Ikea - City, thành phố nhỏ trong đô thị lớn

(Thứ Bảy, 25/08/2012 | 10:30)
Ngay bên cạnh làng Thế vận hội ở thủ đô London của nước Anh đang hình thành một mô hình phát triển đô thị và kinh doanh bất động sản mới.
Ikea - City, thành phố nhỏ trong đô thị lớn
Ikea - City, thành phố nhỏ trong đô thị lớn


Đó là việc một tập đoàn lớn xây dựng hẳn một khu đô thị riêng mang bản sắc đặc thù của chính tập đoàn này, nó giống như có một thành phố nhỏ trong đô thị lớn.


Tập đoàn đó có tên là Ikea của Thuỵ Điển và thành phố nhỏ đó mang tên Ikea - City. Về phương diện chức năng, Ikea-City giống như các khu đô thị khác, có nghĩa là bao gồm các khu dân cư, khách sạn, nhà hàng, khu công viên cây xanh và giải trí, các dịch vụ công cộng... Điều khác biệt duy nhất, lớn nhất và cơ bản nhất là tất cả kiến trúc và bài trí đều được lựa chọn và xây dựng để nhìn vào đâu cũng thấy dấu nét và có thể nhận ra ngay hoặc liên tưởng tới Ikea.

ikea city, thanh pho nho trong do thi lon


Ikea là tập đoàn lớn nổi tiếng của Thuỵ Điển. Ikea khởi đầu bằng bán đồ gỗ dân dụng, nhưng rồi lớn mạnh nhanh chóng và bành trướng kinh doanh sang cả lĩnh vực tài chính và bất động sản. Ikea - City là ý tưởng mới kết hợp kinh doanh bất động sản trong đô thị lớn với quảng bá và cổ suý cho thương hiệu. Ikea hiện đồng thời thử nghiệm ý tưởng kinh doanh này ở cả Ba Lan, Letoni và Rumani.


Thành công hay thất bại của ý tưởng này về phương diện quy hoạch phát triển đô thị là chuyện sẽ được thời gian kiểm chứng. Nhưng cái độc đáo của nó là tạo ra môi trường không gian đô thị và môi trường sống đặc thù cho người dân trong đô thị lớn. Thành phố nhỏ riêng biệt nhưng vẫn hài hoà với đô thị lớn, kinh doanh thật đấy nhưng đồng thời cũng còn là phát triển đô thị, bán hàng và cung ứng dịch vụ thuần tuý nhưng đồng thời cũng còn cả văn hoá chung của đô thị.


Đương nhiên không phải ở đô thị lớn nào trên thế giới cũng đều có đủ tiền đề thuận lợi cần thiết để ý tưởng này khả thi. Tập đoàn Ikea không thiếu tiền đầu tư. Danh tiếng của tập đoàn đủ để khơi thông mở lối vượt qua các trở ngại hành chính. Chính quyền đô thị nào mà chẳng hoan nghênh đầu tư này. Cái khó duy nhất là cần có diện tích tối thiểu trong đô thị lớn để xây dựng Ikea - City. Rất nhiều tập đoàn kinh tế tài chính khác đang chờ xem Ikea thành công hay thất bại để sao chép ý tưởng hay tránh vết xe đổ.

THEO PHONG THỦY



BĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam