Khó giải quyết hậu quả phân lô lẻ

(Thứ Bảy, 21/07/2007 | 00:00)
Năm 1999, UBND TP HCM cho thí điểm sử dụng đất xây dựng làm nhà ở lẻ (phân lô hộ lẻ). Đến năm 2002, UBND TP đã yêu cầu chấm dứt việc làm này. Thời gian 3 năm thí điểm phân lô hộ lẻ đã để lại nhiều hậu quả.
Khó giải quyết hậu quả phân lô lẻ
Khó giải quyết hậu quả phân lô lẻ

Năm 1999, UBND TP HCM cho thí điểm sử dụng đất xây dựng làm nhà ở lẻ (phân lô hộ lẻ). Đến năm 2002, UBND TP đã yêu cầu chấm dứt việc làm này. Thời gian 3 năm thí điểm phân lô hộ lẻ đã để lại nhiều hậu quả.

Theo văn bản hướng dẫn triển khai thí điểm sử dụng đất xây dựng nhà ở lẻ, người dân có thể quy hoạch phân lô tỷ lệ 1/500 và thực hiện đồ án thiết kế xây dựng hạ tầng. Quy hoạch và đồ án thiết kế xây dựng này phải được UBND quận, huyện, Kiến trúc sư trưởng TP phê duyệt trước khi triển khai xây dựng.

Khi cơ sở hạ tầng trong khu phân lô được thực hiện, đặc biệt là hệ thống thoát nước đã được định hình thì UBND các quận, huyện mới làm thủ tục tách nền và giao đất cho chủ đầu tư. Nguyên tắc là thế nhưng chẳng mấy dự án phân lô hộ lẻ thực hiện đúng quy trình này.

Theo tài liệu của Sở Tài nguyên và Môi trường, trong 3 năm thí điểm phân lô hộ lẻ tại quận Gò Vấp, chỉ có 6 địa điểm với diện tích khoảng 4,7 ha đất phân lô hộ lẻ được Kiến trúc sư trưởng TP phê duyệt. Thế nhưng, trên thực tế, tại địa phương này có tới 124 địa điểm thực hiện phân lô hộ lẻ. Trong đó chỉ có khoảng 60 địa điểm có được sự thỏa thuận với quận và 9/60 địa điểm này có phép, 47 địa điểm phân lô khác, hoàn toàn tự phát và 17 địa điểm còn lại có nguồn gốc đất quốc phòng.

Tương tự, tại quận Tân Phú, trên thực tế có tới hơn 50 địa điểm phân lô hộ lẻ nhưng theo báo cáo của Sở Tài nguyên và Môi trường thì khu vực này (năm 1999 chưa có quận Tân Phú) chỉ có gần 30 địa điểm có xin phép. Chưa có thống kê chính xác về tổng số địa điểm phân lô tự phát trên địa bàn TP nhưng theo nhận định ban đầu của Sở Tài nguyên và Môi trường, con số này chắc chắn phải lớn hơn nhiều so với số địa điểm phân lô có phép.

Chưa có số liệu chính thức về tổng số địa điểm phân lộ hộ lẻ không phép, nhưng khảo sát ban đầu tại một số điểm này ở quận Bình Tân và huyện Bình Chánh cho thấy, chúng đã để lại những hậu quả vô cùng to lớn. Những địa điểm phân lô hộ lẻ tự phát chủ yếu nằm trong khu vực đất nông nghiệp, hoàn toàn không có hạ tầng cơ sở tối thiểu cần có ở một đô thị như điện, nước... Không ít địa điểm còn nằm ngay trên những khu vực đã được quy hoạch l&ag

Bài viết bạn quan tâm


Các dự án đường sắt đô thị mãi vẫn chưa về đích Các dự án đường sắt đô thị mãi vẫn chưa về đích
Bộ Giao thông-Vận tải (GTVT) cho biết trong số 7 dự án đường sắt đô thị có đến 6 dự án bị vỡ tiến độ, phải điều chỉnh tổng mức đầu tư, thời gian hoàn thành.
Cao tốc Bắc - Nam: đủ vốn mới được đầu tư Cao tốc Bắc - Nam: đủ vốn mới được đầu tư
Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết 20/NQ-CP về dự án xây dựng một số đoạn đường bộ trên tuyến cao tốc Bắc Nam phía Đông, giai đoạn 2017 - 2020. Nghị quyết này có nhiều quy định siết chặt năng lực của các nhà đầu tư để loại bỏ những nhà đầu tư yếu kém.
Ví dụ về cách tính thuế nhà ở của Bộ Tài chính trên căn hộ 2,5 tỷ Ví dụ về cách tính thuế nhà ở của Bộ Tài chính trên căn hộ 2,5 tỷ
Sau khi đề xuất thu thuế tài sản của Bộ Tài chính được đưa ra, dư luận ngay lập lực phản ứng mạnh mẽ, nhất là đối với thuế nhà ở rên 700 triệu đồng. Để tăng tính thuyết phục, Bộ Tài chính đã đưa ra một ví dụ cụ thể về cách tính thuế nhà ở.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam