Không có chuyện “tháo khoán đất”

(Thứ Ba, 01/04/2008 | 09:24)
Sau khi có thông tin sáp nhập về thủ đô, Hà Tây đang là điểm nóng về đất đai, một số luồng thông tin cho rằng tỉnh “tháo khoán đất” cho các dự án. tuy nhiên trao đổi với DĐDN, ông Nguyễn Huy Tưởng - Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Hà Tây khẳng định, không có tình trạng trên và UBND tỉnh đang nỗ lực cùng các DN để giải quyết dứt điểm những vướng mắc về mặt bằng.
Không có chuyện “tháo khoán đất”
Không có chuyện “tháo khoán đất”

- Hiện đang có dư luận: Hà Tây “tháo khoán”, cấp đất cho nhà đầu tư, thực tế thế nào, thưa ông?

Tôi khẳng định ngay những thông tin trên là sai lệch. Hoàn toàn không có chuyện “tháo khoán” mà việc xem xét, chấp nhận các dự án đầu tư trên cơ sở các tiêu chuẩn; Thứ nhất, phải là công nghiệp sạch, có công nghệ cao. Thứ hai là phải có suất đầu tư lớn, từ đó có thể đóng góp nhiều cho ngân sách. thứ ba là giải quyết được nhiều việc làm.

Hai tháng đầu năm 2008, UBND tỉnh Hà Tây đã chấp thuận 19 dự án đầu tư, tổng diện tích 2.100 ha với số vốn 5.582 tỷ đồng. Trong đó có 2 dự án lớn là sân golf, resort và khu giải trí Cẩm Quỳ (Ba Vì) diện tích 254 ha, vốn đầu tư 1.240 tỷ đồng và khu du lịch, nghỉ dưỡng ở Tuy Lai (Mỹ Đức) diện tích 1.120 ha, vốn đầu tư 809 tỷ đồng. Hai dự án này đã khởi động từ năm 2007 nhưng đến đầu năm 2008 mới được cấp giấy chứng nhận đầu tư. Hai dự án trên có quy mô lớn nhưng diện tích xây dựng lại không nhiều mà phần lớn là giữ nguyên cảnh quan. Dự án Tuy Lai (Mỹ Đức) có 250 ha mặt nước và 531 ha giữ nguyên cảnh quan... diện tích xây dựng chỉ có 16 ha.

khong co chuyen thao khoan dat

Chúng tôi giao đất để thực hiện các dự án rất thận trọng, xem xét kỹ đến yếu tố hiệu quả và tính khả thi cao chứ không cấp tràn lan. Nếu nói cấp ào ạt, hay tháo khoán thì phải tăng bất thường nhưng nếu đem so sánh quý I năm nay với năm 2007, Hà Tây thu hút 143 dự án đầu tư trong nước với tổng số vốn đăng ký là 24.697 tỷ đồng thì có gì là đột biến, thậm chí chỉ ở mức trung bình. Còn nếu tính cả quý thời điểm này năm ngoái, Sở TNMT tỉnh Hà Tây đã phê duyệt trên 120 quyết định giao đất nhưng năm nay chỉ có hơn 50 quyết định được duyệt. Mặt khác trong tổng số 17.628 ha đất nằm trong kế hoạch sử dụng đất 2006-2010 của Hà Tây đã được Chính phủ phê duyệt, hiện mới giao các đơn vị thực hiện có 4.252 ha đất (đạt hơn 24%) (trong đó đất ở mới đạt khoảng 27,8%, đất phục vụ sản xuất kinh doanh thực hiện được 27%).

- Như ông vừa nói, vẫn còn một diện tích đất rất lớn chưa sử dụng trong tổng số 17.628 ha đất đã được Chính phủ phê duyệt, tại sao đến ngày 8/1/2008 Hà Tây lại tiếp tục trình Thủ tướng phê duyệt thêm 16.725 ha đất?


Hiện toàn tỉnh Hà Tây có 595 dự án đầu tư trong nước với tổng vốn đăng ký là 37.500 tỷ đồng. Năm 2007 tỉnh thu hút được 30 dự án đầu tư nước ngoài với tổng vốn đăng ký là 836 triệu USD, tăng 57% về số dự án và tăng 5% về vốn đăng ký đầu tư so với 2006, nâng tổng số các dự án đầu tư nước ngoài lên 118 dự án với tổng vốn đầu tư 2,2 tỷ USD. Năm 2007, Hà Tây có 900 DN thành lập mới trong tổng số 5.000 DN.


Kế hoạch sử dụng 17.628 ha đất của tỉnh Hà Tây lập trình chính phủ và đã được phê duyệt, lập từ năm 2005 và được ký ngày 31/7/2007. Khi lập kế hoạch có nhiều bất cập: Thứ nhất, chúng tôi chưa lường hết được tốc độ phát triển cũng như có thể hình dung ra được Hà Tây lại có tới hai thành phố như hiện nay. Thứ hai không cập nhật hết các văn bản. Tại quyết định 855/QĐ-TTg ngày 27/1/2002 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt định hướng quy hoạch chung xây dựng tuyến đường Láng - Hòa Lạc đến năm 2020, quy mô dân số ở đây khoảng 1,2 triệu người với diện tích trên 12 nghìn ha. Trong khi đó tại Nghị quyết số 42/2007/NQ - CP ngày 31/7/2007, tổng diện tích đất phục vụ nhu cầu phát triển đô thị của Hà Tây đến 2010 định hướng 2020 là 17.627 ha trong đó chỉ có 4.327,95 ha đất ở đô thị. Quyết định 195 ngày 25/8/2006 về phát triển tổng thể kinh tế - xã hội của tỉnh năm 2006 - 2010 và tầm nhìn 2020 đã được Thủ tướng phê duyệt cùng nói rõ yêu cầu tốc độ đô thị của tỉnh Hà Tây là tỉnh nằm trong vùng kinh tế trọng điểm của thủ đô phải đạt tới 45 - 50%. Xác định đến năm 2020 cơ cấu kinh tế của tỉnh Hà Tây nông nghiệp chỉ còn 9%, công nghiệp và dịch vụ là 91%. Vậy nhưng năm 2005 tốc độ đô thị hóa của Hà Tây mới đạt 9,9%/ năm. Hiện nay là 12,06%. Nghị quyết đại hội đảng bộ lần thứ 14 của tỉnh Hà Tây, nhiệm kỳ 2006-2010 cũng xác định là Hà Tây phải là tỉnh có công nghiệp tiên tiến trong vùng kinh tế trọng điểm

Bên cạnh đó, Điều 29 NĐ số 181, quy định phải sau 3 năm mới được điều chỉnh kế hoạch quy hoạch, trong một kỳ kế hoạch 5 năm. vì vậy, Hà Tây phải chờ tới đầu năm 2008 mới trình Chính phủ kế hoạch điều chỉnh và bổ sung thêm 16.725 ha đất sử dụng. Tỉnh Hà Tây căn cứ vào nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, đón đầu quy mô, thấy rằng phải có sự điều chỉnh trên cơ sở quy hoạch vùng thủ đô...

- Khi Hà Tây sáp nhập về Hà Nội sẽ có quy hoạch mới. làm thế nào để đảm bảo sẽ không xảy ra tình trạng “quy hoạch chồng quy hoạch” và liệu quyền lợi của các nhà đầu tư ở thời điểm hiện tại cũng như trước đây có bị ảnh hưởng?

Thứ nhất, chúng tôi triển khai các dự án đầu tư căn cứ vào định hướng quy hoạch của tỉnh mà quy hoạch này lại căn cứ vào những quyết định phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ. Thứ hai, trong quá trình xây dựng quy hoạch vùng thủ đô để trình chính phủ, Bộ Xây dựng thường xuyên tham khảo ý kiến của các địa phương. Vừa qua khi chính thức được tiếp cận với tờ trình chính phủ của bộ Xây dựng phê duyệt quy hoạch vùng thủ đô, chúng tôi đã đối chiếu, rà soát và thấy rất yên tâm là các dự án đầu tư của tỉnh Hà Tây hoàn toàn thống nhất với nội dung quy hoạch vùng thủ đô.

- Hiện nay vẫn còn một số dự án của DN đang gặp phải vướng mắc trong việc tiếp nhận mặt bằng. vậy tỉnh đã rà soát lại và có phương án hỗ trợ giải quyết như thế nào?

Chúng tôi đã rà soát lại và hiện nay đang nỗ lực cùng các DN giải quyết dứt điểm mọi vướng mắc trong thời gian ngắn nhất. Chẳng hạn cách đây không lâu chúng tôi đã có buổi làm việc trực tiếp với UBND huyện Hoài Đức nhằm giải quyết nhanh những vướng mắc của các DN đầu tư vào cụm công nghiệp Lai Xá và Lại Yên. Tại buổi làm việc đó có đại diện đầy đủ của các ban ngành liên quan trong tỉnh. Trên thực tế các DN đã nộp tiền giải phóng mặt bằng và được tỉnh chấp nhận cho đầu tư vào đó. Tuy nhiên khi rà soát lại thủ tục, có những DN làm thủ tục từ năm 2002, 2003. UBND tỉnh thấy rằng những dự án lập vào thời điểm đó đến nay không còn phù hợp. vì vậy chúng tôi yêu cầu DN có cam kết tiếp tục đầu tư, cam kết về tiến độ thực hiện dự án và có một số chỉnh sửa bổ sung. Các DN hoàn thiện hồ sơ sớm thì sẽ được giải quyết dứt điểm sớm.

Đối với một số dự án phải chuyển đổi như dự án cụm công nghiệp An Khánh, diện tích hơn 30 ha, để phù hợp với quy hoạch chung của trục đường Láng - Hòa Lạc mà chính phủ đã phê duyệt chúng tôi chủ trương khuyến khích chuyển đổi mục đích sử dụng sang dịch vụ trung tâm thương mại, văn phòng cho thuê.

- Có dư luận cho rằng trong thời điểm giá nguyên vật liệu tăng cao như hiện nay, các nhà đầu tư trong lĩnh vực bất động sản sẽ “bán lúa non” cho các nhà đầu tư thứ cấp, tỉnh có biện pháp gì để kiểm soát và ngăn chặn?

Không chỉ các dự án trong lĩnh vực đô thị mà ngay trong các dự án đầu tư về sản xuất, hạ tầng giao đều gặp khó khăn trong điều kiện giá cả vật tư tăng nhanh nhưng không phải vì thế mà làm liều. Về mặt nguyên tắc, trong lĩnh vực bất động sản nhà đầu tư phải có sản phẩm cuối cùng ra mới được bán Trên thực tế, chúng tôi chưa thấy hiện tượng đó, còn nếu phát hiện làm sai sẽ xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

- Xin cảm ơn ông!

Bài viết bạn quan tâm


Nút giao thông Mỹ Thủy xây giai đoạn 2, BĐS Cát Lái “nóng” lên Nút giao thông Mỹ Thủy xây giai đoạn 2, BĐS Cát Lái “nóng” lên
Nút giao thông Mỹ Thủy (Quận 2, TP.HCM) sẽ tiếp tục xây dựng giai đoạn 2, dự kiến bắt đầu từ quý 1/2019.
Nguyên nhân nhiều nhà tái định cư ở Hà Nội bị bỏ hoang Nguyên nhân nhiều nhà tái định cư ở Hà Nội bị bỏ hoang
Hiện tại, nhà tái định cư ở Hà Nội đang rơi vào tình trạng dư thừa, thậm chí bị bỏ hoang, trong khi người dân Hà Nội vẫn gặp khó khăn để có nhà ở.
Chuyện lạ: Giá đất Hà Nội rẻ như cho Chuyện lạ: Giá đất Hà Nội rẻ như cho
Từng được mệnh danh là một trong những khu vực có giá bất động sản “mắc nhất hành tinh”. Vì sao giá đất Hà Nội đột nhiên đảo chiều?

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam