Huyện Thanh Trì (Hà Nội): Lo nhà ở cho công chức

(Thứ Sáu, 02/03/2012 | 08:49)
Huyện ủy Thanh Trì (Hà Nội) đã có chủ trương và chỉ đạo triển khai xây dựng khu chung cư liên cơ quan bán với giá gốc cho cán bộ, công chức của huyện, trong đó có cán bộ LLVT nói chung, Quân đội nói riêng, góp phần giải quyết khó khăn nhà ở... Theo đó, toàn bộ 61 SQ, QNCN Ban CHQS huyện Thanh Trì được mua chung cư.
Huyện Thanh Trì (Hà Nội): Lo nhà ở cho công chức
Huyện Thanh Trì (Hà Nội): Lo nhà ở cho công chức


Khu chung cư liên cơ quan huyện Thanh Trì tọa lạc ở khu đô thị mới Ngũ Hiệp (Thanh Trì, TP Hà Nội) với quy mô 2 khối nhà, cao 25 tầng, có gần 600 căn hộ, trên diện tích 14.470m2. Theo kế hoạch của dự án khu chung cư liên cơ quan huyện Thanh Trì thì quý 2-2014, công trình sẽ bàn giao, đưa vào sử dụng và khi đó 61/61 sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp (SQ, QNCN) của Ban CHQS huyện Thanh Trì sẽ có nhà ở.


huyen thanh tri (ha noi) lo nha o cho cong chuc
Khu chung cư liên cơ quan huyện Thanh Trì đã khởi công và đang thi công. Dự kiến quý 2-2014 bàn giao đưa vào sử dụng.


Với nhiều SQ, QNCN có nhà ở thời điểm này như là câu chuyện cổ tích. Bởi với thu nhập cùng hoàn cảnh gia đình của đa số sĩ quan quân đội còn khó khăn thì ít ai dám nghĩ tới việc mình có nhà ở thủ đô Hà Nội.

Thiếu úy QNCN Nguyễn Quang Đệ, sinh năm 1982, nhân viên Quân khí Ban CHQS Thanh Trì phấn khởi nói: “Đúng là chưa bao giờ tôi dám nghĩ mình có thể mua được nhà chung cư ở Hà Nội. Nhà thì nghèo, tuổi quân, tuổi đời lại ít, lần này được trong diện mua nhà vợ chồng tôi phấn khởi lắm".

Còn Thượng tá Nguyễn Viết Tuyên, Chính trị viên Ban CHQS của huyện thì khẳng định với tôi, nếu không có chủ trương của huyện thì chẳng biết bao giờ anh mới có nhà riêng. Hiện vợ chồng anh, gia đình em trai, gia đình em gái ở chung với mẹ đẻ trong ngôi nhà chật hẹp ở xã Xuân Phương (Hà Nội). Vợ chồng anh lại muộn có con phải dành tiền chữa bệnh nên càng khó...

Tìm hiểu chúng tôi được biết, ngay sau khi Thành phố Hà Nội có chủ trương giải quyết nhà ở cho công chức, cán bộ, nhân viên lực lượng vũ trang có thu nhập thấp, Huyện ủy Thanh Trì đã chỉ đạo ngay các ngành khảo sát thực tế nhu cầu nhà ở của cán bộ, công chức ở địa phương và đưa ra chủ trương trích quỹ đất công của huyện xây dựng chung cư bán cho cán bộ công chức của huyện, LLVT được ưu tiên hơn.

Đồng chí Triệu Đình Phúc, Bí thư Huyện ủy huyện Thanh Trì cho biết: “Chủ trương của Huyện ủy rất được các đồng chí trong Ban Thường vụ và cán bộ công chức đồng tình ủng hộ, nên triển khai thực hiện rất thuận lợi. Huyện ủy lấy ý kiến đóng góp của các cơ quan, đơn vị để xây dựng các văn bản quy định cụ thể, chi tiết, rõ ràng về tiêu chuẩn được mua nhà chung cư, thông báo công khai, bảo đảm dân chủ, công bằng”.

huyen thanh tri (ha noi) lo nha o cho cong chuc
Mô hình tổng quan Khu chung cư liên cơ quan huyện Thanh Trì (Hà Nội).


Thông báo Kết luận số 363/TB-HU của Ban Thường vụ Huyện ủy quy định rõ đối tượng được hưởng là cán bộ, công chức, viên chức, nhân viên, chiến sĩ và lao động hợp đồng dài hạn công tác trong thời gian từ 1-1-2008 đến 31-8-2009 tại các cơ quan của huyện chưa được hưởng chế độ cấp nhà, đất. Đối chiếu với quy định của Huyện ủy thì tất cả sĩ quan, QNCN của huyện đều trong diện được đề nghị mua và Ban CHQS huyện đã đề nghị cả 61 trường hợp. Do triển khai chủ trương của huyện chặt chẽ, đúng quy trình nên 100% đối tượng Ban CHQS huyện đề nghị đều được UBND huyện phê chuẩn và đã có quyết định được mua nhà chung cư.

Thượng tá Nguyễn Viết Tuyên, Chính trị viên Ban CHQS huyện cho biết: “Ban CHQS huyện chỉ có 2 cán bộ đang công tác quê gốc tại huyện Thanh Trì, số còn lại đến từ nhiều địa phương, xa nhất quê ở huyện Mộ Đức, Quảng Ngãi, hầu hết đang phải thuê nhà, hoặc ở chung với bố mẹ. Với nguồn thu nhập hiện tại rất khó để anh em tự túc mua được nhà riêng. Chủ trương giải quyết khó khăn về nhà ở của huyện không chỉ làm tốt công tác chính sách hậu phương quân đội mà còn góp phần tạo nên sự phấn khởi, động lực mới để SQ, QNCN an tâm công tác lâu dài trong quân đội”.

Sau hơn 2 năm bàn bạc, huyện thành lập Ban quản lý dự án, thống nhất được quy hoạch thiết kế tổng thể khu chung cư, chọn nhà đầu tư cũng như hình thức trả vốn. Với hình thức trả góp thành 7 đợt (6 đợt đầu đóng 15% tổng giá trị nhà ở) và bán với giá nhà thương mại giá gốc 14,2 triệu đồng/m2 - trong đó có 15% bù trượt giá (giá thị trường 34 triệu đồng/m2). Cách huy động vốn của huyện đã giúp cán bộ, công chức giảm bớt áp lực phải đóng góp một lúc số tiền quá lớn.

Để bảo đảm chất lượng công trình cũng như hạ thấp giá thành, huyện đã chọn nhà thầu uy tín, ký hợp đồng thống nhất các nội dung cơ bản và phân công trách nhiệm rõ ràng trong quá trình đầu tư xây dựng nhà. Chính vì thế đã bảo đảm đúng tiến độ thi công, chất lượng công trình được giám sát chặt chẽ.

Trao đổi với chúng tôi về mô hình và cách làm của huyện Thanh Trì, Thiếu tướng Lê Hùng Mạnh, Phó bí thư thường trực Đảng ủy, Chính ủy Bộ tư lệnh Thủ đô Hà Nội cho biết: “Đến nay mới chỉ có huyện Thanh Trì làm được mô hình này. Mô hình thể hiện sự nhanh nhạy của cấp ủy, chính quyền địa phương trong việc giải quyết khó khăn về nhà ở cho cán bộ, công chức, trong đó có cán bộ, nhân viên LLVT".

Đồng chí Chính ủy nói thêm: "Bộ tư lệnh Thủ đô Hà Nội cũng vừa động thổ khởi công xây dựng chung cư ở phường Yên Nghĩa, thành phố Hà Đông, cũng với hình thức trả góp, chung cư này sẽ giải quyết khoảng 1.400 suất cho cán bộ, nhân viên trong đơn vị”.

Giải quyết nhà ở cho cán bộ, công chức là chủ trương đúng đắn của Huyện ủy Thanh Trì, TP Hà Nội, đã góp phần giúp cán bộ, công chức (trong đó có LLVT địa phương) ổn định cuộc sống, yên tâm công tác, mong sao nhân rộng đến được nhiều địa phương khác trong cả nước.

Bài viết bạn quan tâm


Chôn vốn bạc tỷ vì đầu tư nhà phố to và sang Chôn vốn bạc tỷ vì đầu tư nhà phố to và sang
Anh H đầu tư xây nhà phố 4 tầng với tổng chi phí lên đến 8 tỷ đồng. Sau đó rao bán với giá chục tỷ nhưng mãi vẫn chưa thấy khách mua khiến vốn bị chôn khá lâu.
Nút giao thông Mỹ Thủy xây giai đoạn 2, BĐS Cát Lái “nóng” lên Nút giao thông Mỹ Thủy xây giai đoạn 2, BĐS Cát Lái “nóng” lên
Nút giao thông Mỹ Thủy (Quận 2, TP.HCM) sẽ tiếp tục xây dựng giai đoạn 2, dự kiến bắt đầu từ quý 1/2019.
Nguyên nhân nhiều nhà tái định cư ở Hà Nội bị bỏ hoang Nguyên nhân nhiều nhà tái định cư ở Hà Nội bị bỏ hoang
Hiện tại, nhà tái định cư ở Hà Nội đang rơi vào tình trạng dư thừa, thậm chí bị bỏ hoang, trong khi người dân Hà Nội vẫn gặp khó khăn để có nhà ở.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam