Khoảng 2 tháng nữa sẽ được mua nhà ở xã hội

(Thứ Tư, 18/08/2010 | 09:15)
Với việc ban hành quyết định số 34 của UBND TP Hà Nội, dự kiến khoảng 2 tháng nữa sẽ có những gia đình đầu tiên được mua nhà xã hội. Theo đề xuất của chủ đầu tư dự án CT1 (Hà Đông), giá bán nhà là 8,8 triệu đồng/m2, chưa bao gồm VAT.
Khoảng 2 tháng nữa sẽ được mua nhà ở xã hội
Khoảng 2 tháng nữa sẽ được mua nhà ở xã hội


khoang 2 thang nua se duoc mua nha o xa hoi
328 căn hộ thu nhập thấp đầu tiên tại dự án CT1 sẽ được chính thức mở bán trong nay mai.

Xung quanh vấn đề này, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với ông Đặng Hoàng Huy - Tổng Giám đốc Vinaconex Xuân Mai - đơn vị có dự án nhà ở xã hội đầu tiên tại tòa nhà CT1 ở Ngô Thì Nhậm (quận Hà Đông) sẽ được khởi động chào bán sau khi đầy đủ hành lang pháp lý.

* Ông đánh giá thế nào về quyết định 34 của UBND TP Hà Nội vừa được ban hành?

Tôi rất mừng khi thấy quy định việc bán, cho thuê, cho thuê mua và quản lý sử dụng nhà ở cho người có thu nhập thấp tại khu vực đô thị của Hà Nội được ban hành.

Cùng với niềm vui chung với các gia đình thu nhập thấp, nó giúp doanh nghiệp tháo gỡ về vốn đầu tư bởi đối với dự án này, tôi chưa được vay vốn từ bất cứ tổ chức tài chính nào.

Trong khi đó, tòa nhà CT1 ở Ngô Thì Nhậm (quận Hà Đông) dành cho đối tượng thu nhập thấp với quy mô 328 căn cơ bản hoàn thành toàn bộ phần kết cấu và đang trong giai đoạn hoàn thiện.

* Cho đến giờ, dư luận vẫn băn khoăn về việc cơ quan quản lý hay doanh nghiệp sẽ đứng ra bán nhà ở cho người thu nhập thấp?

Hiện nay quy định bán nhà ở cho người thu nhập thấp rất rõ ràng. Ban đầu, dựa trên các tiêu chí đã được công bố rộng rãi, các đối tượng đáp ứng được tiêu chí đó sẽ nộp đơn cho chủ đầu tư.

Căn cứ vào số điểm tính từ cao đến thấp, chủ đầu tư sẽ trình danh sách lên Sở Xây dựng thành phố để thẩm tra, ra quyết định. Tôi cho rằng, quy định đó phù hợp với bối cảnh thực tế hiện nay, khi mà cung thì quá ít mà cầu thì nhiều.

* Theo ông, làm thế nào để tạo ra sự công bằng nhất trong việc lực chọn đối tượng mua nhà khi mà cung chênh cầu quá nhiều?

Mặc dù đến nay chưa nhận đơn, nhưng tôi cũng đã hình dung mức độ phức tạp trong vấn đề này. Và với 328 căn hộ đầu tiên tại dự án CT1, chúng tôi đã nhận được sự chỉ đạo là trong quá trình xét duyệt phải rất cẩn trọng.

Việc xét duyệt sẽ có Sở xây dựng cùng tham gia với doanh nghiệp để giải quyết. Trong trường hợp có quá nhiều người đủ 100 điểm thì cũng có thể sẽ phải tính đến phương án bốc thăm.

* Khi nào thì mình sẽ mở bán chính thức để người dân được mua nhà ở xã hội?

Quyết định 34 ban hành ngày 16/8 của thành phố sẽ có hiệu lực sau 10 ngày kể từ ngày ký. Cộng với thời gian nhận đơn trong vòng khoảng 1 tháng, theo tôi dự kiến, nếu mọi việc diễn ra thuận lợi thì chỉ trong vòng khoảng 2 tháng nữa sẽ có gia đình đầu tiên biết chính xác mình được mua căn hộ theo diện nhà thu nhập thấp.

* Như lúc trước ông nói, dự án CT1 mặc dù dành cho đối tượng thu nhập thấp song doanh nghiệp cũng chưa được vay vốn. Vậy làm sao có thể khuyến khích các doanh nghiệp tham gia phát triển loại hình nhà ở này?

Vừa qua, giữa bộ xây dựng và ngân hàng phát triển đã có thỏa thuận hợp tác để tài trợ cho các dự án nhà ở xã hội. Tôi hi vọng trong thời gian tới việc này sẽ được triển khai mạnh mẽ. Bởi hiện tại, theo tôi được biết thì hầu như chưa có dự án nhà ở thu nhập thấp nào được vay.

Chúng tôi cũng đang làm việc với chi nhánh ngân hàng phát triển để thực hiện các dự án ở Vĩnh Yên, Hà Đông cũng như ở TPHCM.

* Căn hộ tại tòa nhà CT1 ở Ngô Thì Nhậm dự kiến bán giá bao nhiêu?

Chúng tôi đã đề nghị là 8,8 triệu đồng/m2 (chưa bao gồm VAT). Hiện tại thì chúng ta chưa có chính sách miễn giảm thuế VAT cho người mua nhà nhưng tôi hi vọng đây sẽ là một vấn đề cần được tính đến để giúp người dân được giảm giá khi mua nhà.

* Xin cám ơn ông!

Nhận bản tin miễn phí!

Đừng bỏ lỡ những thông tin mới nhất về thị trường bất động sản được gửi qua email hàng tuần.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam