Không bàn Trung tâm hành chính quốc gia nữa

(Thứ Ba, 24/08/2010 | 15:30)
3 ngày sau khi Chủ tịch Hà Nội công bố kiến nghị không dời trung tâm hành chính lên Ba Vì, chiều 23/8 Bộ Xây Dựng họp báo khẳng định, quy hoạch chung thủ đô đã không đề cập đến định hướng này từ tháng 6, song Bộ vẫn thấy cần thiết xây dựng trục đường Hồ Tây - Ba Vì.
Không bàn Trung tâm hành chính quốc gia nữa
Không bàn Trung tâm hành chính quốc gia nữa

khong ban trung tam hanh chinh quoc gia nua
Thứ trưởng Nguyễn Đình Toàn. Ảnh: Đoàn Loan.

Ông Nguyễn Đình Toàn, Thứ trưởng Bộ Xây dựng, trả lời báo chí.

- Thưa Thứ trưởng, UBND Hà Nội mới đây kiến nghị không xây dựng Trung tâm hành chính quốc gia tại Ba Vì và không cần thiết có trục Thăng Long, quan điểm của Bộ Xây dựng như thế nào?

- Khái niệm Trung tâm hành chính quốc gia đã không còn tồn tại sau ngày 15/6. Tại kỳ họp Quốc hội vừa qua, báo cáo của Chính phủ đã không nhắc đến Trung tâm hành chính quốc gia. Lúc đó, Chủ tịch Hà Nội cũng có mặt ở đó song tôi không hiểu sao mới đây Hà Nội lại đề nghị không xây dựng Trung tâm hành chính quốc gia. Đây có thể là sự nhầm lẫn.

Hà Nội có đề xuất địa điểm xây dựng mới tại Tây Hồ Tây và Mỹ Đình. Thực tế, các bộ ngành của Hà Nội đang xây dựng tại đây rồi, theo tôi không cần thiết phải đặt ra vấn đề này. Đồ án quy hoạch hiện nay dựa trên cơ sở định hướng quy hoạch kinh tế xã hội của Hà Nội năm 2020, tầm nhìn 2030.

- Tại sao Đồ án quy hoạch chung thủ đô Hà Nội vẫn có tuyến đường Hồ Tây - Ba Vì, bản chất tuyến đường này có khác so với trục Thăng Long trước đó?

- Đường Hồ Tây - Ba Vì bản chất vẫn như trục Thăng Long, do Hà Nội đã có Đại lộ Thăng Long (hay là Láng - Hòa Lạc) nên chúng tôi phải thay đổi tên trục Thăng Long. Không có tuyến đường này thì lưu lượng giao thông sẽ dồn lên quốc lộ 32 và Láng - Hòa Lạc. Khi đô thị Hòa Lạc tăng lên 60 vạn dân thì 2 tuyến đường này sẽ không gánh được. Thực tế trên các quốc lộ hiện nay đều có đường kẹp phụ trợ. Đường Láng - Hòa Lạc cần có đường cùng với nó là Hồ Tây - Ba Vì.

khong ban trung tam hanh chinh quoc gia nua

Khu vực Mỹ Đình sẽ tập trung nhiều bộ ngành trung ương

Đường Hồ Tây - Ba Vì đã có ý tưởng từ đồ án quy hoạch Hà Nội năm 1998, ngoài ra, còn có mục đích an ninh quốc phòng, phát triển kinh tế. Khi cần thiết, đường này có thể là đường băng cho máy bay như ở Singapore đã áp dụng.

Hà Nội đang quá tải lưu lượng giao thông. Tôi e rằng mở thêm tuyến đường Hồ Tây - Ba Vì vẫn còn chưa đủ, phải có quy hoạch để giữ đất, nếu các dự án lấp vào đó thì sẽ không ổn. Đơn vị tư vấn đã tính toán kỹ lưỡng, song quyết định thuộc về Thủ tướng. Về góc độ chuyên môn và quản lý nhà nước, chúng tôi thấy cần đề xuất.

- Đồ án quy hoạch đề cập đất dự trữ tại Ba Vì, nơi trước đây dự kiến là Trung tâm hành chính quốc gia, ý tưởng cho khu đất dự trữ này là gì?

- Trung tâm chính trị quốc gia vẫn ở Ba Đình, Trung tâm hành chính không bàn đến nữa. Đất dự trữ dự kiến là khu văn hóa, vui chơi công cộng...

- Có ý kiến cho rằng công tác xây dựng Đồ án quy hoạch giữa Hà Nội và Bộ Xây dựng chưa có sự phối hợp hiệu quả, ông nghĩ sao?


- Sở Quy hoạch Kiến trúc Hà Nội là cơ quan đầu mối với Hà Nội. Từ trước đến nay chưa có vấn đề gì phức tạp nảy sinh, không có vướng mắc gì. Tôi chia sẻ với ông Nguyễn Thế Thảo về những khó khăn giải quyết các dự án ở Hà Nội.

"Tại kỳ họp Quốc hội vừa qua, báo cáo của Chính phủ đã không nhắc đến Trung tâm hành chính quốc gia. Lúc đó, Chủ tịch Hà Nội cũng có mặt ở đó song tôi không hiểu sao mới đây Hà Nội lại đề nghị không xây dựng Trung tâm hành chính quốc gia. Đây có thể là sự nhầm lẫn. Kiến nghị của Hà Nội mới đây là sự trao đổi công việc, không ảnh hưởng tới tiến độ của Đồ án quy hoạch chung Hà Nội".


Đồ án này sẽ được các thành viên của Hội đồng nghiệm thu nhà nước là các bộ ngành đánh giá, có tư vấn phản biện nước ngoài. Tôi tin rằng Đồ án sẽ được phê duyệt trước dịp Đại lễ 1000 năm Thăng Long - Hà Nội.

- Bộ Xây dựng sắp tiến hành trưng bày mô hình quy hoạch chung thủ đô đến năm 2030 có trị giá tới 3 triệu USD, ông nghĩ sao nếu có ý kiến cho rằng là lãng phí?

- Mô hình trưng bày gồm 14 mô hình, trong đó có 2 mô hình lớn có diện tích 710 m2 và 200 m2, còn lại rộng 50-60 m2. Toàn bộ do Tập đoàn Posco tài trợ với trị giá 2,8 triệu USD. Về pháp lý, chúng ta thuê đơn vị này lập dự án quy hoạch chung Hà Nội thì phải trả hết tiền, song họ tài trợ xây dựng mô hình quy hoạch để người dân hiểu rõ về quy hoạch chung Hà Nội. Tập đoàn Posco lựa chọn Công ty Tinh Vũ (Trung Quốc) vốn nổi tiếng thi công các mô hình để sản xuất và thi công công trình này.

Bài viết bạn quan tâm


“Đại chiến “Đại chiến" tranh chấp tại chung cư
Tranh chấp tại chung cư đang có xu hướng trong thời gian qua. Theo HoREA, chỉ riêng TP.HCM, khoảng 100/1.000 chung cư đã có phát sinh tranh chấp.
Bất động sản tỉnh thu hút nhà đầu tư Bất động sản tỉnh thu hút nhà đầu tư
Không gian phát triển tại các thị trường lớn như Hà Nội, TP.HCM không còn nhiều, các doanh nghiệp đang chuyển hướng sang bất động sản tỉnh.
Đất nền năm 2019: Vẫn là vua Đất nền năm 2019: Vẫn là vua
Theo báo cáo từ các đơn vị nghiên cứu, phân khúc đất nền năm 2019 vẫn là loại hình lựa chọn đầu tư hàng đầu. Tuy vậy, nguồn cung đất nền trong năm nay sẽ không tăng, khách hàng cần thận trọng khi quyết định “xuống tiền”.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam