HUD bàn chuyện tái cơ cấu

(Thứ Hai, 27/08/2012 | 17:33)
Tập đoàn phát triển nhà và đô thị (HUD) đang tính tới khả năng xin dừng thí điểm mô hình tập đoàn sau hơn 2,5 năm thực hiện.
HUD bàn chuyện tái cơ cấu
HUD bàn chuyện tái cơ cấu


hud ban chuyen tai co cau

Trao đổi với phóng viên, mặc dù chưa thông tin cụ thể về đề xuất này, song đại diện HUD cũng phân tích, các phương án sắp xếp lại, trong đó không loại trừ phương án dừng thí điểm mô hình tập đoàn, đều được cân nhắc dựa trên yêu cầu tái cấu trúc tập đoàn, tổng công ty nhà nước một cách thực chất.


“Quan trọng nhất là các phương án sắp xếp phải gắn chặt với năng lực, nguồn lực cũng như mục tiêu hoạt động của tập đoàn và các doanh nghiệp thành viên. Không nên vì một mô hình mà làm mất đi năng lực cạnh tranh, hiệu quả hoạt động của các doanh nghiệp”, vị đại diện này cho biết.


HUD là một trong hai tập đoàn kinh tế nhà nước có tuổi đời nhỏ nhất. Ngày 12/01/2010, Thủ tướng Chính phủ đã ký quyết định phê duyệt Đề án thí điểm thành lập Tập đoàn Phát triển Nhà và Đô thị Việt Nam theo mô hình công ty mẹ - công ty con gồm Tập đoàn phát triển Nhà và Đô thị là Công ty mẹ (trên cơ sở tổ chức lại bộ máy Tổng công ty Đầu tư phát triển Nhà và Đô thị). Các doanh nghiệp thành viên là Tổng công ty Xây dựng Hà Nội, Tổng công ty Thủy tinh và Gốm xây dựng, Tổng công ty Xây dựng Bạch Đằng và Tổng công ty VIWASEEN.


Khi đó, Tập đoàn HUD được kỳ vọng sẽ tạo nên sức mạnh tổng hợp, khai thác lợi thế quy mô nhờ thế mạnh về vốn, kinh nghiệm phát triển nhà và đô thị, năng lực thi công xây dựng hạ tầng kỹ thuật và công trình, sản xuất và cung cấp vật liệu xây dựng của các doanh nghiệp thành viên vốn đều là những thương hiệu lớn trong ngành.


Tuy nhiên, chính sự góp mặt đông đảo của các thương hiệu lớn lại đang là trở ngại cho chính mô hình này.


Cũng phải nói thêm, ngay vào thời điểm tờ trình thành lập hai tập đoàn của Bộ Xây dựng là HUD và Tập đoàn Sông Đà, tranh luận về sự cần thiết hay không khi tập hợp các thương hiệu lớn trong ngành nghề trong mô hình tập đoàn một cách hành chính, không thông qua công cụ thị trường. Khi đó, giới chuyên gia kinh tế cũng cảnh bảo về mối liên kết lỏng lẻo, thậm chí không đồng thuận, giữa các công ty mẹ, công ty con trong tập đoàn được thành lập bằng các quyết định hành chính.


Trên thực tế hơn 2 năm hoạt động, những lo ngại này đã trở thành hiện thực.


Không những thế, trong buổi làm việc giữa các tập đoàn kinh tế nhà nước với Đảng uỷ khối Trung ương hồi cuối năm ngoái, ông Nguyễn Đăng Nam, Chủ tịch HUD cũng đã băn khoăn về vị trí của Tập đoàn trong thực hiện mục tiêu chính được giao là góp phần tham gia điều tiết thị trường bất động sản, công cụ hiện hữu để thực hiện các chương trình phát triển đô thị, nhà an sinh xã hội, nhà thu nhập thấp, nhà ở sinh viên… “Chúng tôi cũng có những dự án phục vụ các chương trình này theo chỉ đạo. Các doanh nghiệp khác cũng tham gia. Cơ chế cũng không có gì đặc biệt hơn. Vậy thì Tập đoàn giúp được gì hơn trong lĩnh vực này?”, ông Nam từng đặt câu hỏi khi cho rằng, nếu không được thực hiện các dự án quy mô lớn thì không đảm bảo được mục tiêu chính được giao.

Bài viết bạn quan tâm


Đất vàng Hồ Tây giá 900 triệu đồng mỗi m2 trong cơn sốt đất Đất vàng Hồ Tây giá 900 triệu đồng mỗi m2 trong cơn sốt đất
Trước diễn biến ngày càng leo thang của cơn sốt đất tại Hà Nội, khu đất vàng Hồ Tây (Hà Nội) đã có giá lên tới 900 triệu đồng mỗi m2, song nhiều đại gia Việt sẵn sàng rót tiền tỷ để mua.
TPHCM triệt để xử lý vi phạm phân lô, bán nền tại Hóc Môn TPHCM triệt để xử lý vi phạm phân lô, bán nền tại Hóc Môn
UBND TP.HCM yêu cầu UBND huyện Hóc Môn xử lý nghiêm trách nhiệm các tổ chức, cá nhân liên quan đến các vi phạm phân lô, bán nền trên địa bàn trong thời gian qua.
6000m2 đất vàng giữa trung tâm Sài Gòn sẽ về tay ai? 6000m2 đất vàng giữa trung tâm Sài Gòn sẽ về tay ai?
Từ báo cáo Kiểm toán Nhà nước về hoạt động tài chính của Sabeco đã lộ diện khu đất vàng 2-4-6 Hai Bà Trưng giao cho doanh nghiệp trước đây đã về tay nhóm doanh nhân gốc Hoa.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam