Kế hoạch 49.000 tỉ đồng cho nhà ở xã hội

(Thứ Ba, 30/09/2008 | 08:45)
Bộ Xây dựng vừa có tờ trình tới TTCP đề nghị phê duyệt chương trình đầu tư xây dựng nhà ở xã hội giai đoạn 2009 - 2015 với tổng vốn đầu tư khoảng 49.000 tỉ đồng.
Kế hoạch 49.000 tỉ đồng cho nhà ở xã hội
Kế hoạch 49.000 tỉ đồng cho nhà ở xã hội

Theo đó, quỹ nhà ở xã hội sẽ do nhà nước trực tiếp đầu tư xây dựng và nguồn nhà ở này sẽ dùng để cho thuê, thuê mua. Nhà nước cũng khuyến khích, tạo điều kiện ưu đãi đối với các tổ chức, cá nhân tham gia đầu tư xây dựng quỹ nhà ở xã hội dành để cho thuê, thuê mua.

Trong giai đoạn 2009 - 2015, sẽ có khoảng 184.000 căn hộ được đầu tư xây dựng, tương đương 9.580.000 m2 sàn (mỗi năm khoảng 26.000 căn, tương đương 1.365.000 m2 sàn), giải quyết chỗ ở cho khoảng 30% số hộ gặp khó khăn về nhà ở tại khu vực đô thị.

Dự kiến, 25.600 tỉ đồng nguồn vốn nhà nước sẽ đầu tư xây dựng quỹ nhà ở xã hội thuộc sở hữu nhà nước để cho thuê, trong đó ngân sách trung ương hỗ trợ khoảng 11.000 tỉ đồng, ngân sách địa phương khoảng 14.600 tỉ đồng.
Vốn huy động của các thành phần kinh tế khoảng 23.400 tỉ đồng dùng để đầu tư xây dựng quỹ nhà ở xã hội để cho thuê hoặc thuê mua.
Nhằm tạo điều kiện để khuyến khích các thành phần kinh tế tham gia đầu tư nhà ở xã hội, tờ trình cũng đề xuất một số cơ chế khuyến khích, ưu đãi cụ thể về đất đai, thuế, hỗ trợ tín dụng đầu tư và các hỗ trợ khác.
Ngoài ra, dự thảo đề xuất bổ sung nguyên tắc cho phép ủy ban nhân dân cấp tỉnh được xem xét, hỗ trợ khoản lãi định mức khi thực hiện dự án, nhưng tối đa không vượt quá 10% tổng mức đầu tư của dự án.
Việc đầu tư xây dựng nhà ở xã hội sẽ được gắn với các dự án nhà ở thương mại, dự án khu đô thị mới hoặc các khu dân cư hiện hữu để kết hợp khai thác hệ thống hạ tầng sẵn có.
Đồng thời, nhà ở xã hội phải được đầu tư căn cứ theo nhu cầu thực tế và phải được quản lý chặt chẽ trong quá trình xây dựng cũng như khai thác, sử dụng theo quy định của pháp luật nhằm tránh thất thoát, lãng phí.
Tờ trình đề nghị ưu tiên áp dụng đối với các đối tượng là cán bộ, công chức, viên chức đang làm việc trong các cơ quan đảng, nhà nước, mặt trận và các tổ chức đoàn thể ; sĩ quan, quân nhân.
Các đối tượng này phải có thu nhập thường xuyên, ổn định, có khả năng chi trả 20% giá trị tiền thuê mua ngay sau khi ký hợp đồng theo quy định.

Bài viết bạn quan tâm


Chung cư vi phạm, người dân bị treo sổ hồng Chung cư vi phạm, người dân bị treo sổ hồng
Ở TP.HCM, hiện tại có khoảng trên 100 dự án chung cư vi phạm, tranh chấp, dẫn đến việc chưa thể cấp giấy chứng nhận cho người dân. Chính quyền TP đã đưa ra nhiều giải pháp để giải quyết vấn đề này.
Chung cư Sài Gòn và những bí mật lạ đời - Kỳ 2: Dân nghèo ở lại Chung cư Sài Gòn và những bí mật lạ đời - Kỳ 2: Dân nghèo ở lại
Chung cư Nguyễn Thiện Thuật (Quận 3) là một trong những chung cư cũ nhất Sài Gòn hiện nay với “thâm niên” tồn tại gần nửa thế kỷ. Người dân ở đây vì thế mà cũng khắn khít và gắn bó nhau hơn.
Đầu tư căn hộ cho thuê: Tính sai là lỗ nặng Đầu tư căn hộ cho thuê: Tính sai là lỗ nặng
Việc mua căn hộ giá cao, có diện tích lớn để cho thuê từng được nhiều nhà đầu tư quan tâm. Tuy vậy, nếu đầu tư căn hộ cho thuê mà không tính toán kỹ, sẽ có thể lỗ đến hàng tỷ đồng.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam