Khi sân golf lấn ruộng vườn: Đã đến lúc phải dừng lại

(Thứ Bảy, 10/05/2008 | 08:33)
Xung quanh vấn đề phát triển sân golf, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên - môi trường Phạm Khôi Nguyên cho rằng quá nhiều là không tốt. Ông nói:
Khi sân golf lấn ruộng vườn: Đã đến lúc phải dừng lại
Khi sân golf lấn ruộng vườn: Đã đến lúc phải dừng lại

Hiện chúng tôi đang rà soát lại. Một số sân golf thời gian qua hoạt động tốt nhưng mức độ, mật độ sân golf như thế nào nên tính lại cho hợp lý, phù hợp với bối cảnh của đất nước. Quan điểm một số nơi do nôn nóng vốn đầu tư nên dành rất nhiều đất nông nghiệp để lập sân golf nên xem lại.

* Các địa phương khi làm sân golf đều có xin ý kiến của Bộ Tài nguyên - môi trường?

- Đó là vấn đề qui hoạch chung. Bộ Tài nguyên - môi trường không có thẩm quyền quyết có dành đất cho sân golf hay không. Chúng tôi chỉ cân đối đất đai.

Chuyện mở sân golf cần hỏi tiếp Bộ Văn hóa - thể thao & du lịch xem qui hoạch của họ thế nào. Đất nước này cần bao nhiêu sân golf, đặt ở tỉnh nào cho hợp lý, diện tích mỗi sân golf khoảng bao nhiêu. Bộ Tài nguyên - môi trường thường đi sau, cung cấp thông tin về hiện trạng sử dụng đất. Bài toán ở đây cuối cùng là bài toán về qui hoạch. Theo tôi, cần làm rõ đất nước cần bao nhiêu sân golf, sân golf cần đem lại hiệu quả kinh tế nhất định nào mới cấp phép. Về phía Bộ Tài nguyên - môi trường, trước mắt sẽ thúc đẩy qui hoạch lại diện tích trồng lúa để đảm bảo an ninh lương thực cho đất nước. Quan điểm của tôi là đất nông nghiệp để làm sân golf hiện nay đã nhiều, nên dừng lại ở một mức độ nhất định.

* Một số địa phương khẳng định họ dành đất cho sân golf nhưng vẫn đảm bảo sản lượng lương thực. Như vậy có nên để họ tiếp tục làm?

khi san golf lan ruong vuon da den luc phai dung lai
Ông Phạm Khôi Nguyên
- Sẽ phải rà soát, đánh giá xem có thật sự cần thiết không. Hướng chúng tôi sẽ chuẩn hóa lại qui hoạch, đất đảm bảo an ninh lương thực sẽ phải khoanh vùng đến từng thửa. Trước đây chúng ta có đề cập nhưng chưa làm được điều này. Tới đây, chỉ giới đỏ sẽ được khoanh đến từng thửa. Những thửa đất hai vụ trở lên này sẽ được bảo vệ chứ không thể lấy tùy tiện như hiện nay.

Theo tôi, phải tính toán tùy sự phát triển của nền kinh tế và nhu cầu thực của đối tượng chơi golf. Trong tình trạng biến đổi khí hậu như hiện nay, nước biển dâng, sản lượng nông nghiệp có thể giảm, nếu không giữ đất làm nông nghiệp thì tương lai VN sẽ có những khó khăn không thể lường trước. Sân golf ở đâu còn tùy thuộc nhu cầu của khách. Nhiều nhà đầu tư muốn đặt sân golf tại đồng bằng, có nơi muốn phải có địa hình mấp mô, gò đồi, nhưng có sân người chơi lại muốn đánh qua sông, qua hồ. Nói chung, tôi cho rằng nên cân đối lại số lượng sân golf.

* Sân golf dùng nhiều thuốc bảo vệ thực vật

Theo một chuyên gia đầu tư trong lĩnh vực sân golf, cỏ mặt sân golf cần rất nhiều nước. Một sân golf 18 lỗ (như sân golf Vân Trì) cần tới 150.000m3 nước sạch mỗi tháng - tương đương nhu cầu của 20.000 hộ gia đình. Để có thảm cỏ đẹp cho sân golf, người ta phải nhập một loài cỏ "quí tộc", cần chăm bón hết sức cầu kỳ với hàng loạt thuốc trừ nấm, trừ sâu, trừ cỏ dại và các loại phân hóa học khác.

Theo Cơ quan Bảo vệ môi trường Hoa Kỳ (EPA), mỗi hecta sân golf sử dụng khối lượng hóa chất gấp ba lần so với canh tác nông nghiệp (khoảng 1,5 tấn/năm). Do ảnh hưởng của sử dụng hóa chất trong sân golf, gần như không thể thực hiện được chương trình quản lý sâu bệnh tổng hợp (IPM) tại các diện tích canh tác nông nghiệp xung quanh. Vì vậy sân golf đẹp thế nhưng rất ít thấy chim chóc lai vãng là do các loại hóa chất đã tiêu diệt gần như toàn bộ côn trùng trên sân.

* Ông HỒ HÙNG VÂN (phó chủ tịch Hội Golf TP.HCM):

Chơi golf hiện chủ yếu là doanh nhân nước ngoài

Số lượng người chơi golf hiện còn rất ít dù đang tăng lên. Theo tôi biết số sân golf hoạt động hiệu quả, thu được tiền từ golf chỉ có sân golf ở Thủ Đức của Hoa Việt, hay sân Sông Bé. Sân Long Thành cũng thành công nhưng chủ yếu là ở khía cạnh bất động sản. Còn các sân golf khác như ở đồi Cù - Đà Lạt, ở Phan Thiết, Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu thì khách thưa thớt. Họ đầu tư vào sân golf kết hợp với bất động sản thì sẽ kiếm tiền nhanh. Với cảnh quan đẹp của sân golf, họ xây biệt thự sẽ bán được. Đây là trào lưu của khu vực châu Á.

Đa số người chơi golf là các doanh nhân nước ngoài đang có công ty hoạt động tại VN. Bên cạnh đó là khách của các doanh nhân này và khách du lịch. Số lượng doanh nhân VN chơi golf đang tăng. Khách du lịch từ các nước xung quanh đến chơi cũng có nhưng chưa có điều kiện thống kê.

Các nước cũng không bao giờ lấy đất tốt để làm sân golf. Thường sân golf phải được xây dựng ở những nơi mà đất không canh tác nông nghiệp được, ở vùng đồi núi, thậm chí trong sa mạc… Ở VN, tôi nghĩ ngành chức năng chưa có cái nhìn đúng về môn thể thao này, hiểu biết chuyên môn trong lĩnh vực này cũng mơ hồ.

* Ông LÊ VIỆT DŨNG (phó giám đốc Sở KH-ĐT Bình Dương):

Cung đã vượt quá cầu

Bình Dương đã có bốn sân golf và sẽ không bao giờ có sân golf thứ năm. Lãnh đạo tỉnh nhận thấy như vậy là đã đủ. Nếu nhìn rộng ra trong khu vực, chúng ta có quá nhiều sân golf. Theo tôi, cung hiện tại đã vượt xa cầu rồi.

Bài viết bạn quan tâm


Nhức nhối chuyện chiếm quỹ đất công nội thành Nhức nhối chuyện chiếm quỹ đất công nội thành
UBND Hà Nội vừa đưa ra hàng loạt vấn đề liên quan đến việc di dời trụ sở các cơ quan hành chính, trong đó có tình trạng các bộ, ngành sau khi di dời vẫn “ôm” quỹ đất công nội thành, không chịu trả lại cho quy hoạch đô thị. TP Hà Nội cũng mong muốn có thể đưa ra chế tài “ép” các bộ ngành giao trả “đất vàng”.
Lùm xùm quanh chính sách bồi thường, thu hồi đất ở TP.HCM Lùm xùm quanh chính sách bồi thường, thu hồi đất ở TP.HCM
Người dân khá bức xúc về chính sách bồi thường, thu hồi đất mới được ban hành trên địa bàn TP. HCM. Nguyên nhân chính là do giá bồi thường thấp hơn giá thị trường và những trường hợp không đủ điều kiện được bồi thường, hoặc tiền bồi thường nhận quá ít, được nhận hỗ trợ đủ để mua suất tái định cư tối thiểu.
Có hay không lợi ích nhóm trong những dự án BT? Có hay không lợi ích nhóm trong những dự án BT?
Nhiều tuyến đường mới sắp thi công theo dự án BT (đổi hạ tầng lấy đất) có kinh phí lên đến hàng trăm tỷ đồng/km dù không nằm ở các quận trung tâm Hà Nội. Thời gian qua dư luận đã nhiều lần lên tiếng vì dự án này tiềm ẩn nhiều nguy cơ thất thoát tài sản công, tuy nhiên hàng loạt tuyến đường vẫn thi nhau mọc lên.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam