Khi có mặt bằng sạch, mới lựa chọn chủ đầu tư

(Thứ Bảy, 05/04/2008 | 02:13)
Bộ Xây dựng cho rằng việc để cho các chủ đầu tư tự thoả thuận với người dân hiện nay là nguyên nhân gây ra những khiếu kiện về giá đền bù, làm chậm tiến độ triển khai dự án. Bình quân ở nước ta, công tác chuẩn bị đầu tư kéo dài 2-3 năm, trong khi ở Thái Lan chỉ mất 5 tháng. Chính điều này làm cho các dự án chậm triển khai, hạn chế nguồn cung. Bộ đã kiến nghị điều chỉnh cơ chế giải phóng mặt bằng theo hướng Chính quyền địa phương tổ chức giải...
Khi có mặt bằng sạch, mới lựa chọn chủ đầu tư
Khi có mặt bằng sạch, mới lựa chọn chủ đầu tư

Bộ Xây dựng cho rằng việc để cho các chủ đầu tư tự thoả thuận với người dân hiện nay là nguyên nhân gây ra những khiếu kiện về giá đền bù, làm chậm tiến độ triển khai dự án. Bình quân ở nước ta, công tác chuẩn bị đầu tư kéo dài 2-3 năm, trong khi ở Thái Lan chỉ mất 5 tháng. Chính điều này làm cho các dự án chậm triển khai, hạn chế nguồn cung.

khi co mat bang sach, moi lua chon chu dau tu

Bộ đã kiến nghị điều chỉnh cơ chế giải phóng mặt bằng theo hướng Chính quyền địa phương tổ chức giải phóng mặt bằng, không còn thực hiện cơ chế chủ đầu tư tự thỏa thuận với người dân. Chỉ khi có mặt bằng sạch mới tiến hành lựa chọn chủ đầu tư dự án. Các bộ, ngành và địa phương cũng phải cải tiến trình tự, thủ tục đầu tư, phê duyệt dự án, quy định rõ trách nhiệm, chế tài trong việc làm chậm trễ việc thẩm định và phê duyệt dự án.

Thuế nhà đất, chuyển nhượng và lệ phí trước bạ cũng được đề nghị điều chỉnh. Bộ Xây dựng đánh giá mức thuế chuyển nhượng nhà đất 4% hiện nay quá cao, vô tình khuyến khích các giao dịch ngầm để trốn thuế. Do đó, thuế chuyển nhượng bất động sản sẽ giảm xuống 1%, không thu thuế thu nhập cá nhân do bán nhà, hoặc gộp thuế chuyển nhượng bất động sản với thuế thu nhập cá nhân hoặc thuế thu nhập doanh nghiệp. Ngược lại, để tránh đầu cơ cá nhân, các trường hợp mua đi bán lại nhà đất trong vòng 2 năm kể từ khi mua có thể bị áp mức thuế 25-28% chênh lệch giá mua - bán. Tài sản nhà đất được đưa vào kinh doanh đã nộp thuế kinh doanh hoặc thuế thu nhập thì không bị đánh thuế lũy tiến theo mức này.

Ngoài ra, trong những giải pháp trình Chính phủ, Bộ Xây dựng cũng đề xuất thành lập một cơ quan chuyên trách phát triển nhà ở xã hội; cơ quan quản lý và phát triển thị trường bất động sản tại các địa phương, nhất là Hà Nội và TP HCM; hoàn thiện chính sách về tín dụng liên quan đến bất động sản, đảm bảo quyền lợi cho người có nhu cầu mua nhà thật sự. Các quy định về minh bạch hóa thông tin quy hoạch, bắt buộc các tổ chức, cá nhân kinh doanh bất động sản thực hiện qua sàn... cũng được Bộ đề cập trong những giải pháp lần này.

Theo Bộ Xây dựng, cơn sốt nhà đất trong thời gian vừa qua có nguyên nhân trực tiếp là do thị trường chứng khoán sụt giảm, tạo ra sự dịch chuyển vốn vào bất động sản. Thứ hai là quá trình đô thị hóa mạnh, khiến nhu cầu nhà ở tăng cao. Nếu tính diện tích nhà ở bình quân tại khu vực đô thị là 11 m2 một người thì nhu cầu nhà ở đô thị hằng năm cần tăng thêm 21 triệu m2. Nguyên nhân thứ ba là do những vướng mắc trong các thủ tục về đất đai, quy hoạch, phê duyệt dự án, giải phóng mặt bằng...


Tuy nhiên, hiện tượng sốt này, nhất là tại Hà Nội và TP HCM đã chững lại sau khi Ngân hàng Nhà nước rút bớt tiền lưu thông, kiểm soát chặt chẽ cho vay đầu tư bất động sản, tăng lãi suất cho vay lên 14-16% một năm. Giá nhà đất hiện giảm 15-20%, số lượng rao bán tăng, nhưng lượng giao dịch thành công không đáng kể. Thị trường đang chững lại nghe ngóng.

Bài viết bạn quan tâm


Cận cảnh tòa nhà cao nhất Việt Nam vừa hoàn thành tại TP.HCM Cận cảnh tòa nhà cao nhất Việt Nam vừa hoàn thành tại TP.HCM
Tòa nhà cao nhất Việt Nam vừa hoàn thành tại TP.HCM lấy cảm hứng từ hình ảnh cây tre vươn thẳng, được kỳ vọng sẽ trở thành một trong những biểu tượng mới tại thành phố.
Vì sao giá chung cư Hà Nội liên tục giảm trong năm nay? Vì sao giá chung cư Hà Nội liên tục giảm trong năm nay?
Giá chung cư Hà Nội trong quý 2 tiếp tục có sự tụt giảm khá mạnh so với năm ngoái, trong khi lượng cung chung cư vẫn tăng.
4 động lực của thị trường bất động sản Biên Hòa 4 động lực của thị trường bất động sản Biên Hòa
Dân số đông, vị trí liền kề TPHCM, kết nối vùng thuận lợi và kinh tế phát triển nhanh là những động lực giúp cho thị trường bất động sản Biên Hòa tiếp tục tăng tốc trong thời gian sắp tới.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam