Khoảng 10.000 người nước ngoài được mua nhà tại VN

(Thứ Năm, 26/06/2008 | 10:53)
Theo quy định, mỗi người nước ngoài thuộc đối tượng chỉ được sở hữu 1 căn hộ chung cư và thời hạn sử dụng tối đa là 50 năm, chỉ được sử dụng để ở và không được cho thuê hay sử dụng vào mục đích khác.
Khoảng 10.000 người nước ngoài được mua nhà tại VN
Khoảng 10.000 người nước ngoài được mua nhà tại VN

Hôm qua (25/6), Văn phòng Chủ tịch nước công bố Luật Năng lượng nguyên tử, Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật sĩ quan Quân đội nhân dân Việt Nam, Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật (BHVBQPPL) - đều có hiệu lực từ 1/1/2009, và công bố Nghị quyết về việc thí điểm cho người nước ngoài được mua và sử dụng nhà ở tại Việt Nam.

Giới thiệu Nghị quyết về việc thí điểm cho người nước ngoài được mua và sử dụng nhà ở tại Việt Nam (có hiệu lực 1/1/2009), Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam cho biết:

Nghị quyết quy định 5 nhóm người nước ngoài được mua và sở hữu nhà ở tại Việt Nam bao gồm: Cá nhân người nước ngoài đầu tư trực tiếp tại VN theo quy định của pháp luật về đầu tư; người có công được Chủ tịch nước, Chính phủ tặng huân, huy chương; người có đóng góp đặc biệt cho VN do Thủ tướng quyết định; nhà hoạt động văn hóa, khoa học đang làm việc tại VN có trình độ đại học hoặc tương đương và người có kiến thức, kỹ năng đặc biệt mà VN có nhu cầu; người kết hôn với công dân VN; doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài nhưng không có chức năng buôn bán bất động sản có nhu cầu mua nhà ở cho những người đang làm việc tại doanh nghiệp đó.

Theo quy định, mỗi người nước ngoài thuộc đối tượng chỉ được sở hữu 1 căn hộ chung cư và thời hạn sử dụng tối đa là 50 năm, chỉ được sử dụng để ở và không được cho thuê hay sử dụng vào mục đích khác.

Thứ trưởng Nguyễn Trần Nam cho biết, mặc dù chênh lệch cung cầu lớn, nhưng thị trường bất động sản không bị ảnh hưởng nhiều do chỉ có khoảng 10.000 người có đủ điều kiện mua nhà theo Nghị quyết này.

“Đây là một chính sách cởi mở, tạo điều kiện để người nước ngoài có nhu cầu thực sự mua được nhà. Về lâu dài, sẽ tiếp tục có chính sách khuyến khích người nước ngoài mua nhà ở Việt Nam, để khuyến khích cầu trên thị trường” - Ông Nam nói.

- Điểm đáng lưu ý của Luật BHVBQPPL là quy định: “Khi xây dựng luật, pháp lệnh, Nghị định phải gửi kèm báo cáo đánh giá tác động sơ bộ của văn bản để từ đó giúp cho việc lựa chọn giải pháp hợp lý, hiệu quả, hạn chế đến mức thấp nhất rủi ro về mặt chính sách”.

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đinh Trung Tụng cho biết: Luật BHVBQPPL khắc phục được tình trạng luật, pháp lệnh chờ nghị định, nghị định chờ thông tư, tình trạng hướng dẫn thi hành luật một cách tràn lan, sao chép lại các quy định của luật, pháp lệnh. Luật yêu cầu văn bản qui phạm pháp luật phải quy định rõ ràng, chi tiết, cụ thể để khi có hiệu lực là thi hành ngay.

Về Báo cáo đánh giá tác động sơ bộ của văn bản, Luật yêu cầu phải nêu rõ các vấn đề cần giải quyết, giải pháp đối với từng vấn đề đó, chi phí, lợi ích của các giải pháp có so sánh chi phí, lợi ích của các giải pháp trên cả hai khía cạnh tích cực và tiêu cực từ đó giúp cho việc lựa chọn giải pháp hợp lý, hiệu quả, hạn chế đến mức thấp nhất rủi ro về mặt chính sách.

Nhận bản tin miễn phí!

Đừng bỏ lỡ những thông tin mới nhất về thị trường bất động sản được gửi qua email hàng tuần.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam