Khoảng trống trong quản lý

(Thứ Bảy, 15/03/2008 | 10:48)
Theo thống kê, riêng tại Hà Nội đã có hơn 100 tòa nhà cao tầng được hoàn thành, đang xây dựng hoặc sắp được khởi công hay đã ’khai sinh’ trên giấy. Tại TP.Hồ Chí Minh, con số này lớn hơn rất nhiều. Theo công năng sử dụng, đây có thể là các tòa nhà để ở, hành chính công, văn phòng hay khách sạn...
Khoảng trống trong quản lý
Khoảng trống trong quản lý

Nhà cao tầng đang phát triển như vậy là đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội. Thế nhưng một vấn đề tưởng rất đơn giản, phải có rồi, đã có rồi, là tiêu chuẩn thiết kế nhà cao tầng như thế nào lại là một câu hỏi. Điều rất buồn cười là những tiêu chí kiến trúc, kết cấu xây dựng, cơ sở hạ tầng, vật liệu... mới đây vẫn lại được mổ xẻ và chừng 200 chuyên gia kiến trúc xây dựng tham gia vẫn chưa chung được cái... gật đầu. Một luồng ý kiến cho rằng không thể áp dụng kinh nghiệm của các nước như Nga, Ô-xtrây-li-a, Trung Quốc hay Xin-ga-po... vào Việt Nam vì sẽ tạo nên một bức tranh lộn xộn, không bảo đảm dân tộc tính. Luồng khác khuyến nghị rằng nước ngoài phát triển hơn và hiện đại hơn, đã thử nghiệm, áp dụng lâu lắm rồi, kiểm chứng thấy tốt lắm rồi, ta đi sau, và còn đang loay hoay, tốt nhất nên áp dụng, miễn là hợp với điều kiện khí hậu, xã hội học đặc thù thì OK.

Như vậy, việc xây dựng nhà cao tầng đang như một cỗ xe chạy tốc độ cao nhưng... chưa biết theo hướng nào. Trong khi đó, lẽ ra công tác qui hoạch, kiến trúc phải đi trước, đón đầu sự phát triển của xã hội, đặc biệt là sự phát triển của xây dựng - đô thị. Một lãnh đạo Bộ Xây dựng thừa nhận rằng câu hỏi “dựa vào đâu để xác định tiêu chí cho nhà cao tầng?” sẽ vẫn là... câu hỏi. Từ đây sẽ dẫn đến ba cái bất lợi: Bất lợi thứ nhất là phải chấp nhận một bức tranh xây dựng nham nhở, lộn xộn; bất lợi thứ hai là “bất lợi cơ hội”, khi các nhà đầu tư, đặc biệt là nhà đầu tư nước ngoài, phát ớn vì không biết dựa vào đâu để lập dự án; bất lợi thứ ba là xảy ra sự cố gì, cuối cùng chỉ khách hàng chịu (và thực tế xảy ra rồi, rất nhiều).

Có một câu danh ngôn rất hay, rất nhiều người thích: Cứ đi khắc đến. Nhưng đây là câu nói khuyến khích sự dấn thân vào sáng tạo chứ không phải xúi... làm bừa. Tiêu chuẩn thế nào chưa rõ ràng, chưa... có chuẩn song các tòa nhà cao tầng vẫn mọc lên. Theo thống kê, cả nước đã có khoảng 600 tòa nhà cao tầng. Sự phát triển của đất nước không chờ đợi cơ quan quản lý với những khoảng trống như vậy.

Bài viết bạn quan tâm


Những thay đổi thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng Đà Nẵng bạn cần biết Những thay đổi thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng Đà Nẵng bạn cần biết
Cơ quan thẩm quyền cấp một số loại giấy phép xây dựng Đà Nẵng được điều chỉnh lại theo Quy định quản lý kiến trúc công trình trên địa bàn thành phố.
4 lý do bất động sản công nghiệp tăng nhiệt 4 lý do bất động sản công nghiệp tăng nhiệt
Những năm gần đây, Việt Nam trở thành thỏi nam châm hút khách thuê bất động sản công nghiệp. Dưới đây là những lý do chính khiến bất động sản công nghiệp Việt Nam tăng nhiệt và hấp dẫn đối với các nhà đầu tư.
Giá chung cư TPHCM vẫn tăng trong năm 2018 Giá chung cư TPHCM vẫn tăng trong năm 2018
Giá chung cư TPHCM vẫn đang tăng đều đặn và phát triển khá bền vững, trong khi phân khúc đất nền đã có dấu hiệu chững lại từ tháng 5.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam