Khách sạn liên tục tăng giá

(Chủ Nhật, 29/07/2007 | 00:00)
Tại hệ thống khách sạn Hà Nội, nhất là khách sạn hạng sang, cung không đủ cầu, khiến các khách sạn có cơ hội đẩy giá phòng lên cao. Trưởng phòng Quản lý Khách sạn, Sở Du lịch Hà Nội khẳng định: "Vấn đề nổi cộm nhất hiện nay trong hệ thống khách sạn Hà Nội là giá thuê phòng tăng cao ảnh hưởng đến các công ty du lịch. Tuy vậy, theo quy định, cơ quan quản lý Nhà nước không thể quản lý giá mà giá thuê phòng được thực hiện theo nguyên tắc thỏa thuận giữa
Khách sạn liên tục tăng giá
Khách sạn liên tục tăng giá

Tại hệ thống khách sạn Hà Nội, nhất là khách sạn hạng sang, cung không đủ cầu, khiến các khách sạn có cơ hội đẩy giá phòng lên cao.

Trưởng phòng Quản lý Khách sạn, Sở Du lịch Hà Nội khẳng định: "Vấn đề nổi cộm nhất hiện nay trong hệ thống khách sạn Hà Nội là giá thuê phòng tăng cao ảnh hưởng đến các công ty du lịch. Tuy vậy, theo quy định, cơ quan quản lý Nhà nước không thể quản lý giá mà giá thuê phòng được thực hiện theo nguyên tắc thỏa thuận giữa khách sạn với khách hàng".

Hà Nội hiện có 8 khách sạn 5 sao, 6 khách sạn 4 sao, 19 khách sạn 3 sao nhưng chỉ đáp ứng trên 1 triệu lượt khách quốc tế mỗi năm. Chỉ tính riêng 6 tháng đầu năm, khách quốc tế đến Việt Nam là trên 2,1 triệu lượt người và đến Hà Nội là 657.800 lượt người.

Khi Việt Nam đang nỗ lực thực hiện nhiều biện pháp thu hút khách du lịch thì các công ty lữ hành Hà Nội vấp phải trở ngại trên. Mức tăng giá buồng phòng dao động 30-50% thậm chí có khách sạn tăng tới 100%. Trong đó khách sạn hạng 3 sao có mức tăng cao nhất và có thể nói là tùy tiện.

“Chúng tôi rất bất bình nhưng các khách sạn đều áp dụng giá thả nổi có nghĩa đặt sớm giá rẻ, đặt muộn giá đắt cũng như lúc ít khách giá rẻ, đông khách giá đắt. Do vậy, để đảm bảo tour cho khách du lịch chúng tôi không còn lựa chọn nào khác”, nhiều doanh nghiệp du lịch phàn nàn.

* Khách sạn đua tăng giá
* Bùng nổ đầu tư khách sạn
* HN thêm khách sạn 500 triệu USD

Nếu các khách sạn có kế hoạch tăng giá sớm, thông báo cho các công ty du lịch trước khi ký hợp đồng cho mỗi mùa du lịch (thông thường hợp đồng được ký hàng năm từ ngày 1/11 năm trước đến 31/10 năm sau) thì không có gì phải bàn. Nhưng hợp đồng đã được thỏa thuận trước, đến thời điểm công ty lữ hành đưa khách vào, các khách sạn lại thông báo tăng giá khiến nhiều công ty gặp không ít rắc rối. Như vậy, các khách sạn nghiễm nhiên phá vỡ hợp đồng hoặc từ chối khách du lịch vào lúc cao điểm.

Giám đốc Công ty Diethelm Travel cho biết: "Thông thường các đoàn khách đặt tour qua công ty chúng tôi trước đó hàng năm. Nếu khách sạn nào tăng giá ở mức thấp, chúng tôi không tăng giá tour mà bù lỗ cho khách sạn. Đối với những khách sạn có mức tăng cao 30-50%, chúng tôi buộc phải thông báo tới khách hàng để họ quyết định. Bởi vậy, chúng tôi phải chịu không ít lời trách móc từ phía khách hàng".

Giải pháp tình thế mà một số doanh nghiệp du lịch thường áp dụng là chuyển khách sạn hạng thấp, chấp nhận chất lượng không đảm bảo. Bà Dương Minh Thu, Phó phòng Inbound, Công ty du lịch Hanoi Toserco cho biết: "Với mức tăng giá phòng khách sạn như hiện nay, nhiều khách du lịch đã từ chối sang Việt Nam mà chuyển sang Thái Lan, Singapore. Với 100 USD khách có thể nghỉ lại một đêm tại Hà Nội trong khi đó họ mua tour tại Thái Lan với dịch vụ tốt hơn".

Về phía khách sạn, việc tăng giá buồng phòng được giải thích giá bán trước đó thấp hơn giá công bố do đó khách sạn phải điều chỉnh cho phù hợp. Một mặt, nhiều khách sạn đầu tư trang thiết bị phòng ở, nhà hàng, phòng tập... và nguyên tắc sau khi đầu tư phải tăng giá buồng phòng.

Tuy nhiên, theo nhận định của nhiều người, nguyên nhân sâu xa chính là cung không đủ cầu. Hầu hết các khách sạn 5 sao chỉ dành từ 30-50% số buồng phòng cho khách du lịch còn lại ưu tiên cho khách doanh nhân thậm chí khách sạn Sheraton, Hilton Hanoi Opera không có chính sách cho khách du lịch. Vì vậy, buồng phòng dành cho khách du lịch luôn trong tình trạng thiếu.

Bài viết bạn quan tâm


Nút giao thông Mỹ Thủy xây giai đoạn 2, BĐS Cát Lái “nóng” lên Nút giao thông Mỹ Thủy xây giai đoạn 2, BĐS Cát Lái “nóng” lên
Nút giao thông Mỹ Thủy (Quận 2, TP.HCM) sẽ tiếp tục xây dựng giai đoạn 2, dự kiến bắt đầu từ quý 1/2019.
Nguyên nhân nhiều nhà tái định cư ở Hà Nội bị bỏ hoang Nguyên nhân nhiều nhà tái định cư ở Hà Nội bị bỏ hoang
Hiện tại, nhà tái định cư ở Hà Nội đang rơi vào tình trạng dư thừa, thậm chí bị bỏ hoang, trong khi người dân Hà Nội vẫn gặp khó khăn để có nhà ở.
Chuyện lạ: Giá đất Hà Nội rẻ như cho Chuyện lạ: Giá đất Hà Nội rẻ như cho
Từng được mệnh danh là một trong những khu vực có giá bất động sản “mắc nhất hành tinh”. Vì sao giá đất Hà Nội đột nhiên đảo chiều?

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam