Không nên thay đổi giá đất mỗi năm

(Thứ Hai, 18/02/2008 | 14:26)
"Việc điều chỉnh giá đất cứ mỗi năm một lần sẽ tạo ra khó khăn vì có những dự án phải thực hiện qua nhiều năm", Trưởng Ban chỉ đạo giải phóng mặt bằng TP Hà Nội, Nguyễn Đức Biền, cho biết. >> Giá đất mới có thể gây khiếu kiện/ Nô nức làm thủ tục nhà đất
Không nên thay đổi giá đất mỗi năm
Không nên thay đổi giá đất mỗi năm

Theo ông Biền, giải phóng mặt bằng phải thống nhất được về giá đất cố định, giá đất đó phải do Nhà nước quy định. Chính vì vậy, việc mỗi năm điều chỉnh giá đất một lần và điều chỉnh liên tục khiến các doanh nghiệp gặp khó khăn, khó toán đầu vào đầu ra để đầu tư phát triển và cũng khó thực hiện giải phóng mặt bằng đối với những dự án kéo dài nhiều năm vì sẽ tạo tâm lý trông đợi.

Không phải dự án nào cũng điều chỉnh giá, nhưng ở Hà Nội đã có những dự án được điều chỉnh giá đất sát với giá chuyển nhượng thị trường. Mặt khác, Hà Nội cũng có những điều chỉnh khi đền bù giải phóng mặt bằng để người dân có lợi hơn. Ví dụ như khung giá đất Hà Nội phân ra làm các vị trí 1, 2, 3, 4. Giữa vị trí 1 và 2 thì rõ ràng nhưng vị trí 3, 4 nằm rất sát nhau lại có sự chênh lệch về giá rất lớn.

"Như vậy, nếu cứ lấy giá đất từng vị trí mà áp cho các khu vực giáp ranh giữa hai vị trí khi giải phóng mặt bằng thu hồi đất, người dân có đất tại vị trí giáp ranh sẽ rất thiệt. Chính vì vậy, khi thực hiện một số dự án phải thu hồi đất, TP đã chấp thuận từ vị trí 3-4, thậm chí 5 đều áp chung theo mức các vị trí còn lại để người dân ở các khu vực giáp ranh giữa hai vị trí bớt thiệt", ông Biền cho biết.

Theo thống kê của UBND TP Hà Nội, đến tháng 11, trên địa bàn TP có 79 dự án đã được giao đất, cho thuê đất với tổng diện tích hơn 1.200 ha nhưng triển khai giải phóng mặt bằng rất chậm như dự án công viên Đống Đa, công viên Tuổi trẻ Thủ đô, đường vành đai III, đường Cát Linh - La Thành... Đồng thời có 54 dự án đã giao đất (gần 330 ha), đã hoàn thành giải phóng mặt bằng nhưng chưa triển khai dự án.

Bài viết bạn quan tâm


Sông Đồng Nai lại bị lấn chiếm và lấp đất Sông Đồng Nai lại bị lấn chiếm và lấp đất
Vị trí lấp, lấn sông Đồng Nai lần này nằm bên phải cầu Bửu Hòa, vị trí trung tâm ngay giữa lòng TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai. Hiện trạng lấp, lấn sông Đồng Nai diễn ra khá nghiêm trọng, hàng trăm tấn đất, đá được đổ tràn ra hẳn ngoài mặt sông, lấp vào giữa mặt sông, kéo ra xa đến vài chục mét.
Sẽ xây nhà ga quốc tế công suất 5 triệu khách tại Phú Bài Sẽ xây nhà ga quốc tế công suất 5 triệu khách tại Phú Bài
Chiều ngày 21/03/2018, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể tiếp và làm việc lãnh tỉnh Thừa Thiên Huế. Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Văn Cao, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh bày tỏ mong muốn sớm nâng cấp, mở rộng sân bay Phú Bài, cụ thể là đầu tư mới nhà ga quốc tế, đường lăn, sân đỗ của cảng.
5 đề xuất nhằm kiểm soát cơn sốt đất Sài Gòn 5 đề xuất nhằm kiểm soát cơn sốt đất Sài Gòn
Trái ngược với dự đoán, cơn sốt đất Sài Gòn đang lăm le trở lại trong năm 2018. Phó trưởng khoa Kinh doanh quốc tế - Marketing, Đại học Kinh tế TP HCM, Huỳnh Phước Nghĩa đưa ra 5 giải pháp nhằm hãm đà tăng và chặn đứng cơn sốt đất này.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam