Khó nhận diện các dự án không hiệu quả

(Thứ Ba, 22/04/2008 | 10:08)
Những công trình, dự án đọng vốn quá lâu, đầu tư kém hiệu quả, chưa cấp bách sẽ phải đình hoãn hoặc giãn tiến độ trong năm nay nhằm kiềm chế lạm phát. Song, để đưa ra được các nguyên tắc rà soát, chọn cái nào, cắt cái nào cũng thật khó khăn.
Khó nhận diện các dự án không hiệu quả
Khó nhận diện các dự án không hiệu quả

Cho đến nay, nhiều Bộ, ngành, địa phương vẫn còn chậm trễ, lúng túng, còn Bộ KH&ĐT chủ trì thì chỉ có thể đưa ra những tiêu chí chung chung.

Hoãn khởi công mới các dự án xây dựng trụ sở làm việc

Theo báo cáo trình Thủ tướng mới đây, Bộ KH&ĐT đã đưa ra 22 nguyên tắc rà soát để loại bỏ, giãn tiến độ đối với các dự án đầu tư xây dựng cơ bản năm 2008, được phân chia áp dụng theo hình thức nguồn vốn sử dụng như nguồn ngân sách Nhà nước, trái phiếu Chính phủ, tín dụng Nhà nước và các dự án thuộc các doanh nghiệp Nhà nước.

Theo đó, Bộ này đề nghị không khởi công mới các dự án xây dựng trụ sở, cơ quan làm việc trong năm nay; kiên quyết loại bỏ dự án có thời gian thực hiện dài, nhưng khối lượng thực hiện không nhiều, không bố trí được vốn, năng lực nhà thầu yếu, đồng thời, xem xét giãn tiến độ các trường hợp như: Dự án có thời gian thực hiện quá quy định (nhóm B quá 4 năm, nhóm C quá 2 năm) do vướng mắc về thủ tục mặt bằng, kỹ thuật; dự án đang thi công có thể giãn tiến độ trong thời gian nhất định thì chủ động giãn; dự án giao thông, thủy lợi sử dụng vốn trái phiếu Chính phủ nằm trong danh mục được phân bổ vốn và những dự án dự kiến khởi công trong năm nay nhưng chưa đủ thủ tục đầu tư theo quy định (chưa có quyết định đầu tư, quyết định phê duyệt thiết kế kỹ thuật và dự toán) thì không bố trí vào năm nay mà phải giãn sang các năm sau.

Trường hợp cần thiết phải khởi công trong năm nay sẽ phải được phép của Thủ tướng nếu là dự án cấp Bộ, ngành ở Trung ương và Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố nếu là dự án cấp địa phương quản lý.

Đối với các dự án sử dụng vốn tín dụng Nhà nước, trường hợp các dự án chưa rõ các yếu tố như khả năng huy động vốn, khả năng trả nợ thì phải đình hoãn khởi công. Dự án chưa rõ về hiệu quả thì Ngân hàng Phát triển phải xem xét kỹ trước khi cho vay, nếu là dự án đang thi công thì tạm thời chưa cấp vốn cho vay tiếp.

Với các dự án thuộc doanh nghiệp Nhà nước, các địa phương, Bộ, ngành chủ quản sẽ phải rà soát cụ thể tình hình đầu tư để đưa ra quyết định. Đặc biệt, trường hợp chủ đầu tư không sử dụng nguồn vốn đúng quy định, quy trình thì phải xử lý nghiêm.

Không thể có tiêu chí chung cho tất cả các loại dự án

Qua các nguyên tắc trên, việc đánh giá thế nào là dự án kém hiệu quả, chưa thật sự cấp bách, chưa cần thiết vẫn chưa được quy định cụ thể.

Tiến sĩ Nguyễn Minh Phong - Viện Nghiên cứu phát triển kinh tế xã hội Hà Nội cho rằng, cần làm rõ hơn nữa tiêu chí về hiệu quả kinh tế, tính cấp thiết, khả năng huy động vốn..., từ đó, mới sàng lọc trúng các dự án yếu kém và xác định đúng các dự án được tập trung nguồn vốn.

Ông Nguyễn Mạnh Kiểm - Tổng hội Xây dựng Việt Nam bày tỏ, việc đưa ra tiêu chí và danh mục các dự án cần hoãn, giãn tiến độ là yêu cầu rất cấp thiết, nhưng nếu chỉ phân loại tiêu chí dựa theo hình thức nguồn vốn đầu tư như vậy thì chưa đủ.

Cần phải phân loại kỹ hơn các dự án đầu tư để có các tiêu chí chọn lựa phù hợp, làm sao các dự án đầu tư của địa phương, của các ngành phải thống nhất theo quy hoạch phát triển kinh tế xã hội cả nước. Dự án lớn nhưng không hiệu quả thì phải cắt, dự án nhỏ mà hiệu quả thì có thể giữ.

Nếu không, có nhiều dự án thì địa phương cho là hiệu quả, nhưng về tổng thể, lại không phù hợp, ngược với xu thế chung về biến đổi khí hậu, về phát triển du lịch, bảo vệ môi trường.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Võ Hồng Phúc cho rằng, việc này không thể áp đặt cho các địa phương, Bộ, ngành, vì mỗi nơi, mỗi lĩnh vực là có tính chất đặc thù khác nhau. Các Bộ, ngành sẽ phải chủ động để tự quyết việc này.

Ông Phúc lấy ví dụ, ở khu vực tỉnh nghèo miền núi, vùng sâu, xa, khó khăn thì không thể cắt giảm các dự án xóa đói giảm nghèo thuộc Chương trình 135, hay các dự án xây bệnh viện công, trường trạm. Nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng, trong bối cảnh này, những dự án xây dựng bảo tàng, dự án văn hóa là chưa cần thiết và nên đình hoãn trong năm nay.

Được biết, Bộ KH&ĐT đã xác định 7 công trình quan trọng có thể đình hoãn năm 2008 nhưng, ông Bùi Hà - Vụ trưởng Vụ Kinh tế tổng hợp quốc dân cho hay, chưa thể công bố ngay danh tính các dự án này vì còn chờ ý kiến kết luận của Thủ tướng.

Được biết, 4 dự án lớn tại Hà Nội có tổng mức đầu tư 32.000 tỷ đồng, thuộc lĩnh vực xây dựng trụ sở, bảo tàng, văn hóa, 3 dự án lớn tại thành phố Hồ Chí Minh thuộc lĩnh vực đường sắt và môi trường.

Ngày 30-4 tới là hạn cuối cùng các Bộ, ngành, địa phương phải báo cáo danh mục các dự án cần đình hoãn, giãn tiến độ.

Bài viết bạn quan tâm


Nút giao thông Mỹ Thủy xây giai đoạn 2, BĐS Cát Lái “nóng” lên Nút giao thông Mỹ Thủy xây giai đoạn 2, BĐS Cát Lái “nóng” lên
Nút giao thông Mỹ Thủy (Quận 2, TP.HCM) sẽ tiếp tục xây dựng giai đoạn 2, dự kiến bắt đầu từ quý 1/2019.
Nguyên nhân nhiều nhà tái định cư ở Hà Nội bị bỏ hoang Nguyên nhân nhiều nhà tái định cư ở Hà Nội bị bỏ hoang
Hiện tại, nhà tái định cư ở Hà Nội đang rơi vào tình trạng dư thừa, thậm chí bị bỏ hoang, trong khi người dân Hà Nội vẫn gặp khó khăn để có nhà ở.
Chuyện lạ: Giá đất Hà Nội rẻ như cho Chuyện lạ: Giá đất Hà Nội rẻ như cho
Từng được mệnh danh là một trong những khu vực có giá bất động sản “mắc nhất hành tinh”. Vì sao giá đất Hà Nội đột nhiên đảo chiều?

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam