Hy vọng “an cư”

(Thứ Năm, 23/02/2012 | 13:36)
Theo số liệu điều tra về hộ gia đình và nhà ở của Tổng cục Thống kê cho thấy, hiện vẫn có tới 1,6 triệu chỗ ở tạm bợ, 0,5 triệu căn hộ nhỏ hơn 15m2 tại đô thị, 1,5 triệu căn nhà đơn sơ tại nông thôn.
Hy vọng “an cư”
Hy vọng “an cư”


hy vong an cu

Cũng theo số liệu điều tra năm 2009 của Bộ Xây dựng, tại đô thị có 4.750 hộ không có nhà ở, tại nông thôn, con số này cũng lên tới 7.897 hộ.

Nguyên nhân gây nên tình cảnh này là do sự tăng giá phi mã của nhà ở. Chỉ tính trong vòng 20 năm trở lại đây, sau 3 lần sốt giá 1991-1993, 2001-2003, 2007-2008 đã đẩy giá nhà đất tăng lên hơn 100 lần so với giá năm 1990. Trong khi đó thu nhập trung bình của lao động Việt Nam vẫn ở nhóm rất thấp trên thế giới. Vào thời điểm hiện nay, những người thu nhập thấp dù có thể tiết kiệm được 30% thu nhập để mua nhà ở thì sau 75 năm làm việc mới có thể nghĩ tới việc sở hữu một căn nhà ở! Trong 10 năm từ 2000-2009, mặc dù diện tích nhà ở cả nước đã tăng thêm khoảng 706 triệu mét vuông, gấp 10 lần so với giai đoạn 10 năm trước, song do giá nhà bị đẩy lên phi mã, nên số người có nhu cầu ở thật sự vẫn khó tiếp cận.

Vì thế việc trả lại giá trị sử dụng cho nhà đất, kìm giữ giá nhà đất tương đương với mức thu nhập của người dân là một đích mà Chính phủ cần nhắm tới hiện nay. Theo các chuyên gia, vào thời điểm này, Nhà nước cần có những chính sách “bẻ ghi” thị trường vào phân khúc nhà giá thấp, cũng như hỗ trợ xây dựng các khu nhà chung cư, nhà cho người thu nhập thấp, cho mua trả góp hoặc cho thuê dài hạn để giải quyết nhu cầu an cư của người dân, đồng thời giúp nhà đất dần trở lại giá trị thực.

Cũng theo các chuyên gia, nếu Nhà nước có những chính sách ưu đãi về thuế, đất đai... hướng nhà đầu tư tập trung vào phát triển nhà chung cư, nhà cho thuê giá rẻ, phấn đấu đầu tư xây dựng mới nhà ở mỗi năm khoảng 100 triệu mét vuông sàn và dành khoảng 20% cho các đối tượng chính sách xã hội, người có thu nhập thấp tại khu vực đô thị sẽ dần dần đáp ứng được nhà ở cho một bộ phận xã hội có nhu cầu thật. Đây còn là cách “phá băng” cho thị trường BĐS nặng tính đầu cơ hiện nay thành một thị trường lành mạnh. Làm được điều này sẽ mở ra hy vọng dù mong manh về cơ hội “an cư lạc nghiệp” của người lao động hiện nay.

Bài viết bạn quan tâm


4 động lực của thị trường bất động sản Biên Hòa 4 động lực của thị trường bất động sản Biên Hòa
Dân số đông, vị trí liền kề TPHCM, kết nối vùng thuận lợi và kinh tế phát triển nhanh là những động lực giúp cho thị trường bất động sản Biên Hòa tiếp tục tăng tốc trong thời gian sắp tới.
Đất biển Đà Nẵng một năm tăng giá gấp đôi, gần 300 triệu đồng/m2 Đất biển Đà Nẵng một năm tăng giá gấp đôi, gần 300 triệu đồng/m2
Đất biển Đà Nẵng đã lập kỷ lục, có nơi lên đến 300 triệu đồng/ m2 - Theo Hiệp hội môi giới bất động sản Việt Nam.
Trải nghiệm sự yên bình trong căn biệt thự Hà Nội Trải nghiệm sự yên bình trong căn biệt thự Hà Nội
Giữa sự xô bồ, chen chúc và chật hẹp của phố phường Hà Nội, ít ai có thể ngờ rằng, trong lòng thủ đô lại có một căn biệt thự cũ màu rêu phong, vẫn lặng lẽ và bình yên mặc cho cuộc sống có nhộn nhịp và phát triển tới đâu. Căn biệt thự Hà Nội này được vợ chồng chủ nhân giữ nguyên bản những gì nguyên xưa nhất để tạo nên một vẻ đẹp an lành và ấm cúng.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam