Khó cân đối cung cầu bất động sản

(Thứ Năm, 26/07/2007 | 00:00)
Hàng loạt các dự án xây dựng nhà ở tại các thành phố lớn đã và đang được triển khai. Tại Hà Nội, mấy năm trở lại đây, mỗi năm đều xây dựng mới hơn 1 triệu m2 nhà ở nhưng vẫn thiếu trầm trọng. Làm thế nào để cân đối cung cầu?
kho can doi cung cau bat dong san
Khó cân đối cung cầu bất động sản

Dự báo, tỷ lệ đô thị hóa ở Việt Nam bình quân khoảng 30% vào năm 2010 và khoảng 50% vào năm 2020. Với Hà Nội, hiện nay tỷ lệ đô thị hóa xấp xỉ 57%, dự báo sẽ lên đến 70% vào năm 2010 và khoảng 85%năm 2020. Như vậy, rất cần phát triển thị trường bất động sản (BĐS) và các đối tượng tham gia thị trường không chỉ vì mục tiêu kinh tế mà còn có ý nghĩa xã hội.

Theo nhiều chuyên gia, vấn đề quan trọng là làm thế nào để xác định một cách chính xác thu nhập của từng hộ gia đình để đưa ra tiêu chí là điều chưa làm được. Hiện vẫn chưa có cơ quan nào có khả năng giám sát thu nhập của người dân. Do đó, khó có thể đưa ra chính sách bán nhà một cách công bằng. Trong khi chính sách nhà nước chưa được đồng bộ thì rất dễ phát sinh những tiêu cực trong việc bán nhà.

Thực tế này đã và đang xảy ra ở Hà Nội và TP HCM. Dù người dân đang thiếu nhà ở một cách trầm trọng, vẫn có những người mua 3- 4 căn hộ chung cư nhưng không có nhu cầu sử dụng. Trên các phương tiện thông tin đại chúng, xuất hiện nhan nhản tin rao bán, cho thuê nhà ở tại các khu đô thị mới. Chỉ cần dạo qua các khu chung cư như Mỹ Đình (Từ Liêm) cũng đủ thấy điều này. Tầng nào cũng có một vài căn hộ tối om vì không có người ở. Ngay như những người bị thu hồi đất, giải phóng mặt bằng tại các dự án, mặc dù đã có nơi ở khác, nhưng vẫn muốn một suất nhà tái định cư, rồi bán lại kiếm lời. Trong khi đó, hàng nghìn người dân sống ở các khu chung cư cũ nát, khu phố cổ, có nhu cầu cải thiện nơi ăn, chốn ở đành bó tay vì giá nhà quá cao.

Cân đối cung- cầu bằng cách nào?

Theo ông Phạm Sỹ Liêm, Phó chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam, giá BĐS Việt Nam cao một cách vô lý là do những yếu tố phi kinh tế trong quan hệ cung - cầu thị trường. Việc một số nhà kinh doanh BĐS than thở rằng, họ có tiềm lực để đầu tư, nhưng xin cấp đất rất khó là có thật. Trong khi đó, nhiều chủ đầu tư không đủ tiềm lực vẫn được cấp những diện tích đất lớn. Thêm vào đó, đô thị không phát triển tập trung thành khu vực lớn, mà bị chia nhỏ.

Để cân đối thị trường, ông Liêm cho rằng, điều quan trọng nhất là cân đối cung - cầu. Hiện nay, một bộ phận lớn người dân có thu nhập trung bình và thấp không có cơ hội tiếp cận thị trường BĐS. Nhiều công ty bán căn hộ cho người quen, sau đó những người này bán ra ngoài, mỗi căn hộ cộng thêm tối thiểu 100 triệu đồng.

Ngoài ra, để thị trường BĐS phát triển, còn cần một thị trường tiền tệ đi kèm. Các nhà đầu tư phải đi vay để kinh doanh, người bán phải vay và người mua cũng phải vay, cho nên thị trường tài chính - tiền tệ giúp cho cả bên mua lẫn bên bán. Nếu thị trường tiền tệ kém phát triển, thì thị trường BĐS, đặc biệt là thị trường nhà ở rất khó phát triển, bất kể ở nước giàu hay nước nghèo.

Một số chuyên gia cũng cho rằng, cần triển khai đồng bộ các dự án phát triển đối với đa dạng các loại hình nhà ở và hạ tầng xã hội để phù hợp với nền kinh tế nhiều thành phần và chủ trương xã hội hóa trong đầu tư công trình công cộng. Nhiều dự án đầu tư khu đô thị vừa qua đã chú trọng phát triển nhà ở chung cư cao tầng và tỷ lệ thích hợp nhà vườn, biệt thự. Song cũng cần các loại hình nhà ở cho người thu nhập thấp, nhà ở cho thuê để thị trường BĐS có tính đa dạng, sôi động và có khả năng chuyển hóa. Không thì chẳng biết bao giờ nhà ở mới được cân đối phù hợp và sự "phân hóa" còn kéo dài.

Bài viết bạn quan tâm


Bổ sung, sửa đổi quy định cấp sổ đỏ ở Hà Nội Bổ sung, sửa đổi quy định cấp sổ đỏ ở Hà Nội
Một loạt quy định cấp sổ đỏ ở Hà Nội vừa được bổ sung, thay đổi trong Quyết định số 25/2018/QĐ-UBND, có hiệu lực thi hành kể từ ngày 25/10/2018.
Đất đứng tên mình nhưng người khác nhận tiền bồi thường Đất đứng tên mình nhưng người khác nhận tiền bồi thường
Cầm sổ đỏ xuống Đồng Nai gia hạn quyền sử dụng đất, ông Mạch Vi Khôn (ngụ quận 3, TP.HCM) bỗng tá hỏa khi cán bộ Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Nhơn Trạch cho hay, mảnh đất cả nghìn mét vuông của gia đình đã ủy quyền cho công ty khác nhận tiền bồi thường.
Hội thảo “Google Digital 4.0 – Tiếp cận hiệu quả khách hàng tiềm năng” Hội thảo “Google Digital 4.0 – Tiếp cận hiệu quả khách hàng tiềm năng”
Ngày 02/11, MuaBanNhaDat sẽ tổ chức buổi hội thảo “Google Digital 4.0 – Tiếp cận hiệu quả khách hàng tiềm năng”, diễn ra tại khách sạn Kim Đô, 133 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP.HCM.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam