Khởi động vốn cho bất động sản

(Thứ Hai, 19/03/2012 | 08:45)
Nguồn vốn tài trợ cho bất động sản (BĐS) đang được các ngân hàng (NH) triển khai cho vay trở lại sau 1 năm đóng cửa.
Khởi động vốn cho bất động sản
Khởi động vốn cho bất động sản


Ưu đãi lãi suất


Trong khoảng 20 ngày trở lại đây, một số NH công bố chương trình giảm lãi suất (LS) cho vay đối với lĩnh vực BĐS. NH TMCP Á Châu (ACB) đưa ra chương trình “Tích lũy từ lương, dựng xây tổ ấm” đối với các khách hàng cá nhân có nhu cầu vay mua, xây dựng, sửa chữa nhà với LS giảm 1 điểm phần trăm so với LS bình thường. Theo hướng dẫn của nhân viên tín dụng ACB, đây là loại hình vay có nhận thế chấp là BĐS, người vay chứng minh thu nhập từ tiền lương, tiền công để trả khoản vay. LS cho vay hiện nay ở mức 22%/năm, khách hàng vay tham gia chương trình này tùy theo mức vay sẽ có mức LS giảm tương ứng. Nếu vay dưới 500 triệu đồng, LS vay được giảm 0,5 điểm phần trăm; từ 500 triệu đồng đến 1 tỉ đồng được giảm 0,75 điểm phần trăm; trên 1 tỉ đồng được giảm 1 điểm phần trăm. Đối với BĐS đang hình thành như căn hộ chung cư, NH sẽ xem chủ đầu tư có trong danh mục cho vay của NH hay không để xem xét cho khách hàng vay. Sau chương trình này, ACB tiếp tục công bố dành 1.000 tỉ đồng cho chương trình “Tăng thời hạn vay vốn, giảm áp lực trả nợ” cho khách hàng cá nhân, hộ kinh doanh có nhu cầu vay mua nhà, đất, căn hộ với thời hạn vay dài hơn và phương thức trả nợ linh hoạt. Khách hàng được ân hạn vốn đến 12 tháng, NH tài trợ 85% giá trị nhà mua.

NH ANZ thì giảm LS cho vay mua nhà 2 điểm phần trăm trong 3 tháng đầu tiên cho các khoản vay (có tài sản thế chấp) lần đầu từ 500 triệu đồng trở lên đến hết ngày 31.5 và giải ngân trước ngày 30.6. LS cho vay áp dụng cho chương trình này từ 17 - 17,5%/năm tùy theo nhóm khách hàng. Ngoài ra, ANZ còn áp dụng thời gian cho vay 20 năm và hạn mức cho vay 70% giá trị tài sản thế chấp.

Cuối năm 2011, NH Nhà nước Việt Nam cho phép các NH được loại trừ 4 nhóm cho vay liên quan BĐS khi tính tỷ lệ cho vay phi sản xuất, trong đó có nhu cầu vốn để sửa chữa nhà và mua nhà để ở mà nguồn trả nợ bằng tiền lương, tiền công của khách hàng. Quy định này đã cởi trói cho NH khi triển khai cho khách hàng vay mua nhà để ở, sửa chữa.

Một số chuyên gia dự báo thị trường BĐS sẽ sôi động trở lại vào quý 3 do việc LS giảm sẽ kích thích người mua. Hơn nữa, tình trạng dòng vốn từ thị trường chứng khoán chảy sang BĐS có thể lặp lại trong năm 2012 khi nhà đầu tư chứng khoán có lời, giá BĐS lại rẻ. Trong một cuộc hội thảo gần đây, GS-TS Đặng Hùng Võ cho rằng ngoài luồng vốn từ tín dụng NH, nguồn vốn trong dân hiện nay rất lớn nhưng do người dân bị ảnh hưởng tâm lý khi thị trường BĐS nhiều năm qua trì trệ nên chưa tham gia. Khi NH mở van vốn cho cá nhân mua nhà, vốn trong dân sẽ được kích thích tham gia thị trường nhiều hơn.

khoi dong von cho bat dong san
Nguồn vốn ngân hàng dành cho bất động sản đang được mở trở lại.


Bất động sản “nương” theo lãi suất


Nhiều doanh nghiệp (DN) BĐS đang tung hàng kèm theo nhiều chính sách bán hàng hấp dẫn dành cho người mua. Tuần qua, Công ty địa ốc Hoàng Anh Sài Gòn đã mở bán hơn 100 căn hộ tại dự án Quang Thái (Q.Tân Phú, TP.HCM), với giá khoảng 13,5 triệu đồng/m2. Theo tính toán của ông Lê Thanh Thái - TGĐ Công ty Quang Thái - LS NH dù đã giảm nhưng vẫn còn quá cao so với sức chịu đựng của khách hàng nên công ty quyết định tài trợ LS cho người mua trong vòng 2 năm. Ngoài ra, hiện dự án này đã xây dựng gần xong phần thô, dự kiến tháng 9.2012 sẽ giao nhà nên khách hàng chỉ cần thanh toán 50% là có thể vào ở, phần còn lại trả góp trong vòng 2 năm không LS.

Đầu tháng 4, Công ty địa ốc Lê Thành cũng trở lại thị trường bằng việc mở bán thử nghiệm 100 căn hộ ở Q.Bình Tân với giá 14 triệu đồng/m2. Khách mua căn hộ chỉ cần đóng 50% giá trị sẽ được nhận nhà, số tiền còn lại được chủ đầu tư cho vay trả góp trong 5 năm với LS cố định khoảng 12%/năm. Nguồn vốn tài trợ cho khách đã được công ty này chuẩn bị là 240 tỉ đồng. Công ty Việt Thuận Thành mở bán 100 căn hộ ở dự án V_Citilight (Đồng Nai) với mức hỗ trợ tài chính lên đến 40% giá trị căn hộ, tài trợ LS trong vòng 18 tháng, thanh toán 29 đợt… Thuduc House thì vào khoảng đầu tháng 4.2012 sẽ đồng loạt mở bán tất cả các dự án do công ty này đầu tư như khu phức hợp Phước Long Spring Town (Q.9) rộng khoảng 3 ha, dự án TDH - Phước Bình (Q.9), Long Hội City (Long An)... Lãnh đạo công ty này đang cân nhắc hàng loạt giải pháp để hỗ trợ khách hàng trong đó có việc hỗ trợ lãi vay. Công ty Eden Real cũng tổ chức Tuần lễ an cư từ ngày 21 - 26.3, mở bán khoảng 1.000 căn hộ giá dưới 1,6 tỉ đồng/căn, 500 nhà phố và 500 nền đất. Theo Eden Real, thời điểm hiện nay là cơ hội để giải quyết bài toán đầu ra cho các sản phẩm BĐS. Theo ông Park Jong Woo, Phó TGĐ phụ trách - lần giảm LS này có thể kích thích nguồn vốn đầu tư trong dân chảy vào BĐS.

Bài viết bạn quan tâm


Lãi suất vay mua nhà tăng, ngân hàng siết chặt kiểm duyệt hồ sơ vay Lãi suất vay mua nhà tăng, ngân hàng siết chặt kiểm duyệt hồ sơ vay
Lãi suất vay mua nhà của hầu hết các ngân hàng đã điều chỉnh tăng thêm 1%-2% so với đầu năm.
Cận cảnh tòa nhà cao nhất Việt Nam vừa hoàn thành tại TP.HCM Cận cảnh tòa nhà cao nhất Việt Nam vừa hoàn thành tại TP.HCM
Tòa nhà cao nhất Việt Nam vừa hoàn thành tại TP.HCM lấy cảm hứng từ hình ảnh cây tre vươn thẳng, được kỳ vọng sẽ trở thành một trong những biểu tượng mới tại thành phố.
Vì sao giá chung cư Hà Nội liên tục giảm trong năm nay? Vì sao giá chung cư Hà Nội liên tục giảm trong năm nay?
Giá chung cư Hà Nội trong quý 2 tiếp tục có sự tụt giảm khá mạnh so với năm ngoái, trong khi lượng cung chung cư vẫn tăng.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam