Không có chuyện phạt cho tồn tại

(Chủ Nhật, 08/07/2007 | 00:00)
Phó chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, Đỗ Hoàng Ân, khẳng định, thành phố chưa bao giờ có chủ trương “phạt cho tồn tại” các công trình sai phép. Cán bộ nào làm vậy, sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật. Trước đó, một số ý kiến cho rằng nên phạt thật nặng các chủ tòa nhà vi phạm thay vì phá dỡ công trình để tránh lãng phí.
khong co chuyen phat cho ton tai
Không có chuyện phạt cho tồn tại

- Có ý kiến cho rằng việc "cắt ngọn" công trình vi phạm gây lãng phí tài sản của nhân dân và công sức, tiền bạc của nhà nước. Quan điểm của ông về vấn đề này thế nào?

- Phương án xử lý nhà cao tầng xây trái phép cần phải nghiên cứu rất thận trọng và có các giải pháp hợp lý. Việc xử lý phải nghiên cứu theo từng mức độ vi phạm, các điều kiện cụ thể chứ không phải cứ đưa máy móc, đập phá hết. Thành phố đã giao cho các sở, ngành tổng rà soát lại các công trình vi phạm, sau đó báo cáo rõ các sai phạm để đưa ra giải pháp xử lý.

- Thành phố Hà Nội nghĩ gì trước ý kiến, nên áp dụng biện pháp phạt nặng đối với những công trình vi phạm thay vì phá dỡ phần vi phạm rồi lại cho tồn tại?

- Hiện nay, thành phố đã có những quy định xử phạt đối với những công trình xây dựng vi phạm, tuy nhiên, mức phạt mới chỉ là 200.000 đồng. Nếu muốn tăng chế tài xử phạt cao hơn để đủ sức răn đe với các chủ công trình thì thành phố sẽ phải báo cáo Bộ Xây dựng cùng các bộ, ngành liên quan. Tuy vậy, các cơ chế sau này, thành phố sẽ đề xuất sau, còn trước mắt vẫn phải xử lý nghiêm minh theo pháp luật.

- Có nghĩa là phương án "phạt cho tồn tại" để xử lý ngay trước mắt các tòa nhà vi phạm sẽ không được áp dụng?

- Từ trước đến nay, thành phố chưa bao giờ khuyến khích và cũng chưa khi nào có chủ trương đó, phải làm nghiêm chứ. Ai để "phạt cho tồn tại", người đó phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

- Vậy các giải pháp cụ thể để xử lý nhà vi phạm là gì?

- Có thể áp dụng đồng thời nhiều biện pháp như bắt buộc khôi phục lại hiện trạng ban đầu, áp dụng các biện pháp kinh tế, hành chính... Thành phố đã giao cho Sở Xây dựng nghiên cứu và đề ra các giải pháp để thực hiện theo đúng quy định về quản lý đầu tư xây dựng cũng như quản lý trật tự xây dựng.

- Ông có e ngại rằng, việc xử lý những công trình về sau nếu không được thực hiện cương quyết sẽ tạo dư luận không tốt?

- Về nguyên tắc là phải xử nghiêm. Công trình phải xây dựng theo đúng giấy phép và thiết kế được phê duyệt. Ví dụ công trình tại số 4 Đặng Dung, có thể áp dụng việc xử lý dỡ bỏ vi phạm theo chiều cao (nghĩa là cắt bỏ 13m vi phạm - tương đương với 4 tầng - chứ không cắt đi 8 tầng). Nói tóm lại, dù thực hiện biện pháp gì thì cũng phải đảm bảo đủ sức răn đe đối với những người sai phạm, để họ không dám tái phạm nữa.

Bài viết bạn quan tâm


Công trình nghìn tỷ bị lãng quên ở Hà Nội Công trình nghìn tỷ bị lãng quên ở Hà Nội
Bảo tàng Hà Nội mới từng là công trình nghìn tỷ nhận được nhiều sự quan tâm của người dân. Tuy vậy, đến thời điểm hiện tại, Bảo Tàng Hà Nội gần như không hạt đông và trở thành ngôi nhà hoang lớn nhất Thủ đô.
Nhà đầu tư quay lại phân khúc nhà giá rẻ Nhà đầu tư quay lại phân khúc nhà giá rẻ
Trong khi phân khúc cao cấp đang có nhiều vấn đề, ngân hàng tiếp tục siết tín dụng, thì các đại gia bất động sản đang quay lại phân khúc nhà giá rẻ hái ra tiền với hàng loạt dự án mới.
Tiếp tục thanh tra toàn diện khu đô thị mới Thủ Thiêm Tiếp tục thanh tra toàn diện khu đô thị mới Thủ Thiêm
Tại buổi tiếp xúc cử tri trước kỳ họp 6 Quốc hội khóa 14 của Đoàn ĐBND TP.HCM, các cử tri và đại biểu đã thảo luận nhiều vấn đề, nổi cộm là việc xây nhà hát 1.500 tỷ ở Thủ Thiêm. Được biết, TP.HCM đang cho thanh tra toàn diện khu ĐTM Thủ Thiêm và xem xét lại dự án này.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam