Huy động vốn cho dự án chung cư: Chưa xây móng đã thu tiền

(Thứ Hai, 12/05/2008 | 13:16)
Cuối năm ngoái, sau sự kiện 3 dự án The Vista, Blue Diamond và Sky Garden 3 bị “thổi còi” vì thu tiền nhưng chưa xây xong móng, cứ tưởng sẽ thiết lập một sân chơi mới cho các dự án nhà đất, tuy nhiên cho tới thời điểm này nếu nói “giơ cao đánh khẽ” cũng đúng mà “nhắm mắt làm ngơ” cũng không sai…
Huy động vốn cho dự án chung cư: Chưa xây móng đã thu tiền
Huy động vốn cho dự án chung cư: Chưa xây móng đã thu tiền

Khác với chủ đầu tư thực hiện nghiêm túc Luật Nhà ở, hiện nay vẫn còn những chủ đầu tư thu tiền khách hàng mặc dù chưa thực hiện xong phần móng.

Ngày 12-3-2008, chủ đầu tư Cotec Land khởi công xây dựng dự án Golden House, tại quận 6, chỉ “đi bộ 3 phút đến Metro Bình Phú”- như lời quảng cáo của dự án. Sau khi khởi công, việc bán căn hộ diễn ra ngang nhiên ngay tại sàn giao dịch của trụ sở công ty.

Trong bảng giá bán đợt 1 áp dụng đến ngày 17-4-2008, chủ đầu tư sẽ chiết khấu 10% trên đơn giá kinh doanh các căn hộ từ tầng 2 đến tầng 4, giá bán thấp nhất sau khi trừ chiết khấu trên 22 triệu đồng/m2. Nếu chấp nhận mua, khách hàng sẽ đóng vào 15% tổng giá trị căn hộ và tiến hành ký kết hợp đồng đặt cọc.

Một nhân viên môi giới tại trụ sở công ty cho rằng không… phạm luật vì: “Luật Nhà ở quy định xong phần móng là chung chung, có thể hiểu đóng xong cọc cũng có nghĩa hoàn thành phần móng. Do đó chúng tôi vừa làm móng vừa bán cũng không sai luật?”.

Không chỉ dự án này, theo tìm hiểu của chúng tôi khá nhiều dự án vẫn lén lút thu tiền khi chưa làm xong phần móng như dự án S., quận 7, P., quận 2, S., quận Thủ Đức; mới đây nổi đình nổi đám vì vừa chưa xây móng đã thu tiền rồi bạo phổi bán luôn phần chưa duyệt quy hoạch là dự án The Adonis, quận 7 do Công ty Vạn Thịnh Hưng làm chủ đầu tư.

Ngoài ra, một hình thức lách luật theo kiểu làm móng xong lốc nào tiến hành thu tiền mua căn hộ lốc đó, như dự án E., quận 2 liên doanh với nước ngoài; hoặc thông qua một doanh nghiệp môi giới ký hợp đồng hứa sẽ mua được căn hộ nọ…

Việc nhiều doanh nghiệp vi phạm Luật Nhà ở là vì tính chất xử lý không nghiêm của cơ quan quản lý nhà nước, hoặc chế tài không đủ mạnh để răn đe. Về cơ bản, những dự án vi phạm khi cơ quan chức năng vào cuộc cũng là lúc đã bị phanh phui trên mặt báo. Hoặc khi phát hiện vi phạm thì việc xử lý cũng chỉ nửa vời như 3 dự án đã vi phạm cuối năm ngoái.

Mới đây, Hiệp hội Doanh nghiệp bất động sản TPHCM kiến nghị bãi bỏ quy định xây móng xong mới được huy động vốn của Luật Nhà ở. Tuy nhiên theo một số chuyên gia bất động sản, việc bắt buộc doanh nghiệp thực hiện theo từng tiến độ mới thu tiền là hợp lý để bảo vệ người tiêu dùng.

Hiện nay, giá vật liệu xây dựng tăng mạnh, giá nhân công tăng theo sẽ có khá nhiều dự án phải ngừng việc xây dựng, khi đó phần thiệt thòi sẽ thuộc về khách hàng của những dự án này…

Bài viết bạn quan tâm


Nhức nhối chuyện chiếm quỹ đất công nội thành Nhức nhối chuyện chiếm quỹ đất công nội thành
UBND Hà Nội vừa đưa ra hàng loạt vấn đề liên quan đến việc di dời trụ sở các cơ quan hành chính, trong đó có tình trạng các bộ, ngành sau khi di dời vẫn “ôm” quỹ đất công nội thành, không chịu trả lại cho quy hoạch đô thị. TP Hà Nội cũng mong muốn có thể đưa ra chế tài “ép” các bộ ngành giao trả “đất vàng”.
Lùm xùm quanh chính sách bồi thường, thu hồi đất ở TP.HCM Lùm xùm quanh chính sách bồi thường, thu hồi đất ở TP.HCM
Người dân khá bức xúc về chính sách bồi thường, thu hồi đất mới được ban hành trên địa bàn TP. HCM. Nguyên nhân chính là do giá bồi thường thấp hơn giá thị trường và những trường hợp không đủ điều kiện được bồi thường, hoặc tiền bồi thường nhận quá ít, được nhận hỗ trợ đủ để mua suất tái định cư tối thiểu.
Có hay không lợi ích nhóm trong những dự án BT? Có hay không lợi ích nhóm trong những dự án BT?
Nhiều tuyến đường mới sắp thi công theo dự án BT (đổi hạ tầng lấy đất) có kinh phí lên đến hàng trăm tỷ đồng/km dù không nằm ở các quận trung tâm Hà Nội. Thời gian qua dư luận đã nhiều lần lên tiếng vì dự án này tiềm ẩn nhiều nguy cơ thất thoát tài sản công, tuy nhiên hàng loạt tuyến đường vẫn thi nhau mọc lên.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam