Hướng điều chỉnh giá đất ở TP HCM

(Thứ Sáu, 01/02/2008 | 15:31)
Trong kế hoạch nâng khung giá đất 2008, Sở Tài chính TP HCm đã trình UBND thành phố ba phương án, bao gồm theo khung của chính phủ, theo giá thị trường hoặc không tăng giá chung, chỉ điều chỉnh giá cục bộ. >> TP HCM nâng khung giá đất 2008 Nghị định của Chính phủ quy định khung giá đất ở đô thị cao nhất là 67,5 triệu đồng một m2. Tùy điều kiện từng nơi, các địa phương có thể quy định mức giá đất cao hơn giá tối đa hoặc thấp hơn giá tối
Hướng điều chỉnh giá đất ở TP HCM
Hướng điều chỉnh giá đất ở TP HCM

Trong kế hoạch nâng khung giá đất 2008, Sở Tài chính TP HCm đã trình UBND thành phố ba phương án, bao gồm theo khung của chính phủ, theo giá thị trường hoặc không tăng giá chung, chỉ điều chỉnh giá cục bộ.
>> TP HCM nâng khung giá đất 2008

Nghị định của Chính phủ quy định khung giá đất ở đô thị cao nhất là 67,5 triệu đồng một m2. Tùy điều kiện từng nơi, các địa phương có thể quy định mức giá đất cao hơn giá tối đa hoặc thấp hơn giá tối thiểu 20%. Nếu áp dụng quy định này, giá đất cao nhất mà TP có thể áp dụng là 81 triệu đồng một m2, tăng gần gấp đôi so với hiện nay là 43 triệu đồng một m2. Tương tự giá đất một số tuyến đường khác cũng được điều chỉnh tăng lên, tùy theo vị trí.

Còn phương án điều chỉnh giá đất sát với giá thị trường được một số quận huyện đề nghị Sở Tài chính trình UBND TP, lãnh đạo một quận cho rằng nếu áp giá đất sát thị trường sẽ tránh được tình trạng hai giá như hiện nay. Việc này sẽ giải quyết chuyện "lấn cấn" lâu nay khi thu hồi đất, Nhà nước sẽ đền bù cho dân theo giá thị trường và người dân cũng phải nộp tiền sử dụng đất, lệ phí trước bạ theo giá thị trường. Như vậy sẽ công bằng hơn vì hiện nay bảng giá đất quy định của TP chỉ bằng 30-50% giá thị trường.

Phương án thứ ba là không tăng giá, chỉ điều chỉnh giá cục bộ ở một số tuyến đường mới thì như vậy trong vài năm gần đây giá đất TP hầu như không tăng. Nhiều người lo rằng nếu áp dụng theo phương án này thì giá đất của Nhà nước quá lạc hậu, bị thất thu thuế nhà đất. Trong khi đó diễn biến giá đất trên thị trường hiện nay rất "nóng".

Về phương án áp dụng theo khung giá của Chính phủ, có ý kiến cho rằng mức giá này đã nâng lên gần gấp đôi so với hiện nay, nhưng so với giá thị trường thì vẫn còn khoảng cách khá xa. Ý kiến này dẫn chứng: nếu theo khung giá cao nhất của Chính phủ thì đường có giá cao nhất TP như Đồng Khởi, Nguyễn Huệ... là 81 triệu đồng một m2, trong khi giá thị trường trên 200 triệu đồng một m2.

Theo một cán bộ Sở Tài chính, TP từng có ý định áp dụng giá đất theo sát giá thị trường để không còn "cơ chế" hai giá. Vì vậy mà UBND TP đã nhiều lần kiến nghị các bộ liên quan đề xuất Chính phủ giảm tỷ lệ nộp tiền sử dụng đất xuống còn 15-20 % thay vì 50-100 % như hiện nay. Nhưng đề nghị này chưa được Chính phủ đồng ý nên khó có thể quy định bảng giá đất sát giá thị trường. Nếu tăng giá đất sát giá thị trường nhưng không giảm tỷ lệ nộp tiền sử dụng đất thì người dân sẽ không đủ khả năng nộp tiền sử dụng đất, ảnh hưởng đến tiến độ cấp giấy chủ quyền.

Tổng giám đốc một công ty kinh doanh địa ốc băn khoăn, khi làm dự án, doanh nghiệp đã đền bù cho dân theo giá thị trường. Khi thực hiện nghĩa vụ tài chính lại nộp theo giá thị trường, tức phải "mua" đất đến hai lần, khó có doanh nghiệp nào kham nổi. Cho dù doanh nghiệp có khả năng nộp thuế đi nữa thì giá đất lúc đó sẽ bị đẩy lên cao và khách hàng là người phải "gánh" những khoản này.

Một chuyên gia về thẩm định giá phân tích thêm, thời điểm hiện nay việc điều chỉnh giá đất khá nhạy cảm nên quyết định theo phương án nào phải hết sức cân nhắc. Nhiều người cứ nghĩ rằng giá đất quy định chỉ để thực hiện các nghĩa vụ tài chính. Do vậy khi bảng giá đất tăng, họ tiếp tục đẩy lên cao nữa.

Một cán bộ Trung tâm Phát triển quỹ đất TP đề nghị nếu lo ngại mức giá sát thị trường sẽ ảnh hưởng đến thực hiện các nghĩa vụ tài chính, thì TP có thể quy định nhiều bảng giá, áp dụng cho từng mục đích khác nhau như đền bù giải tỏa, bán nhà sở hữu nhà nước, đóng tiền sử dụng đất, lệ phí trước bạ.

Bài viết bạn quan tâm


Đấu giá quyền sử dụng đất hơn 1.700 dự án tại Hà Nội Đấu giá quyền sử dụng đất hơn 1.700 dự án tại Hà Nội
UBND TP.Hà Nội vừa phê duyệt kế hoạch đấu giá quyền sử dụng đất năm 2018 và giai đoạn 2018-2020 trên địa bàn Hà Nội. Có hơn 1700 dự án sẽ được đấu giá trong giai đoạn này.
Chôn vốn bạc tỷ vì đầu tư nhà phố to và sang Chôn vốn bạc tỷ vì đầu tư nhà phố to và sang
Anh H đầu tư xây nhà phố 4 tầng với tổng chi phí lên đến 8 tỷ đồng. Sau đó rao bán với giá chục tỷ nhưng mãi vẫn chưa thấy khách mua khiến vốn bị chôn khá lâu.
Nút giao thông Mỹ Thủy xây giai đoạn 2, BĐS Cát Lái “nóng” lên Nút giao thông Mỹ Thủy xây giai đoạn 2, BĐS Cát Lái “nóng” lên
Nút giao thông Mỹ Thủy (Quận 2, TP.HCM) sẽ tiếp tục xây dựng giai đoạn 2, dự kiến bắt đầu từ quý 1/2019.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam