Khách mua nhà kêu trời vì chủ đầu tư ép tăng diện tích

(Thứ Sáu, 22/06/2012 | 10:42)
Các khách hàng của công ty cổ phần Lilama Hà Nội cho biết họ bị ép nhận thêm diện tích không có điều khoản trong hợp đồng gốc. Trường hợp không đồng ý, người mua nhà sẽ bị đóng lãi suất số tiền mà họ không nộp!
Khách mua nhà kêu trời vì chủ đầu tư ép tăng diện tích
Khách mua nhà kêu trời vì chủ đầu tư ép tăng diện tích


Tăng diện tích vì khó khăn


Bà Phạm Thị Quang, khách hàng mua nhà Lilama vào tháng 3/2011 nhận được thông báo chủ đầu tư tăng diện tích căn hộ của mình từ 81m2 lên 115m2. Bà Quang cảm thấy bất ngờ vì trước đó, ngoài thông tin về tiến độ thì chủ đầu tư không nhắc gì tới việc sẽ tăng diện tích trong căn hộ của mình.


Trong hợp đồng mua nhà được Lilama ký ban đầu không có bất cứ điều khoản cụ thể về việc chủ đầu tư Lilama Hà Nội giữa chừng có thể tăng diện tích căn hộ. Ông Nguyễn Duy Hải, Giám đốc Các dự án bất động sản Lilama Hà Nội cho hay diện tích tăng tối thiếu là 5m2 và tối đa là 24m2. Ông Hải lý giải về việc tăng diện tích do: “Dự án không còn hiệu quả về lợi nhuận đầu tư. Mong khách hàng thông cảm với chủ đầu tư”.

khach mua nha keu troi vi chu dau tu ep tang dien tich
Tòa nhà "trong mơ" 52 Lĩnh Nam tới nay vẫn dang dở phần xây thô


Theo ông Hải cơ sở pháp lý của tăng diện tích đã được các cấp có thẩm quyền xét duyệt và đồng ý. Theo người đại diện của Lilama thì việc tăng diện tích căn hộ đã tham khảo ý kiến và nhận được sự đồng thuận của khách hàng. Tuy nhiên, khi trao đổi trực tiếp với PV thì ông Hải thừa nhận vẫn còn 10% khách hàng không đồng ý và chưa ký vào biên bản.


Hiện tại công trình Văn phòng làm việc, trung tâm thương mại và chung cư hỗn hợp tại lô đất 52 Lĩnh Nam đang chậm tiến độ ít nhất 6 tháng. Trao đổi với PV, Lilama Hà Nội thừa nhận không thể bàn giao nhà đúng hạn vào 31/12 năm nay.


Trước thực trạng vẫn có 10% người mua nhà không đồng ý tăng diện tích, PV đặt vấn đề: Vẫn còn 10% số hộ không đồng ý tăng diện tích thì việc thiết kế có được sửa lại không?. Ông Hải khẳng định: “Xin lại giấy phép rất khó khăn và vất vả. Việc xin lại giấy phép tăng diện tích để phù hợp với 10% các hộ không đồng ý tăng diện tích là không thể.”


Giải pháp mà Lilama Hà Nội đưa ra là thuyết phục các khách hàng còn lại đồng ý việc tăng diện tích này. Tuy nhiên, khi các khách hàng chưa đồng ý ký vào phụ lục việc tăng diện tích thì chủ đầu tư liên tục thông báo nhắc nhở bằng văn bản về việc đóng tiền phần tăng diện tích này.


Tính lãi suất tiền tăng diện tích?


Trao đổi với PV về việc tăng diện tích của Lilama, anh Tùng, khách hàng bị Lilama áp đặt tăng 5m2 nhưng không đồng ý bức xúc nói: “Lilama tùy tiện tăng diện tích rồi bắt chúng tôi phải theo ý của họ. Điều này không có trong hợp đồng nên tôi không đồng ý nhưng họ (Lilama Hà Nội) liên tục gửi thông báo đóng tiền đến chúng tôi như đòi nợ”.


Điều kỳ quặc hơn là phần tiền diện tích tăng được ghép vào với số tiền đóng theo tiến độ của hợp đồng mua nhà được ghi “số tiền nợ đợt cũ”, kèm theo lời cảnh báo của chủ đầu tư: “ Đối với quý khách hàng chậm nộp tiền, xin hãy lưu ý các điều khoản lãi chậm trả, điều khoản phạt của hợp đồng và thực hiện theo nội dung hợp đồng đã ký”.


Điều này khiến khách hàng của Lilama hiểu rằng: Nếu chậm hoặc không nộp số tiền tăng diện tích thì có thể bị phạt và phải trả lãi số tiền này.


Theo các khách hàng số tiền mà họ ra cho phần tăng diện tích là không nhỏ, bà Phạm Thị Quang nói với PV: “Khi mua nhà tôi chỉ mua 81m2. Nay phải tăng thêm 34m2 nữa. Gia đình khi mua nhà đã phải chạy vạy để nộp tiền cho đúng tiến độ tránh bị phạt rồi. Nay nộp thêm khoản tiền hơn 500 triệu phần diện tích tăng này thì tôi không thể thanh toán”


Nhận xét về phần tăng diện tích của Lilama Hà Nội, một chuyên gia trong Tổng hội Xây dựng cho rằng: “Với hợp đồng ban đầu chủ đầu tư ký với khách hàng có giá trị pháp lý cao nhất. Mọi điều khoản bổ sung phải căn cứ vào hợp đồng gốc và có sự đồng thuận từ phía khách hàng. Việc Lilama Hà Nội tự ý thay đổi thiết kế tăng diện tích cho dù chỉ một người mua nhà không đồng ý thì chủ đầu tư phải làm lại thiết kế. Trường hợp chủ đầu tư vẫn cố tính áp đặt, khách hàng để bảo vệ quyền lợi mình có quyền kiện chủ đầu tư ra tòa”.

Bài viết bạn quan tâm


Nỗi khổ chỉ có nhà trong ngõ hẻm mới thấu Nỗi khổ chỉ có nhà trong ngõ hẻm mới thấu
“Lúc mua thì chỉ nghĩ có được cái nhà mặt đất là tốt rồi, lại còn ở ngay quận trung tâm thì không còn gì để chê, nhưng về ở rồi thì phát ốm. Ngõ nhỏ hai xe máy tránh nhau thì một bên phải đứng im, nghiêng xe mới xong. Nhà lúc nào cũng tối như hũ nút, bí bách vô cùng”, anh Ngọc than thở.
Suýt mất tiền oan vì mua nhà phố xây sẵn Suýt mất tiền oan vì mua nhà phố xây sẵn
“Nếu không nhờ anh bạn kinh nghiệm trong nghề thì có lẽ tôi đã mất tiền oan trong lần đầu mua nhà Sài Gòn.”. Câu chuyện của anh Trần Hiếu (42 tuổi, Gia Lai) dưới đây phản ánh một thực trạng nhức nhối khi nhiều người mua nhà bị lừa bởi những tay buôn chuyên nghiệp.
Những điều cần biết trước khi đầu tư nhà trong hẻm Những điều cần biết trước khi đầu tư nhà trong hẻm
Pháp lý phức tạp, thanh khoản kém, thường bị ép giá vì lưu thông bất tiện, xây sửa khó khăn... là những chướng ngại mà người mua nhà trong hẻm nhỏ dưới chuẩn cần phải tính đến. Đó là chưa kể đến độ "kén khách" của phân khúc này nếu muốn mua đầu tư bán lại.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam