Hướng đi nào cho thị trường BĐS năm 2012?

(Thứ Hai, 06/02/2012 | 10:46)
Trong năm 2011 và những ngày đầu năm 2012, thị trường bất động sản vẫn tiếp tục tình trạng đóng băng, trầm lắng, giá xuống thấp nhưng vẫn không có nhiều giao dịch.
Hướng đi nào cho thị trường BĐS năm 2012?
Hướng đi nào cho thị trường BĐS năm 2012?

huong di nao cho thi truong bds nam 2012


Đây được coi là cơ hội cho người dân có nhu cầu thực về nhà ở. Tuy nhiên, thị trường đóng băng quá lâu, không có tính thanh khoản cũng là khó khăn cho các doanh nghiệp bất động sản và nền kinh tế. Đâu là lối thoát cho thị trường trong bối cảnh này?

Tháng 11/2011, chủ đầu tư dự án căn hộ Hoàng Anh An Tiến sát quận 7, TP.HCM đã hạ giá bán nhà từ 18 triệu/m2 xuống còn 14,4 triệu. Với mức giá mới, một căn hộ 100m2 với đầy đủ nội thất gắn tường giá chỉ còn khoảng 1,4 tỉ đồng. 2 tháng sau quyết định điều chỉnh giá bán, chủ đầu tư đã bán được hơn 500 căn hộ ngay trong giai đoạn thị trường bất động sản đóng băng.

Từ kết quả này, trong năm 2012, Hoàng Anh An Tiến dự kiến tiếp tục đưa ra thị trường khoảng 2.000 căn hộ, chủ yếu có diện tích khoảng 60-70m2 với mức giá trên dưới 1 tỷ đồng/căn hộ. Theo chủ đầu tư, với phân khúc này, họ vẫn có thể bán được hàng, có lợi nhuận dù thị trường vẫn còn khó khăn trong năm 2012.

Ông Lê Hùng, Tổng Giám đốc công ty CP xây dựng và phát triển nhà Hoàng Anh cũng cho biết thêm: “Trong 2 tháng, chúng tôi bán được hơn 500 căn hộ, chứng tỏ thị trường vẫn còn nhu cầu, quan trọng là có mức giá phù hợp. Vấn đề quan trọng là chúng ta quản lí trong thiết kế, trong xây dựng, trong mua bán như thế nào để có mức giá hợp lí. Chúng tôi là doanh nghiệp, bỏ công sức và đồng vốn ra nên cũng phải tính toán để có đồng lãi. Tuy nhiên, mức lãi phải hợp lí”.

Căn hộ nhỏ, giá phù hợp với thu nhập của người dân đã được xác định là một lối thoát cho các doanh nghiệp bất động sản trong năm 2012. Tuy nhiên, một số doanh nghiệp cũng trông đợi vào các chính sách khuyến khích phát triển nhà theo nhu cầu thị trường.

Chẳng hạn, theo ông Nguyễn Văn Đực, Phó Giám đốc công ty địa ốc Đất Lành: “Nếu Bộ Xây dựng không tạo ra luật để khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư căn hộ nhỏ 30-50m2, năm 2012, nhiều doanh nghiệp sẽ gặp khó khăn, phá sản”.

Vốn được dự báo sẽ tiếp tục là một bài toán khó cho nhiều doanh nghiệp bất động sản trong năm 2012. Theo đánh giá, thị trường cũng sẽ chủ động sàng lọc các doanh nghiệp không đủ năng lực. Theo đánh giá của ông Phạm Ngọc Lâm, Chủ tịch HĐQT công ty cổ phần Đức Khải: “Với tình trạng này, tôi tin chắc là chính phủ và các ngân hàng sẽ sàng lọc để lựa chọn các dự án tốt tiếp tục triển khai cho chủ đầu tư thu hồi vốn”.

Theo đánh giá của Bộ Xây dựng, thị trường bất động sản năm 2012 chắc chắn sẽ tiếp tục phải đối mặt với nhiều khó khăn, đặc biệt là về vốn. Trong tình trạng này, doanh nghiệp phải tự điều chỉnh chiến lược kinh doanh theo nhu cầu thực của người dân. Cơ quan quản lý nhà nước cũng sẽ có chính sách nhằm tái cơ cấu lại thị trường bất động sản.

Ông Trịnh Đình Dũng, Bộ trưởng Bộ Xây dựng nói: “Cơ quan quản lý nhà nước sẽ rà soát kiểm soát các dự án BĐS, xem dự án nào cho tiếp tục, dự án nào dừng chứ tất cả cùng làm cả thì sẽ cùng kéo nhau vào khó khăn”.

Nhiều doanh nghiệp đã tự ý thức: Chỉ có thể tự cứu mình bằng cách thay đổi chiến lược kinh doanh, điều chỉnh sản phẩm theo nhu cầu thực của người có nhu cầu về nhà ở. Tuy nhiên, các chủ đầu tư cũng đề nghị các cơ quan quản lí nhà nước cần đẩy nhanh thủ tục hành chính trong lĩnh vực bất động sản để họ có thể giảm chi phí và giá thành sản phẩm.

Bài viết bạn quan tâm


Sau 5 năm, khu đô thị mới Bình Dương bây giờ ra sao? Sau 5 năm, khu đô thị mới Bình Dương bây giờ ra sao?
Khu đô thị mới Bình Dương từng được xem là điểm nhấn quan trọng trong quá trình đô thị hóa ở tỉnh Bình Dương, tuy vậy, sau 5 năm, khu đô thị này không phát triển như kỳ vọng.
Ở Hà Nội, có thể tìm mua nhà đất dưới 1 tỷ trong khu vực nào? Ở Hà Nội, có thể tìm mua nhà đất dưới 1 tỷ trong khu vực nào?
Nhà đất dưới 1 tỷ tại Hà Nội tuy không dễ để tìm nhưng vẫn có những khu vực đáng để bạn đầu tư nếu có ý định.
Ngậm trái đắng khi mua nhà trong cơn sốt đất Sài Gòn Ngậm trái đắng khi mua nhà trong cơn sốt đất Sài Gòn
Quyết tâm mua nhà sau nhiều lần bàn tính dù Sài Gòn đang trong cơn sốt đất, vợ chồng anh B đã thấm thía bao nỗi cực nhọc vì tính già… hoá non.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam