Khó kiểm soát hoạt động nhà chung cư tại Hà Nội

(Thứ Bảy, 06/10/2012 | 08:30)
Ông Trần Huy Sáng - Giám đốc Sở Nội vụ Hà Nội cho biết: Tốc độ phát triển nhà chung cư ở Hà Nội tăng nhanh chóng, kéo theo đó là tình trạng lộn xộn khó kiểm soát các hoạt động của dân cư làm mất trật tự an ninh.
Khó kiểm soát hoạt động nhà chung cư tại Hà Nội
Khó kiểm soát hoạt động nhà chung cư tại Hà Nội


Bên cạnh đó sự buông lỏng quản lý dẫn tới nhiều tranh chấp phát sinh và bất đồng quan điểm giữa chủ đầu tư và các hộ dân. Gần đây thành phố Hà Nội nhận được rất nhiều đơn thư phản ánh với các lý do khác nhau, nhưng chủ yếu vẫn là vấn đề quyền lợi giữa các bên liên quan.


kho kiem soat hoat dong nha chung cu tai ha noi
Các tòa chung cư khu vực đường Trần Duy Hưng (Hà Nội).

Hoạt động ở nhà chung cư đang chủ yếu phó mặc cho chủ đầu tư, dẫn tới tình trạng hách dịch, cửa quyền, có nhiều nhà chung cư xuống cấp nghiêm trọng không được sửa chữa; có nơi mất bao nhiêu năm trời xin sửa cầu thang máy vẫn không được giải quyết; nhiều nơi tự tiện thu dịch vụ một cách tùy tiện, quá mức...


Hà Nội hiện nay đang khó khăn trong việc phân cấp, phân quyền quản lý nhà chung cư. Vì thực tế có nhiều nhà chung cư thuộc địa phận hành chính của nhiều quận, huyện khác nhau, đã dẫn tới tình trạng “cha chung không ai khóc”, không có ai quản lý, nhiều vụ mất trật tự không có ai giải quyết.


Trước tình trạng trên, Hà Nội đang tìm giải pháp tăng cường quản lý, trong đó các quận nội thành và huyện Từ Liêm đã khảo sát, thành lập 221 tổ dân phố ở các nhà chung cư. Ở các nhà mới đi vào hoạt động, các quận, huyện đang khẩn trương khảo sát hiện trạng, xây dựng đề án, thực hiện các trình tự thủ tục để thành lập tổ dân phố.


Sở Nội vụ Hà Nội đã có kế hoạch xây dựng đề án trình HĐND và UBND thành phố Hà Nội vào kỳ họp giữa năm 2013 tới với nội dung quy định chức danh, chế độ, chính sách đối với cán bộ không chuyên trách ở xã và thôn, tổ dân phố theo đặc thù của Thủ đô. Hiện tại Sở Nội vụ và Sở Tài chính đã có văn bản trình UBND thành phố về việc chi bồi dưỡng cho Trưởng Ban công tác mặt trận với hệ số 0,38 mức lương tối thiểu; chi hội trưởng các đoàn thể ở thôn, tổ dân phố, khu dân cư hệ số 0,2 mức lương tối thiểu.


Thời gian tới thành phố Hà Nội sẽ quy định cụ thể, việc quản lý điều hành nhà chung cư giao cho nhà đầu tư nhưng rất cần có sự tham gia giám sát các đại diện các hộ gia đình hoặc Ban quản trị tòa nhà tổ chức đấu thầu chọn đơn vị làm dịch vụ toà nhà. Các loại giá chi phí phục vụ quản lý phải hợp lý, đúng mức độ; chi phí công khai minh bạch, rõ ràng. Một số loại phí dịch vụ có thể do thành phố Hà Nội quy định khung.

Bài viết bạn quan tâm


Sau 5 năm, khu đô thị mới Bình Dương bây giờ ra sao? Sau 5 năm, khu đô thị mới Bình Dương bây giờ ra sao?
Khu đô thị mới Bình Dương từng được xem là điểm nhấn quan trọng trong quá trình đô thị hóa ở tỉnh Bình Dương, tuy vậy, sau 5 năm, khu đô thị này không phát triển như kỳ vọng.
Ở Hà Nội, có thể tìm mua nhà đất dưới 1 tỷ trong khu vực nào? Ở Hà Nội, có thể tìm mua nhà đất dưới 1 tỷ trong khu vực nào?
Nhà đất dưới 1 tỷ tại Hà Nội tuy không dễ để tìm nhưng vẫn có những khu vực đáng để bạn đầu tư nếu có ý định.
Ngậm trái đắng khi mua nhà trong cơn sốt đất Sài Gòn Ngậm trái đắng khi mua nhà trong cơn sốt đất Sài Gòn
Quyết tâm mua nhà sau nhiều lần bàn tính dù Sài Gòn đang trong cơn sốt đất, vợ chồng anh B đã thấm thía bao nỗi cực nhọc vì tính già… hoá non.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam