Ikea - City, thành phố nhỏ trong đô thị lớn

(Thứ Bảy, 25/08/2012 | 10:30)
Ngay bên cạnh làng Thế vận hội ở thủ đô London của nước Anh đang hình thành một mô hình phát triển đô thị và kinh doanh bất động sản mới.
Ikea - City, thành phố nhỏ trong đô thị lớn
Ikea - City, thành phố nhỏ trong đô thị lớn


Đó là việc một tập đoàn lớn xây dựng hẳn một khu đô thị riêng mang bản sắc đặc thù của chính tập đoàn này, nó giống như có một thành phố nhỏ trong đô thị lớn.


Tập đoàn đó có tên là Ikea của Thuỵ Điển và thành phố nhỏ đó mang tên Ikea - City. Về phương diện chức năng, Ikea-City giống như các khu đô thị khác, có nghĩa là bao gồm các khu dân cư, khách sạn, nhà hàng, khu công viên cây xanh và giải trí, các dịch vụ công cộng... Điều khác biệt duy nhất, lớn nhất và cơ bản nhất là tất cả kiến trúc và bài trí đều được lựa chọn và xây dựng để nhìn vào đâu cũng thấy dấu nét và có thể nhận ra ngay hoặc liên tưởng tới Ikea.

ikea city, thanh pho nho trong do thi lon


Ikea là tập đoàn lớn nổi tiếng của Thuỵ Điển. Ikea khởi đầu bằng bán đồ gỗ dân dụng, nhưng rồi lớn mạnh nhanh chóng và bành trướng kinh doanh sang cả lĩnh vực tài chính và bất động sản. Ikea - City là ý tưởng mới kết hợp kinh doanh bất động sản trong đô thị lớn với quảng bá và cổ suý cho thương hiệu. Ikea hiện đồng thời thử nghiệm ý tưởng kinh doanh này ở cả Ba Lan, Letoni và Rumani.


Thành công hay thất bại của ý tưởng này về phương diện quy hoạch phát triển đô thị là chuyện sẽ được thời gian kiểm chứng. Nhưng cái độc đáo của nó là tạo ra môi trường không gian đô thị và môi trường sống đặc thù cho người dân trong đô thị lớn. Thành phố nhỏ riêng biệt nhưng vẫn hài hoà với đô thị lớn, kinh doanh thật đấy nhưng đồng thời cũng còn là phát triển đô thị, bán hàng và cung ứng dịch vụ thuần tuý nhưng đồng thời cũng còn cả văn hoá chung của đô thị.


Đương nhiên không phải ở đô thị lớn nào trên thế giới cũng đều có đủ tiền đề thuận lợi cần thiết để ý tưởng này khả thi. Tập đoàn Ikea không thiếu tiền đầu tư. Danh tiếng của tập đoàn đủ để khơi thông mở lối vượt qua các trở ngại hành chính. Chính quyền đô thị nào mà chẳng hoan nghênh đầu tư này. Cái khó duy nhất là cần có diện tích tối thiểu trong đô thị lớn để xây dựng Ikea - City. Rất nhiều tập đoàn kinh tế tài chính khác đang chờ xem Ikea thành công hay thất bại để sao chép ý tưởng hay tránh vết xe đổ.

Bài viết bạn quan tâm


Trải nghiệm sự yên bình trong căn biệt thự Hà Nội Trải nghiệm sự yên bình trong căn biệt thự Hà Nội
Giữa sự xô bồ, chen chúc và chật hẹp của phố phường Hà Nội, ít ai có thể ngờ rằng, trong lòng thủ đô lại có một căn biệt thự cũ màu rêu phong, vẫn lặng lẽ và bình yên mặc cho cuộc sống có nhộn nhịp và phát triển tới đâu. Căn biệt thự Hà Nội này được vợ chồng chủ nhân giữ nguyên bản những gì nguyên xưa nhất để tạo nên một vẻ đẹp an lành và ấm cúng.
Những lưu ý về thời hạn giấy phép xây dựng cho nhà thầu nước ngoài tại Việt Nam Những lưu ý về thời hạn giấy phép xây dựng cho nhà thầu nước ngoài tại Việt Nam
Thời hạn giấy phép xây dựng cho nhà thầu nước ngoài là thời gian thực hiện công việc theo kết quả đấu thầu hoặc quyết định chọn thầu hoặc hợp đồng giao nhận thầu hợp pháp.
Doanh nghiệp xây nhà ở cho công nhân được ưu đãi thuế Doanh nghiệp xây nhà ở cho công nhân được ưu đãi thuế
Nhà ở cho công nhân nằm trong hạng mục công trình được ưu đãi thuế. Các công trình xã hội, văn hóa, thể thao phục vụ công nhân làm việc tại các khu kinh tế, khu công nghiệp cũng sẽ nhận được những ưu đãi về thuế. 

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam