Huy động vốn trái luật: khách hàng chịu thiệt!

(Thứ Tư, 21/05/2008 | 13:59)
Do sự lúng túng và thiếu kiên quyết trong xử lý của cơ quan chức năng nên các chủ đầu tư cố tình phạm luật
Huy động vốn trái luật: khách hàng chịu thiệt!
Huy động vốn trái luật: khách hàng chịu thiệt!

Chỉ trong thời gian ngắn, hàng loạt vụ huy động vốn trái Luật Nhà ở xảy ra trên địa bàn TPHCM bị phát hiện, thế nhưng việc giải quyết hậu quả cho khách hàng và xử lý nghiêm sai phạm của các chủ đầu tư lại chẳng tới đâu.

Hàng trăm tỉ đồng bị chiếm dụng

Chính thức có hiệu lực từ ngày 1-7- 2006, điều 39 Luật Nhà ở quy định: “Trong trường hợp chủ đầu tư huy động vốn từ tiền ứng trước của người có nhu cầu mua hoặc thuê nhà ở thì chỉ được áp dụng trong trường hợp thiết kế nhà ở đã được phê duyệt và đã xây dựng xong phần móng”. Luật quy định là vậy nhưng trên thực tế nhiều chủ đầu tư vẫn cố tình phạm luật.

Cuối năm 2007, khi phát hiện các dự án căn hộ cao cấp: The Vista (quận 2) của Công ty CapitaLand –Vista; Sky Garden 3 (quận 7) của Công ty Liên doanh Phú Mỹ Hưng và dự án Blue Diamond (huyện Nhà Bè) của Công ty Cổ phần Vạn Phát Hưng dù chưa xây dựng, nhưng đã huy động vốn của khách hàng lên đến 800 tỉ đồng, Sở Xây dựng TPHCM đã “thổi còi” bằng cách lập biên bản, yêu cầu ngừng ngay việc nhận tiền của khách hàng và buộc phải trả lại toàn bộ số tiền đã nhận. Tuy nhiên, cách xử lý trên của Sở Xây dựng đã vấp phải phản ứng từ phía doanh nghiệp bởi vì luật có quy định cấm nhưng lại không đưa ra biện pháp chế tài, xử lý những sai phạm này.

Do xử lý không triệt để nên tháng 4-2008, lại nổ ra dự án The Adonis 2 (quận 8) của Công ty Vạn Thịnh Hưng, hàng trăm khách hàng đã bỏ hàng chục tỉ đồng để góp vốn đầu tư (thực chất là mua nhà - PV) cho các căn hộ trên giấy, thậm chí là những căn hộ “ảo”. Khi chúng tôi đặt vấn đề về việc huy động vốn trái luật, ông Dương Đăng Khôi, Giám đốc điều hành Công ty Vạn Thịnh Hưng, thừa nhận: Chúng tôi biết là phạm luật, nhưng các công ty khác cũng huy động vốn song Nhà nước có xử được đâu (!?)

Sở “chuyền” lên, bộ “đá” xuống

Sau những vụ huy động vốn trái luật nổ ra, Sở Xây dựng không biết xử lý ra sao nên có công văn cầu cứu Bộ Xây dựng. Một thời gian sau, Bộ Xây dựng có công văn phúc đáp, nhưng nội dung cũng chỉ là “yêu cầu sở nghiên cứu vận dụng các quy phạm pháp luật để thí điểm cách xử lý”. Điều này cho thấy Bộ Xây dựng cũng hết sức lúng túng và không lường hết những vấn đề phát sinh với điều khoản đã đưa vào Luật Nhà ở. Mới đây, trả lời báo giới xung quanh việc xử lý đối với dự án The Adonis 2, ông Nguyễn Tấn Bền, Giám đốc Sở Xây dựng TP, cho biết mọi doanh nghiệp vi phạm luật về bán nhà trên giấy đều phải xử lý nghiêm. Nhưng khi hỏi đến hình thức chế tài, ông Bền trả lời còn phải... đợi vì sở đã kiến nghị với UBND TP ban hành quy định tạm thời về việc xử lý vi phạm trong các giao dịch nhà ở (trong khi chờ Chính phủ ban hành nghị định về xử phạt trong kinh doanh bất động sản). Theo đó, mức phạt sẽ nặng hơn trước, kể cả việc rút giấy phép kinh doanh của doanh nghiệp, tuy nhiên thời điểm nào thì vẫn chưa xác định được!

Như vậy, sau gần 2 năm áp dụng Luật Nhà ở, cấp Trung ương vẫn chưa có quy định để xử lý các doanh nghiệp góp vốn trái luật. Còn ở TPHCM sau 7 tháng xảy ra các vụ huy động vốn trái luật, việc xử lý vẫn chỉ dừng ở bước... nghiên cứu. Cách quản lý này vô tình đẩy thiệt hại về phía khách hàng khi có sự cố xảy ra, còn các chủ đầu tư tiếp tục... huy động vốn vì “có ai phạt nặng đâu mà sợ!”

Nhận bản tin miễn phí!

Đừng bỏ lỡ những thông tin mới nhất về thị trường bất động sản được gửi qua email hàng tuần.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam