Không giao nhà do bất khả kháng

(Thứ Tư, 15/08/2007 | 00:00)
Đại diện Vạn Thịnh Phát, chủ đầu tư Pasteur Court, lý giải, bà Lê Thanh Hiền, người mất căn hộ nửa triệu đô khi giá nhà leo thang, là... bạn của mình nên bỏ qua giải thích các điều khoản khi hủy hợp đồng.  Bà Lê Thị Thùy Trang, Giám đốc Tiếp thị Công ty Vạn Thịnh Phát, người trực tiếp bán các căn hộ cho khách hàng cho biết, dự án chỉ bán 9 căn hộ rồi ngưng luôn vì khó bán và Vạn Thịnh Phát thay đổi chiến lược kinh doanh. Sau đó, bà Trang thay mặt
Không giao nhà do bất khả kháng
Không giao nhà do bất khả kháng

Đại diện Vạn Thịnh Phát, chủ đầu tư Pasteur Court, lý giải, bà Lê Thanh Hiền, người mất căn hộ nửa triệu đô khi giá nhà leo thang, là... bạn của mình nên bỏ qua giải thích các điều khoản khi hủy hợp đồng.


Bà Lê Thị Thùy Trang, Giám đốc Tiếp thị Công ty Vạn Thịnh Phát, người trực tiếp bán các căn hộ cho khách hàng cho biết, dự án chỉ bán 9 căn hộ rồi ngưng luôn vì khó bán và Vạn Thịnh Phát thay đổi chiến lược kinh doanh. Sau đó, bà Trang thay mặt công ty thương lượng với 8 khách hàng khác và họ đã đồng ý với phương án bồi thường công ty này đưa ra.


"Chúng tôi đã phải bồi thường cả triệu USD", bà Trang cho biết. Với trường hợp bà Hiền, bà Trang cho rằng vì bà Hiền là bạn thân nên đã "chủ quan không gửi văn bản mà chỉ điện thoại trao đổi, nhưng sau đó tôi không nghĩ bà ấy lại cố chấp như vậy”. Bà Trang cũng khẳng định đây là lỗi cá nhân mình chứ Vạn Thịnh Phát không có chủ trương hủy hợp đồng hay thấy giá nhà lên cao mà không giao nhà, cũng không hề bội tín.


Trả lời câu hỏi vì sao công ty có ý định không bán nhà nữa và hủy hợp đồng từ năm 2004 nhưng đến cuối năm 2006 mới gửi văn bản và thông báo cho khách hàng, bà Trang cho rằng: “Do quá nhiều việc và nghĩ chị Hiền là bạn thân nên tôi quên và chủ quan là chị ấy sẽ thông cảm”.


Song bà Trang từ chối trả lời lý do chính dẫn đến việc Vạn Thịnh Phát hủy hợp đồng. "Tôi không thể vạch áo cho người xem lưng", vị đại diện này nói. Hiện Vạn Thịnh Phát xác định đây là khu căn hộ cho thuê và không có ý định bán hay sang nhượng nguyên khu căn hộ như dư luận phản ánh.


Tuy nhiên phía bà Hiền, người bị hủy hợp đồng đã cho rằng những gì bà Trang nói chưa chính xác. Ông Nguyễn Sa Linh, luật sư tham gia bảo vệ quyền lợi cho bà Hiền từ khi ký hợp đồng mua căn hộ cho đến nay khẳng định chưa bao giờ phía bà Hiền đòi bồi thường gấp 4 lần số tiền đã đóng là 119.640 USD mà chỉ yêu cầu Vạn Thịnh Phát giao căn hộ để ở.


Ông Linh khẳng định, bà Trương Mỹ Lan, Chủ tịch Hội đồng thành viên Vạn Thịnh Phát đã nhiều lần tiếp xúc với khách hàng, đề nghị mức bồi thường như bà Trang nói nhưng không đưa ra được lý do "bất khả kháng" để không giao nhà.


Bà Hiền cũng khẳng định, bà Trang không phải bạn thân của mình nên “không thể nói là tôi đã đồng ý hay thông cảm qua điện thoại được”. Khi Vạn Thịnh Phát ngưng không cho đóng tiền, bà Hiền đã nhiều lần hỏi nhưng luôn được trả lời là chờ. Vì vậy bà Hiền rất bất ngờ khi Vạn Thịnh Phát nói bà thanh toán không đúng tiến độ khi hoà giải tại văn phòng khiếu nại của người tiêu dùng TP HCM.

Luật sư Vũ Quốc Bình (Văn phòng luật sư Thiên Quang, Đoàn luật sư TP Hà Nội):

Bất động sản chỉ được phép mua bán khi đã có đầy đủ các giấy tờ hợp pháp. Còn trong quá trình đầu tư, chủ đầu tư muốn kêu gọi vốn của các chủ đầu tư khác, phải tuân thủ các quy định về xây dựng, chuyển nhượng chung cư cao cấp.

Nếu hủy hợp đồng, phải xem xét lỗi của các bên đến đâu, để xác định mức bồi thường. Nếu giữa đôi bên là hợp đồng mua bán, mức bồi thường sẽ dựa trên tỷ lệ đã thanh toán và theo thời giá tại thời điểm giải quyết tranh chấp. Còn nếu là hợp đồng góp vốn, vay vốn, cách giải quyết lại khác.

Bên cạnh chữ “tín” của đôi bên, hợp đồng giao kèo phải rõ ràng và tuân thủ đúng các quy định pháp luật, tránh trường hợp hợp đồng lập sai, khi có tranh chấp sẽ bị tòa tuyên huỷ. Nhà đang xây, các căn hộ chưa có giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà, về nguyên tắc là chưa được mua bán.

Tuy nhiên trong thực tế thì người mua và người bán đều có nhu cầu mua bán trong giai đoạn này. Ở đây có cả chuyện pháp luật vẫn chưa theo kịp cuộc sống.

Bài viết bạn quan tâm


5 lý do nên mua chung cư quận 2 5 lý do nên mua chung cư quận 2
Khu vực quận 2 từ lâu đã trở thành tâm điểm thu hút đầu tư của dân cư trong và ngoài nước vì nhiều lợi thế như vị trí đẹp, cộng đồng văn minh... Dưới đây là 5 lý do chọn mua chung cư quận 2 bạn không thể bỏ qua.
Bảng giá đất TPHCM biến động thế nào nếu điều chỉnh hệ số giá đất? Bảng giá đất TPHCM biến động thế nào nếu điều chỉnh hệ số giá đất?
Bảng giá đất TPHCM sẽ có những thay đổi thế nào nếu như việc tăng hệ số giá đất được UBND TP.HCM và Hội đồng Thẩm định giá đất Thành phố thông qua?
Lãi suất vay mua nhà tăng, ngân hàng siết chặt kiểm duyệt hồ sơ vay Lãi suất vay mua nhà tăng, ngân hàng siết chặt kiểm duyệt hồ sơ vay
Lãi suất vay mua nhà của hầu hết các ngân hàng đã điều chỉnh tăng thêm 1%-2% so với đầu năm.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam