Khai trương sàn giao dịch BĐS điện tử

(Thứ Ba, 20/05/2008 | 08:33)
Hôm nay 20-5, Sàn Giao dịch bất động sản (GD BĐS) điện tử tại Trung tâm GD BĐS Hà Nội chính thức hoạt động.
Khai trương sàn giao dịch BĐS điện tử
Khai trương sàn giao dịch BĐS điện tử

Theo nhiều chuyên gia, sàn GD BĐS điện tử sẽ tạo điều kiện cho người tham gia nắm bắt được những thông tin cần thiết, góp phần lành mạnh hóa thị trường BĐS. Nhân dịp này, PV đã trao đổi với ông Nguyễn Văn Minh, Giám đốc Trung tâm GD BĐS Hà Nội.

Ông có thể cho biết, khi thành lập Trung tâm GD BĐS Hà Nội, thành phố có học tập theo mô hình nào trên thế giới?

Hiện nay, trung tâm là đơn vị hành chính sự nghiệp có thu thuộc Sở Tài nguyên-Môi trường và Nhà đất Hà Nội được thành lập theo Quyết định số 3178/QĐ-UBND của UBND TP Hà Nội.
Trước khi xây dựng trung tâm, chúng tôi đã có đi tham quan, học tập những trung tâm GD BĐS ở Thụy Điển, Anh, Đan Mạch… Tại những quốc gia này, những trung tâm GD BĐS hoạt động trên cơ sở hệ thống dữ liệu của nhà nước. Nhà nước kiểm soát thông tin, dữ liệu và các khoản phí thu của khách hàng.
Thời gian qua, Trung tâm GD BĐS Hà Nội hoạt động gần như thế, tất nhiên với quy mô và lượng thông tin nhỏ hơn rất nhiều, vì trung tâm vẫn đang ở giai đoạn xây dựng cơ sở dữ liệu. Có một điều chắc chắn rằng, những thông tin do trung tâm cung cấp cho khách hàng có đầy đủ cơ sở pháp lý.

Tính từ tháng 10-2006, trung tâm đã hoạt động thử nghiệm được năm rưỡi. Trong khoảng thời gian này, trung tâm đã làm được những việc gì?

Thời gian qua, chúng tôi làm được nhiều việc, từ xây dựng cơ sở vật chất, quy trình và quy chế làm việc, đến hệ thống phần mềm quản trị… Tuy nhiên, với chức năng là GD BĐS, nếu trung tâm không thực hiện được những việc này thì không thể gọi là trung tâm giao dịch.
Trung tâm đã thực hiện thành công 2 phiên đấu giá quyền sử dụng đất xây dựng biệt thự nhà vườn tại khu đô thị mới Mỹ Đình - Mễ Trì (Từ Liêm).
Trung tâm niêm yết 1.700 căn hộ thuộc các dự án phát triển BĐS do các chủ đầu tư yêu cầu theo quy định của Luật Kinh doanh BĐS. Đồng thời, trung tâm tiếp nhận, niêm yết các thông tin đăng ký mua, thuê, bán và cho thuê BĐS của hơn 1.500 trường hợp.
Ngoài ra, trung tâm đã thí điểm thành công quy trình khép kín từ môi giới, dịch vụ về nghĩa vụ tài chính, công chứng và đăng ký cấp giấy chứng nhận về môi giới mua, bán BĐS cho 13 trường hợp.
Đặc biệt, trung tâm đã thực hiện tư vấn về quy hoạch phát triển đô thị và địa điểm, quy mô các dự án kinh doanh BĐS trên địa bàn Hà Nội cho hơn 230 lượt tổ chức, cá nhân nước ngoài, như Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật bản, In-đô-nê-xi-a, Xin-ga-po, EU…

Ông có thể cho biết những hoạt động chính của sàn GD BĐS điện tử?

Trước mắt, sàn GD BĐS điện tử sẽ cung cấp cho khách hàng những thông tin chính thức, đầy đủ về BĐS dự án và BĐS độc lập (BĐS do khách hàng đăng ký) thông qua một bảng điện tử và hai màn hình ti-vi.
Với những BĐS dự án, sàn sẽ đưa những thông tin chính xác từ dự án sơ cấp (những dự án mới được phê duyệt và bàn giao mốc giới) đến dự án thứ cấp (dự án khi đã triển khai với các tiểu dự án)…
Những thông tin này còn được kết nối với với trang web của trung tâm tại địa chỉ: http//www.hretc.org.vn. Từ khi thành lập tới nay, trang web này đã có trên 79.000 lượt người truy cập.
Sàn GD BĐS điện tử Hà Nội sẽ liên kết với sàn GD BĐS TP Hồ Chí Minh và Đà Nẵng. Khách hàng tại Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và Đà Nẵng có thể biết những thông tin BĐS của nhau.

Ông vừa nói là sàn GD BĐS điện tử được kết nối với trang web của trung tâm, nhưng khi vào trang web này lại thấy nó không hoạt động?

Hiện nay, trung tâm đang tạm dừng trang web này để nâng cấp cho tương thích với bảng điện tử và 2 màn hình của sàn GD điện tử. Tất cả những thông tin cung cấp tới khách hàng đều được quản trị bằng những phần mềm có đầu tư bài bản. Trung tâm đã mắc Wi-fi để khách hàng nào có máy tính xách tay có thể truy cập không dây tại trung tâm.
Ngoài việc cung cấp những thông tin chính xác, đầy đủ tới khách hàng, trung tâm còn tổng hợp dữ liệu, nghiên cứu giúp UBND TP Hà Nội theo dõi, quản lý các dự án, đánh giá cung cầu và dự báo tình hình phát triển thị trường BĐS. Và quan trọng hơn cả là khi sàn GD BĐS điện tử hoạt động sẽ góp phần tăng tính công khai, minh bạch của thị trường BĐS.

Bài viết bạn quan tâm


Khan hiếm chung cư giá mềm tại Hà Nội Khan hiếm chung cư giá mềm tại Hà Nội
Những tháng đầu năm, Hà Nội đón hàng loạt dự án căn hộ cao cấp mở bán. Tuy vậy, lượng người mua không đạt kì vọng. Trong khi đó, nhu cầu thực của thị trường nằm ở phân khúc chung cư giá mềm lại chưa được đáp ứng.
Sau chứng khoán, đã đến lúc thị trường bất động sản điều chỉnh? Sau chứng khoán, đã đến lúc thị trường bất động sản điều chỉnh?
Sau đợt điều chỉnh giảm mạnh của thị trường chứng khoán Việt Nam (TTCK), các nhà đầu tư đang đổ dồn sang bất động sản, khiến giá cả tăng chóng mặt. Vậy, đây có phải là thời điểm tốt để thị trường bất động sản điều chỉnh?
Chính quyền sẽ mạnh tay xử lý những dự án treo lâu năm Chính quyền sẽ mạnh tay xử lý những dự án treo lâu năm
Nhiều doanh nghiệp (DN) sau khi được giao đất đã không triển khai dự án theo quy định mà chuyển nhượng lòng vòng, hoặc do thiếu năng lực nên không thực hiện dự án. Một số DN khác thì không thể triển khai do vướng đền bù giải tỏa…

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam