Huy động tài chính từ các dự án xây dựng hạ tầng

(Thứ Tư, 05/10/2011 | 13:31)
Thành ủy và UBND TPHCM vừa thống nhất việc xác định đối tượng và phương án xác định mức đóng góp tài chính của các doanh nghiệp (DN) để xây dựng hạ tầng của UBND quận 2.
Huy động tài chính từ các dự án xây dựng hạ tầng
Huy động tài chính từ các dự án xây dựng hạ tầng

Ông Tất Thành Cang, Bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND quận 2 cho biết UBND quận đang triển khai thực hiện thí điểm việc huy động tài chính từ các dự án để xây dựng hạ tầng, trước mắt sẽ huy động 20 đơn vị đang thực hiện dự án trên địa bàn quận với tổng số tiền dự kiến hơn 100 tỷ đồng để xây dựng trường học và các cơ sở y tế.

Chung tay với cộng đồng


Tình trạng bùng nổ các dự án nhỏ lẻ trên địa bàn TPHCM ngày càng tạo áp lực đối với vấn đề cơ sở hạ tầng đô thị và nhu cầu các dịch vụ xã hội. Do dự án quá nhỏ, dưới 5ha, thậm chí có dự án chỉ khoảng 1 - 2ha nên các DN không thể trực tiếp đầu tư xây dựng đồng bộ các công trình hạ tầng phục vụ cộng đồng dân cư mà chỉ ăn sẵn vào hạ tầng của các khu dân cư hiện hữu.

Trước tình hình đó, UBND quận 2 đã được UBND TPHCM cho phép thực hiện thí điểm việc huy động tài chính từ các dự án phát triển nhà ở trên địa bàn quận để hỗ trợ quận một phần tái đầu tư vào hạ tầng nhằm cải thiện bộ mặt đô thị và đời sống người dân được phát triển một cách đồng bộ.

Đối tượng được thực hiện thí điểm thỏa thuận huy động tài chính mà UBND quận 2 xác định là các chủ đầu tư dự án nhà ở xin điều chỉnh cục bộ quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500, có tăng quy mô dân số; chủ đầu tư các dự án nhà ở được cơ quan có thẩm quyền ràng buộc chủ đầu tư phải có đóng góp, hỗ trợ tài chính để quận 2 xây dựng các công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội tại các quyết định: giao đất, phê duyệt quy hoạch, phê duyệt dự án hoặc văn bản chấp thuận đầu tư dự án phát triển nhà ở.

Chủ trương trên được cho là một biện pháp công bằng nhằm điều tiết lợi nhuận cho các bên, được nhiều người đồng tình và ủng hộ. “Khi một dự án điều chỉnh tăng chiều cao, tăng dân số làm vượt mức chịu tải của hạ tầng thì chủ đầu tư phải có trách nhiệm đóng góp một phần tài chính để đầu tư lại hạ tầng, phục vụ người dân, phục vụ lại dự án. Tuy nhiên, như vậy không có nghĩa chủ đầu tư nào muốn điều chỉnh dự án cứ đóng góp nghĩa vụ xây dựng hạ tầng là được mà việc điều chỉnh dự án phải phù hợp với quy hoạch” - ông Tất Thành Cang cho biết.

Chỉ xây dựng trường học và cơ sở y tế

Theo UBND quận 2, khi được giao đất, chủ đầu tư đã thực hiện nghĩa vụ tài chính trên cơ sở tính toán vị trí công trình, hệ số sử dụng đất, chức năng dự án được phép đầu tư xây dựng theo quy hoạch. Thực tế, với quy mô nhỏ, dự án thường không đủ diện tích bố trí các công trình trường học trong khuôn viên dự án, các chủ đầu tư chỉ có thể bố trí nhà giữ trẻ vào khối công trình. Do đó, quận 2 chỉ tính toán yêu cầu các chủ đầu tư hỗ trợ phần kinh phí xây dựng công trình giáo dục.

Ông Tất Thành Cang cho biết việc thu theo phương án này chỉ đáp ứng một phần về kinh phí cho địa phương đầu tư xây dựng các công trình, nhưng việc huy động tài chính đối với các chủ đầu tư khả thi hơn và đảm bảo không ảnh hưởng nhiều đến việc đầu tư dự án.

Sau khi UBND TPHCM cho quận 2 thực hiện thí điểm việc huy động tài chính này (tháng 5-2011), nhiều chủ đầu tư thực hiện dự án trên địa bàn quận 2 bày tỏ sự đồng tình. Tuy nhiên, do chưa có cách tính cụ thể nên quận 2 chưa thu được. Theo ông Tất Thành Cang, vì đang trong thời gian thực hiện thí điểm và hoàn chỉnh pháp lý nên việc thu tiền đóng góp của các chủ đầu tư chỉ có thể đặt trong các quy trình thỏa thuận giữa các chủ đầu tư và quận. Tuy nhiên, các chủ đầu tư sẽ thấy được quyền lợi của mình trong việc đóng góp này vì một dự án có đầy đủ trường học, bệnh viện và các công trình khác xung quanh sẽ làm tăng giá trị dự án đó. Đây chính là động cơ để các chủ dự án nhà ở mặn mà tham gia xây dựng hạ tầng xã hội bằng cách đóng góp kinh phí.

Nguồn tài chính huy động từ các chủ đầu tư được nộp vào ngân sách của quận. Việc quản lý sử dụng nguồn kinh phí được thực hiện đúng theo quy định về quản lý đầu tư xây dựng cơ bản hiện hành. Ông Tất Thành Cang cho biết, quận cam kết với TP chỉ dùng kinh phí trên để đầu tư các dự án trường học, y tế - những hạng mục hiện quận 2 đang thiếu. Khi triển khai dự án, quận sẽ trình UBND TP chấp thuận trước khi triển khai thực hiện.

Bài viết bạn quan tâm


Hà Nội vẫn loay hoay chuyện cải tạo chung cư cũ Hà Nội vẫn loay hoay chuyện cải tạo chung cư cũ
Chương trình cải tạo, nâng cấp chung cư cũ đã được Hà Nội đưa ra từ hơn 10 năm trước, nhưng đến nay vẫn đang dậm chân tại chỗ vì gặp nhiều vướng mắc. Trong đó phải kể đến vòng xoáy lợi ích của các bên liên quan.
TP.HCM: Điểm “nóng” đất nền bất ngờ hạ nhiệt TP.HCM: Điểm “nóng” đất nền bất ngờ hạ nhiệt
Sau thời gian dài bùng cơn sốt đất, thị trường đất nền vùng ven TP.HCM bỗng dưng có dấu hiệu quay đầu giảm giá. Nhiều nhà đầu tư mua lướt sóng “thoát hàng” không kịp thị trường nên buộc phải chuyển nhượng, hoặc cắt lỗ.
Đất công TP.HCM: Quy hoạch một đằng, làm một nẻo Đất công TP.HCM: Quy hoạch một đằng, làm một nẻo
Sau hàng loạt hoạt động kiểm tra rà soát, thanh tra TP.HCM đã công bố nhiều vị trí đất công bị sử dụng tùy tiện trong thời gian dài. Đặc biệt ở khu vực quận 6, Công ty CP Đầu tư Bình Phú và Công ty TNHH MTV Dịch vụ công ích là hai công ty được giao quyền quy hoạch sử dụng không đúng mục đích.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam