Khổ vì đầu tư tài chính - bất động sản

(Thứ Hai, 31/03/2008 | 09:44)
Cuối năm 2006, đầu 2007, lợi nhuận từ đầu tư tài chính chiếm một tỷ lệ lớn ở nhiều công ty cổ phần. Giờ đây, khi TTCK liên tục sụt giảm, các khoản đầu tư tài chính lại trở thành gánh nặng của nhiều công ty.
Khổ vì đầu tư tài chính - bất động sản
Khổ vì đầu tư tài chính - bất động sản

Đầu năm 2006, các nhà đầu tư sở hữu cổ phiếu của một công ty đang niêm yết hoan hỉ khi nghe hội đồng quản trị của công ty này thông báo, dự án chung cư cao cấp của công ty dự kiến hoàn thành vào cuối năm 2008 sẽ đem lại một khoản lợi nhuận cực lớn cho công ty.

Nhưng hiện nay, khi dự án chung cư 18 tầng của công ty này mới lên được tầng thứ 5 thì giá thép, xi măng, gạch... đều đã tăng gấp đôi, gấp ba lần so với thời điểm lập dự án.

"Giá vật liệu xây dựng tăng ai cũng biết, nhưng nói thế nào cho các cổ đông thông cảm trong đại hội cổ đông sắp tới không phải dễ" - một lãnh đạo công ty này than thở.

Một thống kê năm 2007 cho thấy có tới gần 90% công ty niêm yết có đầu tư vào bất động sản.

Theo một chuyên gia tài chính, với giá vật liệu xây dựng tăng quá cao như hiện nay, thị trường bất động sản đang sụt giảm, kế hoạch lợi nhuận từ bất động sản của các công ty có dự án đã, đang và sắp khởi công từ cuối năm 2007 đến nay sẽ thay đổi rất lớn và họ sẽ khó mà giữ được lời hứa với cổ đông về lợi nhuận đã công bố.

Đầu tư tài chính cũng là một hoạt động quan trọng của rất nhiều công ty cổ phần ở thời điểm trước lúc TTCK sụt giảm. Cuối năm 2006, đầu 2007, lợi nhuận từ đầu tư tài chính chiếm một tỷ lệ lớn ở nhiều công ty cổ phần. Giờ đây, khi TTCK liên tục sụt giảm, các khoản đầu tư tài chính lại trở thành gánh nặng của nhiều công ty.

Theo một chuyên gia tài chính, năm 2006 - 2007 đã xảy ra hiện tượnghàng loạt công ty huy động vốn sau đó "ném" vào đầu tư tài chính. Các công ty này đang thua lỗ trầm trọng và đang "khó ăn khó nói" với cổ đông.

Bài viết bạn quan tâm


Chuyện lạ: Giá đất Hà Nội rẻ như cho Chuyện lạ: Giá đất Hà Nội rẻ như cho
Từng được mệnh danh là một trong những khu vực có giá bất động sản “mắc nhất hành tinh”. Vì sao giá đất Hà Nội đột nhiên đảo chiều?
Đất nền vùng ven nhộn nhịp mùa cuối năm Đất nền vùng ven nhộn nhịp mùa cuối năm
Trước nhu cầu đầu tư đất nền ở vùng ven được dự báo sẽ tăng mạnh hơn trong nửa cuối năm 2018, nhiều doanh nghiệp địa ốc đã nhanh chóng chuẩn bị nguồn hàng để đón sóng thị trường.
Căn hộ dịch vụ cho thuê: Cần khai thác tối đa tiềm năng Căn hộ dịch vụ cho thuê: Cần khai thác tối đa tiềm năng
Căn hộ dịch vụ cho thuê đang trở thành “điểm sáng” của thị trường bất động sản khi nhận được khá nhiều thuận lợi từ thị trường kinh tế và du lịch. Tuy vậy, căn hộ dịch vụ vẫn chưa khai thác hết tiềm năng của mình.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam