Khi ngân hàng cũng đầu tư dàn trải

(Thứ Sáu, 20/07/2012 | 15:33)
Có không ít khoản đầu tư kém hiệu quả, thậm chí lỗ chỏng gọng, song các ngân hàng vẫn lãi lớn. Lợi nhuận của ngân hàng chủ yếu đến từ hoạt động tín dụng cho thấy gánh nặng lãi suất dồn lên vai doanh nghiệp.
Khi ngân hàng cũng đầu tư dàn trải
Khi ngân hàng cũng đầu tư dàn trải


Báo cáo kiểm toán được Kiểm toán Nhà nước công bố ngày 18.7 về kết quả kiểm toán 8 ngân hàng, tổ chức tài chính, bảo hiểm (Vietcombank, Vietinbank, Ngân hàng Phát triển Việt Nam, ngân hàng Chính sách xã hội, ngân hàng liên doanh Indovina, Bảo hiểm Tiền gửi, tập đoàn Tài chính Bảo Việt, tổng công ty Tài chính dầu khí, công ty Mua bán nợ và tài sản tồn đọng doanh nghiệp (DATC) đã phần nào thể hiện bức tranh này.


Đầu tư ra ngoài: nhiều dự án kém hiệu quả


khi ngan hang cung dau tu dan trai
Nhiều khoản đầu tư ra ngoài của các ngân hàng có tỉ suất lợi nhuận rất nhỏ.

Cuối tháng 8.2008, ngân hàng Vietcombank đã ký hợp đồng ủy thác đầu tư trị giá 350 triệu USD với công ty Quản lý quỹ PIMCO – một công ty quản lỹ quỹ của Mỹ để đầu tư vào trái phiếu Chính phủ và một số chứng khoán ủy khác trên thị trường tài chính Mỹ. Tại đại hội cổ đông của Vietcombank (tháng 4.2011), tổng giám đốc Nguyễn Phước Thanh đã làm yên lòng các nhà đầu tư khi khẳng định, khoản tiền đã được thu hồi của gốc lẫn lãi, với lợi nhuận “đạt kỳ vọng” đặt ra. Tuy nhiên, kết quả kiểm toán được Kiểm toán Nhà nước vừa công bố (18.7.2012) cho thấy, khoản lợi nhuận ngân hàng thu được từ hợp đồng đầu tư này vô cùng khiêm tốn: 2,5 triệu USD trong thời hạn 2,5 năm – tương đương lãi suất 0,285%/năm – thấp hơn đến vài chục lần so với lãi suất huy động tiết kiệm. Mặc dầu vậy, khoản đầu tư này vẫn được coi là hiệu quả, nếu đem so sánh với khoản góp vốn vào tổng công ty Dịch vụ bưu chính viễn thông Sài Gòn: từ 138 tỷ đồng chỉ còn 23 tỷ đồng (suy giảm tới 90% giá trị).


Không riêng Vietcombank, 7 tổ chức tài chính, ngân hàng, bảo hiểm khác được kiểm toán mới nhất đều có tình trạng tương tự. Chẳng hạn, trong năm 2010, chứng khoán nợ do các tổ chức tín dụng trong nước phát hành tăng 4.906 tỷ đồng so với năm 2009, trong đó tổng công ty Tài chính Dầu khí và ngân hàng Chính sách xã hội cùng tăng 1.000 tỷ đồng; ngân hàng liên doanh Indovina tăng 1.250 tỷ đồng. Riêng công ty DATC, gửi tiền tại công ty Cho thuê tài chính II, ngân hàng Nông nghiệp Phát triển nông thôn Việt Nam 110 tỷ đồng, các hợp đồng quá hạn trên 2 năm nhưng chỉ thu được 12,68 tỷ đồng tiền lãi, nguy cơ mất vốn ước tính trên 70 tỷ đồng…


Lợi nhuận chủ yếu từ tín dụng


Mặc dù có các khoản kém hiệu quả, thậm chí thua lỗ, song theo cũng theo báo cáo kiểm toán, nhóm các ngân hàng, tổ chức tài chính, bảo hiểm này vẫn đạt lợi nhuận cao, như Vietcombank đạt 4.303 tỷ đồng (tăng 9% so với năm 2009); Vietinbank đạt 3.444 tỷ đồng (tăng 33,8%); tập đoàn Tài chính Bảo Việt đạt 982 tỷ đồng (tăng 3,2%); DATC đạt 140 tỷ đồng (tăng 5,6%... Kiểm toán Nhà nước nhận xét: “Thu nhập của các ngân hàng chủ yếu từ hoạt động tín dụng”, như Vietinbank, 90,19% tổng thu nhập là từ tín dụng; Vietcombank, tỷ lệ này là 84 – 86%. Năm 2010 cũng là thời điểm tăng trưởng tín dụng chứng khoán và bất động sản tăng cao vọt (lần lượt là 40,93% và 28,11%). Vietcombank, lợi nhuận từ tín dụng đáng lẽ còn cao hơn, bởi Kiểm toán Nhà nước chỉ ra rằng, ngân hàng đã trích lập dự phòng rủi ro tín dụng vượt 117,02 tỷ đồng…


Đáng chú ý, cơ quan kiểm toán chỉ ra rằng, Ngân hàng Nhà nước đã áp dụng lãi suất tái cấp vốn thấp hơn nhiều lãi suất huy động trên thị trường, đã tạo điều kiện cho một số tổ chức tín dụng lợi dụng như một nguồn vốn giá rẻ ưu đãi, không cơ cấu lại các khoản đầu tư để trả nợ đúng hạn, làm gia tăng dư nợ vay tái cấp vốn tại các ngân hàng thương mại, nhiều khoản vay tái cấp vốn năm 2010 phải gia hạn với tổng số nợ gia hạn lên tới 68.250 tỷ đồng (chiếm 58% tổng doanh số cho vay).


Một chuyên gia tài chính, nhận xét, suốt từ năm 2008 đến nay, doanh nghiệp, nền kinh tế chật vật đối mặt với khó khăn, trong đó có câu chuyện lãi suất tín dụng. Với việc áp dụng lãi suất tái cấp vốn thấp, Ngân hàng Nhà nước càng tạo đà cho các ngân hàng hưởng lợi, trong khi lãnh đạo NHNN luôn hô hào ngân hàng đồng hành cùng doanh nghiệp.

Bài viết bạn quan tâm


Chôn vốn bạc tỷ vì đầu tư nhà phố to và sang Chôn vốn bạc tỷ vì đầu tư nhà phố to và sang
Anh H đầu tư xây nhà phố 4 tầng với tổng chi phí lên đến 8 tỷ đồng. Sau đó rao bán với giá chục tỷ nhưng mãi vẫn chưa thấy khách mua khiến vốn bị chôn khá lâu.
Nút giao thông Mỹ Thủy xây giai đoạn 2, BĐS Cát Lái “nóng” lên Nút giao thông Mỹ Thủy xây giai đoạn 2, BĐS Cát Lái “nóng” lên
Nút giao thông Mỹ Thủy (Quận 2, TP.HCM) sẽ tiếp tục xây dựng giai đoạn 2, dự kiến bắt đầu từ quý 1/2019.
Nguyên nhân nhiều nhà tái định cư ở Hà Nội bị bỏ hoang Nguyên nhân nhiều nhà tái định cư ở Hà Nội bị bỏ hoang
Hiện tại, nhà tái định cư ở Hà Nội đang rơi vào tình trạng dư thừa, thậm chí bị bỏ hoang, trong khi người dân Hà Nội vẫn gặp khó khăn để có nhà ở.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam