Khấp khởi chờ lãi suất giảm

(Thứ Tư, 24/08/2011 | 09:50)
Tín hiệu lạc quan về các biện pháp kỹ thuật sẽ được NHNN sử dụng trong thời gian tới nhằm hạ nhiệt lãi suất thị trường khiến tỉ lệ trúng thầu trái phiếu chính phủ tăng mạnh trở lại.
Khấp khởi chờ lãi suất giảm
Khấp khởi chờ lãi suất giảm


Lãi vay sẽ về 19%/năm?

Trái ngược với diễn biến trầm lắng trong suốt một tháng qua, tỉ lệ trúng thầu trái phiếu chính phủ (TPCP) trong tuần đến ngày 19.8 tăng mạnh trở lại với mức trúng thầu đạt 100% trong khi lãi suất trúng thầu lại giảm hơn so với phiên trước đó. Nhóm chuyên gia của Cty Chứng khoán Thăng Long (TLS) cho rằng, diễn biến này chịu tác động bởi yếu tố các các bên tham gia đang kỳ vọng lãi suất sẽ giảm trong thời gian sắp tới.


Như vậy trong tuần qua, KBNN phát hành được 1.000 tỉ đồng TPCP ở lãi suất 12,39% đối với kỳ hạn 3 năm và 1.000 tỉ đồng ở lãi suất 12,5% đối với kỳ hạn 5 năm. TLS đưa nhận định, các thông tin về lạm phát giảm trong tháng 8 sẽ tiếp tục củng cố cho thanh khoản của thị trường sơ cấp thời gian tới đây và dự báo thanh khoản của thị trường trái phiếu sẽ tăng lên cùng với chiều hướng lợi suất sẽ giảm nhẹ từ nay đến hết tháng 9.

khap khoi cho lai suat giam

Dường như các ngân hàng đang khá lạc quan chờ đợi những chính sách tiền tệ mới để có thể giảm lãi suất cho vay. Một loạt các thông tin được đưa ra thời gian gần đây như Ngân hàng Nhà nước (NHNN) và 12 ngân hàng thương mại (NHTM) sẽ có cuộc họp bàn về việc giảm lãi suất, có thể sử dụng công cụ dự trữ bắt buộc và tái cấp vốn để điều hoà vốn từ nơi thừa sang nơi thiếu trong hệ thống NH nhằm tăng cung tín dụng cho nền kinh tế, hay yêu cầu các NH đẩy mạnh cho vay phục vụ sản xuất lương thực - thực phẩm được cho là các yếu tố làm nên thành công của phiên đấu thầu TPCP tuần qua; chưa kể chỉ số CPI của hai thanh phố lớn nhất vừa được công bố cũng cho thấy lạm phát tháng 8 đã hạ nhiệt so với những tháng trước đó và củng cố thêm cho kỳ vọng giảm lãi suất trong thời gian tới.

Trong bối cảnh tình hình lạm phát tốt hơn và thanh khoản ngân hàng dồi dào, TLS cho rằng, mức lãi suất huy động trung bình 16-17% sẽ có thể được duy trì cho đến hết tháng 9. “Như vậy, cho vay có thể giảm xuống mức 18-19%/năm tuỳ thuộc vào việc NHNN giúp các NHTM khơi thông đầu ra tín dụng thế nào” – ThS Lưu Hải Yến viết trong báo cáo của TLS tuần qua.

Có dễ khơi dòng tín dụng?

Thông qua các diễn biến trên thị trường liên ngân hàng có thể thấy, tình hình thanh khoản của hệ thống NH tiếp tục duy trì trạng thái tốt tích cực. Mặt bằng lãi suất trên thị trường này tuần qua vẫn duy trì ở mức 10-10,5%/năm đối với kỳ hạn qua đêm, 10,5-14,3% đối với kỳ hạn một tuần, 13%-15% đối với kỳ hạn hai tuần và 15%-17% đối với kỳ hạn một tháng. Còn trên thị trường mở, số lượng các NHTM tham gia đấu thầu vẫn ở mức thấp với khoảng 5-6 ngân hàng mỗi phiên.

Trong suốt một tháng qua, NHNN liên tiếp duy trì mỗi ngày một phiên với số tiền cố định bơm ra khoảng 1.000 tỉ đồng và lượng tiền hút ròng bằng 0. Thanh khoản của hệ thống ngân hàng, theo đánh giá của Cty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) theo đó sẽ tiếp tục duy trì tốt ít nhất cho đến tháng 9.

Trong bối cảnh thanh khoản ngân hàng dồi dào và thực tế không ít các ngân hàng thừa vốn cũng như dư “room” tín dụng cho các tháng cuối năm, diễn biến lãi suất giảm bao nhiêu và vào thời điểm nào sẽ phụ thuộc vào các giải pháp mà NHNN sẽ thực hiện, như người đứng đầu cơ quan này phát biểu. Không chỉ với các ngân hàng, tác động giảm lãi suất từ gói giải pháp mà NHNN dự định sẽ thực hiện đang được đa phần các nhà đầu tư kỳ vọng.

BSVC cho rằng: “Những giải pháp (mà NHNN dự định) nhiều khả năng sẽ là các giải pháp mang tính kỹ thuật để khơi thông dòng tín dụng trong hệ thống ngân hàng, tránh việc nơi thừa vốn thì hết dư địa cho vay trong khi nơi thiếu vốn thì vẫn còn dư địa để tăng trưởng tín dụng”. Các giải pháp kỹ thuật theo đó có thể là việc sửa đổi thông tư 13 và 19, tập trung vào hướng hay đổi tỉ lệ vốn cho vay/vốn huy động tối đa ở mức 80% như hiện nay.

Ngoài ra, NHNN nhiều khả năng cũng sẽ có các biện pháp để khơi thông dòng tín dụng giữa thị trường vốn huy động từ dân cư và thị trường liên ngân hàng. Qua đó giúp thu hẹp chênh lệch lãi suất giữa hai thị trường này với mức chênh lệch hiện nay là khoảng 3-4%. Cùng với xu hướng hạ nhiệt của lạm phát kể từ tháng 8 và các biện pháp mà NHNN dự tính áp dụng, nhóm chuyên gia của BVSC lạc quan tin rằng nhiều khả năng sẽ giúp cho mặt bằng lãi suất thực sự giảm trong thời gian tới.

Bài viết bạn quan tâm


Giao dịch đất nền Hồ Chí Minh bất ngờ tạm lắng Giao dịch đất nền Hồ Chí Minh bất ngờ tạm lắng
Thủ Đức, quận 9, quận 2 - những địa bàn tâm điểm của cơn sốt đất vài tháng trước đang có dấu hiệu tạm lắng cơn sốt đất, không còn thấy cảnh người môi giới tấp nập đi lại săn đất như trước. Tuy nhiên, dù thị trường im ắng giá đất nền vẫn duy trì mức vốn có.
Văn phòng chia sẻ: Xu hướng mới đang lên ngôi Văn phòng chia sẻ: Xu hướng mới đang lên ngôi
Theo công bố mới đây của CBRE Việt Nam, nguồn cung của văn phòng chia sẻ (không gian làm việc chung hay co-working) tăng lên đến 62%, hứa hẹn bức tranh tăng trưởng mạnh mẽ trong tương lai.
Vì sao Metro Bến Thành - Suối Tiên vẫn còn trì hoãn? Vì sao Metro Bến Thành - Suối Tiên vẫn còn trì hoãn?
Dù đã được các nhà tài trợ cam kết cung cấp đủ nguồn vốn ODA nhưng tuyến Metro Bến Thành - Suối Tiên (tuyến Metro số 1) liên tục bị trì hoãn vì thiếu tiền thanh toán cho các nhà thầu. Được biết hiện nay đối với các dự án Metro, thời gian xem xét và phê duyệt danh mục tài trợ của các bộ ngành trước khi trình Thủ tướng còn khá chậm.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam