Khát vốn còn kéo dài

(Chủ Nhật, 28/09/2008 | 11:14)
Các doanh nghiệp bất động sản (BĐS) đang rất khó khăn về vốn để triển khai dự án. Tới nay vẫn chưa có giải pháp nào để thoát khỏi tình trạng này, trong khi thời điểm giao nhà, đất cho khách hàng đang đến dần.
Khát vốn còn kéo dài
Khát vốn còn kéo dài

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản (BĐS) TP.HCM (HoREA) lo lắng: “Hiện nay các doanh nghiệp BĐS đang rất căng thẳng về vốn để triển khai các dự án nhà ở. Trong khi thời điểm đáo hạn các khoản nợ vay ngân hàng ngắn hạn đã gần kề (tháng 12.2008), các doanh nghiệp vẫn chưa tìm ra giải pháp nào để thoát khỏi tình trạng khát vốn. Các doanh nghiệp cũng đang rất lo vì thời điểm giao nhà, giao đất cho khách hàng ngày càng gần, mà dự án bị ngưng trệ”.

Bà Đỗ Thị Loan - Tổng thư ký HoREA cho rằng: “Hầu như không có doanh nghiệp nào muốn phát triển dự án mà không huy động vốn từ nhiều nguồn, trong đó huy động từ người có nhu cầu mua nhà đất chiếm một tỷ lệ khá lớn bên cạnh nguồn vốn tự có, vốn vay ngân hàng và các quỹ đầu tư...

Thế nhưng, do tình trạng suy thoái của thị trường BĐS trong vòng 8 tháng qua, khiến nhiều cơ hội đầu tư của doanh nghiệp bị bỏ lỡ. Tôi thấy mô hình huy động vốn đầu tư các dự án BĐS ở Singapore là rất đáng được học tập và áp dụng. Tại Singapore, cũng cho phép doanh nghiệp huy động vốn của khách hàng. Tuy nhiên, sau mỗi kỳ huy động vốn đều có chữ ký xác nhận tiến độ công trình của chủ đầu tư, nhà thầu và tư vấn giám sát. Điều này đảm bảo vốn của khách hàng được sử dụng đúng mục đích” - bà Loan nói.

Một doanh nghiệp đầu tư khu căn hộ chung cư ở phường Đông Hưng Thuận, Q.12 (TP.HCM) khá âu lo: “Công ty chúng tôi đã vay 100 tỉ đồng để triển khai dự án này. Nay ngân hàng ngưng cho vay, dự án phải giãn tiến độ. Tính ra, với mức lãi suất hiện nay, mỗi năm chúng tôi phải trả lãi 21 tỉ đồng. Đây là điều thực sự khó khăn chung cho nhiều doanh nghiệp BĐS”.

Theo ông Đặng Hoàng Vũ, Tổng giám đốc Công ty địa ốc Thanh Bình: “Hiện nay, một số doanh nghiệp đã tìm cách phát hành trái phiếu dự án như trường hợp của Sacomreal, Vincom... nhưng các doanh nghiệp này đều có sự đảm bảo chắc chắn của các ngân hàng đứng đằng sau như Sacombank, BIDV. Mặt khác, để phát hành trái phiếu, doanh nghiệp phải có thương hiệu lớn mới thu hút được khách hàng, còn các doanh nghiệp nhỏ, vốn yếu thì phát hành trái phiếu không phải là kênh chính khi huy động vốn”.

Ông Trần Minh Hoàng, Tổng giám đốc Công ty Vinaland tỏ ra sốt ruột: “Trong giai đoạn khó khăn hiện nay, Nhà nước cần phải có chính sách cho việc lập Quỹ tín thác BĐS (Real Estate Investment Trust - REIT) cũng như cho phép xúc tiến thành lập đa dạng các loại quỹ khác như quỹ tiết kiệm, hình thành và phát triển các công ty tài chính để tăng cường kênh huy động vốn cho thị trường BĐS. Có như vậy, các doanh nghiệp mới có một thị trường tài chính trung gian đủ mạnh để xúc tiến các dự án BĐS”.

Nhận bản tin miễn phí!

Đừng bỏ lỡ những thông tin mới nhất về thị trường bất động sản được gửi qua email hàng tuần.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam