Khắc phục nhược điểm của thị trường BĐS: Chính sách, pháp luật phải hoàn thiện

(Thứ Năm, 15/05/2008 | 10:56)
Theo nhận định của Bộ Xây dựng, cơn “sốt” của thị trường bất động sản (TT BĐS) tại một số thành phố lớn bước đầu được kiểm soát. Cùng với chính sách thắt chặt tiền tệ của Chính phủ, giá nhà đất đã giảm đôi chút, song đến lúc này phần đông dân chúng, những người có nhu cầu nhà ở thật sự vẫn khó có thể sở hữu được một căn hộ.
Khắc phục nhược điểm của thị trường BĐS: Chính sách, pháp luật phải hoàn thiện
Khắc phục nhược điểm của thị trường BĐS: Chính sách, pháp luật phải hoàn thiện

Thị trường thiếu minh bạch

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Hồng Quân cho rằng, các giao dịch nhà, đất không chỉ là giao dịch dân sự, mà còn liên quan đến thị trường vốn và bị chi phối bởi quy hoạch. Tình trạng TT BĐS “nóng” cuối năm 2007, đầu năm 2008 tại một số đô thị lớn là biểu hiện không lành mạnh, ảnh hưởng không tốt đến nền kinh tế và việc giải quyết nhu cầu nhà ở của người dân.

Thêm vào đó, nhu cầu về nhà ở hiện nay rất lớn, trong khi nguồn cung không đáp ứng kịp dẫn đến việc hình thành hệ thống đầu cơ, mua bán qua khâu trung gian. Có rất nhiều dự án xây dựng nhà ở, khu đô thị mới, song không phải ai cũng tiếp cận được. Người dân có nhu cầu không được biết các thông tin chính thống về dự án, như số lượng, chất lượng, giá cả của hàng hóa; thời gian, địa điểm bán hàng...

Đa phần người có nhu cầu thực sự khi đến hỏi đều nhận được câu trả lời hết hàng và phải trả thêm chênh lệch nếu muốn mua được nhà. Một căn hộ qua tay hết người này đến người khác và mỗi lần giá lại bị đẩy lên 30%. Giá trị nhà bị “thổi” lên quá cao một cách phi lý khiến rất nhiều người thực sự cần nhà ở phải mua nhà với giá “cắt cổ”. Đã vậy, việc mua bán BĐS nói chung không được công khai, minh bạch, bởi không qua hệ thống các sàn giao dịch. Việc bán hàng của các chủ đầu tư cũng không được kiểm tra, giám sát chặt chẽ.

Nhà ở xã hội vẫn đang thí điểm

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Quân cũng thừa nhận tình trạng giá nhà ở Việt Nam tương đối cao, trong khi đại bộ phận người lao động còn có thu nhập rất thấp. Thực tế cho thấy thu nhập bình quân của người Việt Nam vào loại thấp nhất, nhưng giá nhà đất lại nằm trong top 17 thế giới. Do lương thấp, một gia đình (cả 2 vợ chồng) có phấn đấu 20-30 năm vẫn khó có thể sở hữu được một căn hộ. Với cán bộ, công chức nhà nước, những người được hưởng lương từ ngân sách, mới chỉ có khoảng 30% số cán bộ, công chức tại khu vực đô thị được phân nhà ở, gần 70% còn lại chưa được phân nhà.

Từ năm 1992, việc phân nhà đã bãi bỏ. Khi Luật Nhà ở ra đời, Nhà nước xây dựng quỹ nhà của xã hội, trong đó có nhà ở cho người thu nhập thấp nhưng bây giờ mới triển khai. Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và tỉnh Bình Dương được chọn thực hiện thí điểm. Trên phạm vi cả nước, Bộ cũng đang xây dựng đề án phát triển nhà xã hội để trình Chính phủ. Tuy nhiên, việc thí điểm xây dựng nhà ở gặp nhiều trở ngại, trong đó trở ngại lớn nhất là nguồn vốn đầu tư.

Làm gì để ổn định thị trường bất động sản?

Trả lời câu hỏi “việc thắt chặt tín dụng cho lĩnh vực BĐS nhằm kiềm chế “sốt” giá nhà đất có phải là giải pháp phù hợp, bởi thắt chặt thì khó mà tăng trưởng, ngược lại có thể bị suy thoái?”, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Quân cho rằng, các nhóm giải pháp Chính phủ đề ra không phải để nền kinh tế không phát triển, TT BĐS không tăng trưởng nữa. Trước đây, tốc độ tăng trưởng cao quá, bây giờ phải hạn chế để tốc độ tăng phù hợp. Ngoài ra, hàng hóa BĐS đem lại lợi nhuận cao, nên trong thời gian vừa qua có nhiều nhà đầu tư và doanh nghiệp tham gia vào thị trường này.

Trong báo cáo của Chính phủ có nói dư nợ tín dụng của TT BĐS rất lớn, vì vậy cần phải rà soát, xem xét lại. Tuy vậy, đối với nhu cầu chính đáng của người dân muốn vay tiền cải tạo, nâng cấp hay mua nhà ở thì vẫn cần phải được cho vay, đồng thời kiểm soát chặt chẽ việc cho vay nhằm mục đích mua đi bán lại BĐS có tính chất đầu cơ.

Bộ Xây dựng cũng đã trình Chính phủ bổ sung thuế nhà, đất, nhằm vào đối tượng đầu cơ. Sắc thuế này đang được Bộ Tài chính nghiên cứu, ban hành. Ngoài ra, Nhà nước đang nghiên cứu chính sách để bình ổn TT BĐS, làm sao để có hàng hóa là nhà ở để thỏa mãn nhu cầu của bộ phận rất lớn người lao động có thu nhập thấp bằng cách kéo giá nhà xuống cho phù hợp. Đồng thời, Nhà nước cũng có chính sách nâng cao thu nhập của người dân lên.

“Nhà nước đã tìm cách, đưa ra cơ chế, giải pháp từng bước xóa tình trạng trên. “Cầu” lớn hơn “cung”, dẫn đến giá tăng lên. Ngoài ra, cũng có nguyên nhân do “cầu” ảo, giá tăng do nhà đầu cơ kích cầu ảo lên, đồng thời có cả yếu tố tâm lý của người tiêu dùng. Nhưng, đây chỉ là hiện tượng tạm thời và chúng ta đang tiếp tục hoàn thiện hệ thống cơ chế chính sách, văn bản quy phạm pháp luật để khắc phục nhược điểm trên” - Bộ trưởng Nguyễn Hồng Quân khẳng định.

Bài viết bạn quan tâm


Chôn vốn bạc tỷ vì đầu tư nhà phố to và sang Chôn vốn bạc tỷ vì đầu tư nhà phố to và sang
Anh H đầu tư xây nhà phố 4 tầng với tổng chi phí lên đến 8 tỷ đồng. Sau đó rao bán với giá chục tỷ nhưng mãi vẫn chưa thấy khách mua khiến vốn bị chôn khá lâu.
Nút giao thông Mỹ Thủy xây giai đoạn 2, BĐS Cát Lái “nóng” lên Nút giao thông Mỹ Thủy xây giai đoạn 2, BĐS Cát Lái “nóng” lên
Nút giao thông Mỹ Thủy (Quận 2, TP.HCM) sẽ tiếp tục xây dựng giai đoạn 2, dự kiến bắt đầu từ quý 1/2019.
Nguyên nhân nhiều nhà tái định cư ở Hà Nội bị bỏ hoang Nguyên nhân nhiều nhà tái định cư ở Hà Nội bị bỏ hoang
Hiện tại, nhà tái định cư ở Hà Nội đang rơi vào tình trạng dư thừa, thậm chí bị bỏ hoang, trong khi người dân Hà Nội vẫn gặp khó khăn để có nhà ở.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam