôi nhà. Nhìn chung, ông Toàn cho biết muốn kiếm lời từ khi mua nhà để bán thì một là lướt sóng ngắn hạn, hai là đầu tư dài hạn. Việc đầu tư trung hạn nửa muốn bán nửa cho thuê như chị Trâm rất khó đem lại lợi nhuận cao.


MuaBanNhaDat theo Thời Báo Kinh Doanh

Bài viết bạn quan tâm


Như thế nào là an toàn pháp lý dự án BĐS? Như thế nào là an toàn pháp lý dự án BĐS?
Một dự án bất động sản an toàn pháp lý cần đảm bảo những yếu tố nào, khách hàng nên kiểm tra những giấy tờ gì? Luật sư Lê Trung Phát của Đoàn Luật sư TP.HCM tư vấn bạn đọc.
Thủ tục chuyển đổi đất nông nghiệp sang thổ cư Thủ tục chuyển đổi đất nông nghiệp sang thổ cư
Những điều kiện có thể chuyển đổi đất nông nghiệp, đất trồng cây lâu năm thành đất thổ cư là gì?
Hùn tiền mua căn hộ có được cùng đứng tên hay không? Hùn tiền mua căn hộ có được cùng đứng tên hay không?
Trong trường hợp có hai hoặc nhiều người cùng góp vốn mua chung một căn hộ, thì việc đứng tên sở hữu chung và riêng xử lý như thế nào?

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam