Khốn đốn vì mua đất dự án

(Thứ Tư, 10/09/2008 | 09:33)
Trong khi người lao động phải còng lưng gánh lãi ngân hàng vì trót đóng tiền mua đất nền nhà theo tiêu chuẩn CB-CNV thì 4 năm qua, dự án vẫn chỉ là bãi cỏ hoang.
Khốn đốn vì mua đất dự án
Khốn đốn vì mua đất dự án

Tháng 5.2004, UBND TP Hà Nội phê duyệt Quy hoạch 1/2000 dự án Khu nhà ở và khu phụ trợ cụm công nghiệp thực phẩm Lệ Chi - Kim Sơn (Gia Lâm) do Công ty sản xuất dịch vụ và nhập khẩu Nam Hà Nội (Hapro - nay là Tổng công ty thương mại Hà Nội) làm chủ đầu tư thì đầu tháng 6.2004, Hapro đã có thông báo về việc bán nền nhà tại dự án này.

Từ tháng 6.2004 đến tháng 2.2005, Hapro đã thu tiền của hơn 100 trường hợp, tổng cộng khoảng 60 tỉ đồng, với danh nghĩa là "hợp đồng đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật". Trả lời câu hỏi của PV Thanh Niên, ông Nguyễn Hữu Thắng, Chủ tịch Hội đồng quản trị Hapro (thời điểm đó là giám đốc) nói: "Tất cả các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản đều làm thế, người ta không vốn nên phải kêu gọi nhà đầu tư khác góp cùng". Nhưng đến nay, khu nhà ở mà theo quy hoạch chi tiết 1/500 được duyệt, có trung tâm là các công trình công cộng như nhà trẻ, mẫu giáo, trường học, cây xanh, thể dục thể thao... vẫn chỉ là bãi cỏ hoang.

Chị Trần Thị Lung là công nhân của Hapro, vì quá túng bấn nên đã gửi đơn khắp nơi để nhờ can thiệp nhưng cũng chưa đi đến đâu. Chị Lung nói: "Do nhiều năm là lao động giỏi, Hapro đã duyệt cho tôi được mua 178m2 đất. Sau khi đã nộp tiền đợt một thì công ty lại ghi là Hợp đồng góp vốn xây dựng hạ tầng. Công ty thông báo là được mua đất thì chúng tôi mới mua chứ góp vốn thì tôi góp làm gì. Nhưng không lấy tiền lại được nên tiếp tục nộp".

Chị Lung cho biết, khi gia đình không có tiền nộp tiếp, còn được Hapro hướng dẫn thế chấp hợp đồng góp vốn ấy để vay tiền tại ngân hàng nên ngay trong năm 2004, chị Lung đã nộp đủ 90% giá trị hợp đồng theo quy định của Hapro. Hậu quả là đến nay chị vẫn đang phải lo trả tiền gốc và tiền lãi cho ngân hàng hằng tháng, khiến cuộc sống gia đình chị thêm khó khăn. Một công nhân đang làm việc tại Hapro, xin giấu tên, cũng bức xúc: "Bốn năm cầm tiền của người ta mà không thấy xây dựng gì cả, rõ ràng là lừa công nhân rồi còn gì".

Thông tin mới nhất mà chúng tôi nắm được thì lãnh đạo Trung tâm đầu tư của Hapro cho biết đến nay Hapro "đã triển khai được gói thầu san nền, thanh toán cho nhà thầu được hơn 6 tỉ đồng". Câu hỏi đặt ra là Hapro đã sử dụng số tiền hàng chục tỉ đồng "góp vốn" của người lao động vào việc gì? Ai phải chịu trách nhiệm đền bù cho những thiệt hại mà họ phải chịu trong suốt 4 năm qua?

Bài viết bạn quan tâm


Ngậm trái đắng khi mua nhà trong cơn sốt đất Sài Gòn Ngậm trái đắng khi mua nhà trong cơn sốt đất Sài Gòn
Quyết tâm mua nhà sau nhiều lần bàn tính dù Sài Gòn đang trong cơn sốt đất, vợ chồng anh B đã thấm thía bao nỗi cực nhọc vì tính già… hoá non.
Đấu giá quyền sử dụng đất hơn 1.700 dự án tại Hà Nội Đấu giá quyền sử dụng đất hơn 1.700 dự án tại Hà Nội
UBND TP.Hà Nội vừa phê duyệt kế hoạch đấu giá quyền sử dụng đất năm 2018 và giai đoạn 2018-2020 trên địa bàn Hà Nội. Có hơn 1700 dự án sẽ được đấu giá trong giai đoạn này.
Chôn vốn bạc tỷ vì đầu tư nhà phố to và sang Chôn vốn bạc tỷ vì đầu tư nhà phố to và sang
Anh H đầu tư xây nhà phố 4 tầng với tổng chi phí lên đến 8 tỷ đồng. Sau đó rao bán với giá chục tỷ nhưng mãi vẫn chưa thấy khách mua khiến vốn bị chôn khá lâu.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam