Khó giải quyết hậu quả phân lô lẻ

(Thứ Bảy, 21/07/2007 | 00:00)
Năm 1999, UBND TP HCM cho thí điểm sử dụng đất xây dựng làm nhà ở lẻ (phân lô hộ lẻ). Đến năm 2002, UBND TP đã yêu cầu chấm dứt việc làm này. Thời gian 3 năm thí điểm phân lô hộ lẻ đã để lại nhiều hậu quả.
kho giai quyet hau qua phan lo le
Khó giải quyết hậu quả phân lô lẻ

Theo văn bản hướng dẫn triển khai thí điểm sử dụng đất xây dựng nhà ở lẻ, người dân có thể quy hoạch phân lô tỷ lệ 1/500 và thực hiện đồ án thiết kế xây dựng hạ tầng. Quy hoạch và đồ án thiết kế xây dựng này phải được UBND quận, huyện, Kiến trúc sư trưởng TP phê duyệt trước khi triển khai xây dựng.

Khi cơ sở hạ tầng trong khu phân lô được thực hiện, đặc biệt là hệ thống thoát nước đã được định hình thì UBND các quận, huyện mới làm thủ tục tách nền và giao đất cho chủ đầu tư. Nguyên tắc là thế nhưng chẳng mấy dự án phân lô hộ lẻ thực hiện đúng quy trình này.

Theo tài liệu của Sở Tài nguyên và Môi trường, trong 3 năm thí điểm phân lô hộ lẻ tại quận Gò Vấp, chỉ có 6 địa điểm với diện tích khoảng 4,7 ha đất phân lô hộ lẻ được Kiến trúc sư trưởng TP phê duyệt. Thế nhưng, trên thực tế, tại địa phương này có tới 124 địa điểm thực hiện phân lô hộ lẻ. Trong đó chỉ có khoảng 60 địa điểm có được sự thỏa thuận với quận và 9/60 địa điểm này có phép, 47 địa điểm phân lô khác, hoàn toàn tự phát và 17 địa điểm còn lại có nguồn gốc đất quốc phòng.

Tương tự, tại quận Tân Phú, trên thực tế có tới hơn 50 địa điểm phân lô hộ lẻ nhưng theo báo cáo của Sở Tài nguyên và Môi trường thì khu vực này (năm 1999 chưa có quận Tân Phú) chỉ có gần 30 địa điểm có xin phép. Chưa có thống kê chính xác về tổng số địa điểm phân lô tự phát trên địa bàn TP nhưng theo nhận định ban đầu của Sở Tài nguyên và Môi trường, con số này chắc chắn phải lớn hơn nhiều so với số địa điểm phân lô có phép.

Chưa có số liệu chính thức về tổng số địa điểm phân lộ hộ lẻ không phép, nhưng khảo sát ban đầu tại một số điểm này ở quận Bình Tân và huyện Bình Chánh cho thấy, chúng đã để lại những hậu quả vô cùng to lớn. Những địa điểm phân lô hộ lẻ tự phát chủ yếu nằm trong khu vực đất nông nghiệp, hoàn toàn không có hạ tầng cơ sở tối thiểu cần có ở một đô thị như điện, nước... Không ít địa điểm còn nằm ngay trên những khu vực đã được quy hoạch

Bài viết bạn quan tâm


Bất động sản tại Vân Đồn lại lên cơn sốt Bất động sản tại Vân Đồn lại lên cơn sốt
Những ngày gần đây, bất động sản tại Vân Đồn lại bắt đầu nhộn nhịp. Các sàn bất động sản, trung tâm nhà đất hoạt động trở lại tiếp đón các nhà đầu tư đến đây tìm hiểu.
Hà Nội tăng cường các dự án khu ngoại thành Hà Nội tăng cường các dự án khu ngoại thành
Mới đây tại cuộc họp báo thị trường bất động sản, CBRE Việt Nam cho biết, năm 2018 là năm đáng chú ý của thị trường nhà ở và văn phòng Hà Nội, với sự mở rộng nhanh chóng các dự án ra khu ngoại thành
Kinh phí bồi thường có tính vào vốn đầu tư dự án? Kinh phí bồi thường có tính vào vốn đầu tư dự án?
Trường hợp kinh phí bồi thường, hỗ trợ tái định cư cao hơn mức phê duyệt, doanh nghiệp có được hỗ trợ, hoàn trả chi phí phát sinh?

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam