Không giao nhà do bất khả kháng

(Thứ Tư, 15/08/2007 | 00:00)
Đại diện Vạn Thịnh Phát, chủ đầu tư Pasteur Court, lý giải, bà Lê Thanh Hiền, người mất căn hộ nửa triệu đô khi giá nhà leo thang, là... bạn của mình nên bỏ qua giải thích các điều khoản khi hủy hợp đồng.  Bà Lê Thị Thùy Trang, Giám đốc Tiếp thị Công ty Vạn Thịnh Phát, người trực tiếp bán các căn hộ cho khách hàng cho biết, dự án chỉ bán 9 căn hộ rồi ngưng luôn vì khó bán và Vạn Thịnh Phát thay đổi chiến lược kinh doanh. Sau đó, bà Trang thay mặt
Không giao nhà do bất khả kháng
Không giao nhà do bất khả kháng

Đại diện Vạn Thịnh Phát, chủ đầu tư Pasteur Court, lý giải, bà Lê Thanh Hiền, người mất căn hộ nửa triệu đô khi giá nhà leo thang, là... bạn của mình nên bỏ qua giải thích các điều khoản khi hủy hợp đồng.


Bà Lê Thị Thùy Trang, Giám đốc Tiếp thị Công ty Vạn Thịnh Phát, người trực tiếp bán các căn hộ cho khách hàng cho biết, dự án chỉ bán 9 căn hộ rồi ngưng luôn vì khó bán và Vạn Thịnh Phát thay đổi chiến lược kinh doanh. Sau đó, bà Trang thay mặt công ty thương lượng với 8 khách hàng khác và họ đã đồng ý với phương án bồi thường công ty này đưa ra.


"Chúng tôi đã phải bồi thường cả triệu USD", bà Trang cho biết. Với trường hợp bà Hiền, bà Trang cho rằng vì bà Hiền là bạn thân nên đã "chủ quan không gửi văn bản mà chỉ điện thoại trao đổi, nhưng sau đó tôi không nghĩ bà ấy lại cố chấp như vậy”. Bà Trang cũng khẳng định đây là lỗi cá nhân mình chứ Vạn Thịnh Phát không có chủ trương hủy hợp đồng hay thấy giá nhà lên cao mà không giao nhà, cũng không hề bội tín.


Trả lời câu hỏi vì sao công ty có ý định không bán nhà nữa và hủy hợp đồng từ năm 2004 nhưng đến cuối năm 2006 mới gửi văn bản và thông báo cho khách hàng, bà Trang cho rằng: “Do quá nhiều việc và nghĩ chị Hiền là bạn thân nên tôi quên và chủ quan là chị ấy sẽ thông cảm”.


Song bà Trang từ chối trả lời lý do chính dẫn đến việc Vạn Thịnh Phát hủy hợp đồng. "Tôi không thể vạch áo cho người xem lưng", vị đại diện này nói. Hiện Vạn Thịnh Phát xác định đây là khu căn hộ cho thuê và không có ý định bán hay sang nhượng nguyên khu căn hộ như dư luận phản ánh.


Tuy nhiên phía bà Hiền, người bị hủy hợp đồng đã cho rằng những gì bà Trang nói chưa chính xác. Ông Nguyễn Sa Linh, luật sư tham gia bảo vệ quyền lợi cho bà Hiền từ khi ký hợp đồng mua căn hộ cho đến nay khẳng định chưa bao giờ phía bà Hiền đòi bồi thường gấp 4 lần số tiền đã đóng là 119.640 USD mà chỉ yêu cầu Vạn Thịnh Phát giao căn hộ để ở.


Ông Linh khẳng định, bà Trương Mỹ Lan, Chủ tịch Hội đồng thành viên Vạn Thịnh Phát đã nhiều lần tiếp xúc với khách hàng, đề nghị mức bồi thường như bà Trang nói nhưng không đưa ra được lý do "bất khả kháng" để không giao nhà.


Bà Hiền cũng khẳng định, bà Trang không phải bạn thân của mình nên “không thể nói là tôi đã đồng ý hay thông cảm qua điện thoại được”. Khi Vạn Thịnh Phát ngưng không cho đóng tiền, bà Hiền đã nhiều lần hỏi nhưng luôn được trả lời là chờ. Vì vậy bà Hiền rất bất ngờ khi Vạn Thịnh Phát nói bà thanh toán không đúng tiến độ khi hoà giải tại văn phòng khiếu nại của người tiêu dùng TP HCM.

Luật sư Vũ Quốc Bình (Văn phòng luật sư Thiên Quang, Đoàn luật sư TP Hà Nội):

Bất động sản chỉ được phép mua bán khi đã có đầy đủ các giấy tờ hợp pháp. Còn trong quá trình đầu tư, chủ đầu tư muốn kêu gọi vốn của các chủ đầu tư khác, phải tuân thủ các quy định về xây dựng, chuyển nhượng chung cư cao cấp.

Nếu hủy hợp đồng, phải xem xét lỗi của các bên đến đâu, để xác định mức bồi thường. Nếu giữa đôi bên là hợp đồng mua bán, mức bồi thường sẽ dựa trên tỷ lệ đã thanh toán và theo thời giá tại thời điểm giải quyết tranh chấp. Còn nếu là hợp đồng góp vốn, vay vốn, cách giải quyết lại khác.

Bên cạnh chữ “tín” của đôi bên, hợp đồng giao kèo phải rõ ràng và tuân thủ đúng các quy định pháp luật, tránh trường hợp hợp đồng lập sai, khi có tranh chấp sẽ bị tòa tuyên huỷ. Nhà đang xây, các căn hộ chưa có giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà, về nguyên tắc là chưa được mua bán.

Tuy nhiên trong thực tế thì người mua và người bán đều có nhu cầu mua bán trong giai đoạn này. Ở đây có cả chuyện pháp luật vẫn chưa theo kịp cuộc sống.

Bài viết bạn quan tâm


Tổng hợp những căn hộ 1 tỷ tại quận 12 Tổng hợp những căn hộ 1 tỷ tại quận 12
Hiện nay, quỹ đất tại nội thành luôn khan hiếm, mức phí sinh hoạt thường ngày và tỷ lệ ô nhiễm ngày càng tăng. Vì thế, việc sở hữu bất động sản ở khu vực không quá xa trung tâm gần như là lựa chọn tối ưu về mặt giá lẫn không gian sống cho những người có mức thu nhập trung bình – khá.
Quận 10 sẽ có 2 phố chuyên doanh làm thương hiệu Quận 10 sẽ có 2 phố chuyên doanh làm thương hiệu
Vừa qua, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cùng tổ công tác đã có buổi làm việc với UBND quận 10 để duyệt kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của quận trong năm 2018.
Đất nền tiếp tục là kênh đầu tư đắt giá nhất năm 2018 Đất nền tiếp tục là kênh đầu tư đắt giá nhất năm 2018
Trong báo cáo triển vọng đầu tư bất động sản Việt Nam 2018 vừa được công bố, CBRE khẳng định đất nền tiếp tục được nhà đầu tư coi là kênh đầu tư nhiều triển vọng trong năm 2018.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam