Khơi thông vướng mắc trong quản lý đầu tư xây dựng

(Thứ Bảy, 22/03/2008 | 08:30)
Ngày 21/3, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã chủ trì cuộc họp với lãnh đạo các Bộ Xây dựng, Giao thông vận tải, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Tài chính, lãnh đạo TP. Hà Nội, TP.HCM về việc sửa đổi, bổ sung cơ chế nhằm tháo gỡ một số vướng mắc trong quản lý đầu tư xây dựng công trình hiện nay.
Khơi thông vướng mắc trong quản lý đầu tư xây dựng
Khơi thông vướng mắc trong quản lý đầu tư xây dựng

Tại cuộc họp, các Bộ đã trình lên Chính phủ Tờ trình về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 16/2005/NĐ-CP ngày 07/02/2005 của Chính phủ về quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình và thay thế Nghị định số 112/2006/NĐ-CP ngày 29/9/2006 của Chính phủ về sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 16/2005/NĐ-CP.

Nghị định 16/2005/NĐ-CP hướng dẫn thi hành Luật Xây dựng về lập, thực hiện dự án đầu tư xây dựng công trình; hợp đồng trong hoạt động xây dựng; điều kiện năng lực của tổ chức, cá nhân lập dự án đầu tư xây dựng công trình, khảo sát, thiết kế, thi công xây dựng và giám sát xây dựng công trình.

Các ý kiến đều thống nhất cần bổ sung, làm rõ một số vấn đề, cơ chế còn đang thiếu hoặc vướng mắc trong triển khai công tác xây dựng công trình hạ tầng trên thực tế như phá dỡ công trình xây dựng, yêu cầu năng lực đối với tư vấn quản lý dự án, thẩm quyền cấp chứng chỉ hành nghề trong hoạt động xây dựng, điều kiện năng lực của tổ chức, cá nhân trong hoạt động xây dựng.

Bên cạnh đó, việc sửa đổi cơ chế lần này cũng sẽ tập trung làm phù hợp hơn với thực tế những nội dung như chủ đầu tư các dự án sử dụng vốn NSNN, các dự án phải lập báo cáo đầu tư, cấp giấy phép xây dựng, cấp chứng chỉ hành nghề trong hoạt động xây dựng, yêu cầu đối với lãnh đạo Ban quản lý dự án, hủy bỏ các quy định về lựa chọn nhà thầu trong hoạt động xây dựng của Nghị định số 16,…

Để sớm hoàn thiện văn bản pháp lý mới này, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải yêu cầu các Bộ, ngành hữu quan thành lập một Tổ biên soạn, tổng hợp tất cả những vướng mắc, chưa hợp lý của cơ chế quản lý đầu tư xây dựng hiện nay. “Trên cơ sở đó, xây dựng một cơ chế mới giải quyết được căn bản, xử lý các vấn đề một cách tổng thể, tránh tình trạng sửa xong lại tiếp tục xem xét điều chỉnh do thực tế thay đổi”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng đặc biệt lưu ý việc tìm ra cơ chế hiệu quả, mang tính nguyên tắc để giải quyết một số vấn đề nổi cộm như điều chỉnh vốn đầu tư do biến động giá cả, xử lý chuyển tiếp đối với các dự án, đánh giá năng lực của tổ chức cá nhân trong hoạt động xây dựng khi thực hiện công việc cụ thể, xếp hạng năng lực của tổ chức, cá nhân trong hoạt động xây dựng,…

Bài viết bạn quan tâm


Trải nghiệm sự yên bình trong căn biệt thự Hà Nội Trải nghiệm sự yên bình trong căn biệt thự Hà Nội
Giữa sự xô bồ, chen chúc và chật hẹp của phố phường Hà Nội, ít ai có thể ngờ rằng, trong lòng thủ đô lại có một căn biệt thự cũ màu rêu phong, vẫn lặng lẽ và bình yên mặc cho cuộc sống có nhộn nhịp và phát triển tới đâu. Căn biệt thự Hà Nội này được vợ chồng chủ nhân giữ nguyên bản những gì nguyên xưa nhất để tạo nên một vẻ đẹp an lành và ấm cúng.
Những lưu ý về thời hạn giấy phép xây dựng cho nhà thầu nước ngoài tại Việt Nam Những lưu ý về thời hạn giấy phép xây dựng cho nhà thầu nước ngoài tại Việt Nam
Thời hạn giấy phép xây dựng cho nhà thầu nước ngoài là thời gian thực hiện công việc theo kết quả đấu thầu hoặc quyết định chọn thầu hoặc hợp đồng giao nhận thầu hợp pháp.
Doanh nghiệp xây nhà ở cho công nhân được ưu đãi thuế Doanh nghiệp xây nhà ở cho công nhân được ưu đãi thuế
Nhà ở cho công nhân nằm trong hạng mục công trình được ưu đãi thuế. Các công trình xã hội, văn hóa, thể thao phục vụ công nhân làm việc tại các khu kinh tế, khu công nghiệp cũng sẽ nhận được những ưu đãi về thuế. 

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam