Chung cư mini: Rẻ nhưng có “bổ”?

(Thứ Hai, 07/05/2018 | 11:30)
Vốn chỉ được cấp phép xây dựng nhà ở riêng lẻ, nhưng vì muốn lời “khủng”, nhiều chủ đầu tư tự ý xây thêm tầng, chia thêm phòng thành các chung cư mini giá rẻ để bán cho khách hàng. Sự vô tâm của chủ đầu tư cùng với việc buông lỏng quản lý từ các cơ quan chức năng đang khiến cho không ít người dân lâm cảnh “dở khóc, dở cười” vì “trót” mua phải các chung cư mini được xây dựng sai phép.
Rủi ro khi mua chung cư mini Hà Nội
Chung cư mini: Rẻ nhưng có “bổ”?

“Mở bán chung cư mini giá chỉ từ 420 – 990 triệu/căn, giấy tờ đầy đủ, đầy đủ nội thất, dọn đến ở luôn”. Những lời mời chào, quảng cáo hấp dẫn được xuất hiện nhan nhản trên các trang mạng xã hội thực sự là cơ hội hấp dẫn đối với nhiều gia đình có mức thu nhập thấp, mong muốn tìm cho mình một căn hộ giá rẻ, gần trung tâm để tiện cho việc đi lại cũng như làm ăn, buôn bán.

Thế nhưng, thực tế có rất nhiều chung cư mini Hà Nội được rao bán lại là các chung cư xây dựng sai phép, chủ yếu đều được các chủ đầu tư “hô biến” để kiếm thêm lợi nhuận. Và tất nhiên, người mua cũng sẽ không được hưởng hết những quyền lợi về giấy tờ pháp lý cũng như những tiện ích theo như quảng cáo.


chung cu mini re nhung co bo


Nỗi lòng người ở chung cư sai phép

Một người dân có nhu cầu bán lại căn hộ tại một chung cư mini nằm trên đường Vũ Tông Phan, Phường Khương Đình (quận Thanh Xuân, Hà Nội) cho biết, tòa nhà này được hoàn thiện và đưa vào sử dụng từ cuối năm 2012. Chung cư này vốn chỉ được cấp phép xây dựng với thiết kế nhà ở riêng lẻ gồm 6 tầng + 1 tum. Nhưng trên thực tế, chủ đầu tư lại tự ý thay đổi thiết kế cho xây dựng lên đến 10 tầng.

Bà Nguyễn Thị Hoan, chủ nhân căn hộ tại tầng 10 cho biết, trước đây bà mua căn hộ 48m2 với giá 850 triệu đồng gồm 1 phòng khách, 2 phòng ngủ. “Nếu cháu ưng, bác chịu cắt lỗ 100 triệu, sau đó mình vẫn có thể thoả thuận tiếp”. Tuy nhiên, khi đề cập tới giấy tờ pháp lý thì chủ căn hộ cũng thẳng thắn: “Cả toà này làm gì có ai có giấy tờ gì đâu, chỉ có một quyển sổ đỏ chung thôi, nhà đúng phép hay sai phép thì người ta vẫn ở đầy ra đấy”.

Cũng theo chia sẻ của một số người dân đang sinh sống tại đây, thì nhiều năm nay, chung cư này không được chủ đầu tư quan tâm, tu sửa, nhiều hạng mục xuống cấp, mỗi khi xảy ra hỏng hóc thì chính những người dân sinh sống ở đây phải tự bỏ tiền túi ra để thuê người sửa chữa. “Thang máy hỏng cũng là chúng tôi tự góp tiền sửa, chứ họ có sửa đâu”, một người dân cho biết.

Tương tự, vợ chồng chị Nguyễn Thị Xiêm quyết định vay mượn để mua căn hộ mini nằm trên phố Khương Thượng. Chị cho biết, tất cả các căn hộ tại đây đều được mua bán bằng giấy tờ viết tay và chỉ có 1 bản sao của quyển sổ đỏ chung. Tòa nhà chỉ được cấp phép xây dựng dưới 7 tầng nhưng chủ đầu tư đã xây lên tận tầng 9. Các tầng vượt phép này đều cũng đều được bán hết vì có giá rẻ hơn các tầng có phép ở dưới. “Bây giờ rao bán cũng khó, mà ở lại thì cũng không yên tâm”, chị Xiêm than thở.

Không chỉ nhức nhối ở chuyện nhà ở “biến tướng”, việc để các chung cư mini mọc lên như “nấm sau mưa” còn gây lên áp lực về hạ tầng, giao thông, đặc biệt tại các con ngõ nhỏ của thủ đô.


chung cu mini re nhung co bo

Chung cư số 15/35 Khương Hạ, Khương Đình được cấp phép xây dựng 6 tầng + tum.


Quy định thiếu rõ ràng

Trước hàng loạt công trình nhà ở riêng lẻ được “hô biến” thành chung cư mini, trao đổi với báo chí mới đây, ông Khổng Minh Thảo – Phó Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân cũng khẳng định: Trong các văn bản quản lý Nhà nước hiện không có khái niệm về chung cư mini. Tất cả các công trình xây dựng quận cấp phép cho người dân là công trình xây dựng nhà riêng lẻ. UBND quận Thanh Xuân không cấp phép xây dựng cho dạng căn hộ có nhiều hộ ở.

Tại sao UBND quận Thanh Xuân chưa từng cấp phép xây dựng cho dạng căn hộ có nhiều hộ ở, mà trên địa bàn quận lại tồn tại nhiều dạng nhà này đến như vậy? Việc cấp phép có vấn đề hay do công tác quản lý, giám sát chưa nghiêm? Trách nhiệm này thuộc về ai?

Theo TS. Phạm Sỹ Liêm – Nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng, hiện pháp luật đã có những quy định về cấp sổ hồng cho dạng căn hộ chung cư mini nhưng còn thiếu rõ ràng. Mặt khác, thực tế, đa số các chung cư tư nhân đều có sai sót về hồ sơ pháp lý như xin giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ, nhưng khi xây dựng lại “hô biến” thành chung cư mini, xây thêm tầng, không đảm bảo phòng cháy chữa cháy... Do vậy, việc cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu là rất khó.

MuaBanNhaDat theo Thời Báo Kinh Doanh


Bài viết bạn quan tâm


Tràn lan chung cư mini “biến tướng” tại Hà Nội Tràn lan chung cư mini “biến tướng” tại Hà Nội
Xây dựng sai giấy phép được cấp, rao bán chung cư mini rầm rộ đang xảy ra rầm rộ thời gian vừa qua. Đáng chú ý, thực trạng này đã tồn tại trong thời gian dài tại các quận trung tâm Hà Nội. Thế nhưng, cơ quan chức năng dường như vẫn “mò mẫm” tìm cách xử lý.
Rủi ro pháp lý khi mua căn hộ mini giá rẻ Rủi ro pháp lý khi mua căn hộ mini giá rẻ
Mua bán chung cư mini hiện nay là quan hệ dân sự, nếu xảy ra tranh chấp, người mua những căn hộ này sẽ chịu thiệt hại. Đặc biệt, với những trường hợp xin cấp phép xây dựng nhà ở riêng lẻ rồi xây thành chung cư mini sẽ rất khó được cấp sổ đỏ.
Bất động sản tỉnh thu hút nhà đầu tư Bất động sản tỉnh thu hút nhà đầu tư
Không gian phát triển tại các thị trường lớn như Hà Nội, TP.HCM không còn nhiều, các doanh nghiệp đang chuyển hướng sang bất động sản tỉnh.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam