Hốt bạc từ đất

(Thứ Ba, 18/03/2008 | 13:51)
Có thể nói 2007 là năm bội thu của lĩnh vực BĐS. Trong khi các ngành nghề khác phải chật vật đối phó với khó khăn thì những nhà kinh doanh BĐS cứ ngồi tì tì thu về bạc tỷ.
Hốt bạc từ đất
Hốt bạc từ đất

Lộc trời rơi xuống

Cuối tháng 12/2007 Công ty cổ phần Hoàng Anh Gia Lai tổ chức cho người mua đăng ký giữ chỗ căn hộ hai dự án là River View ở quận 2 và dự án Phú Hoàng Anh quận 7. Kết quả số người đăng ký giữ chỗ đông gấp 7 lần số căn hộ được chào bán là 2.300 căn. HAGL sẽ phải tổ chức cho khách hàng bốc thăm.

Tuy nhiên đó chưa phải là điều đáng nói, mà đáng nói nhất là giá bán và lãi từ căn hộ. Trong bản cáo bạch gửi đi hồi tháng 9/2007, dự án River View có 580 căn hộ với tổng diện tích sàn xây dựng là 104.000m2. Giá bán 1.200 USD/m2. Bản cáo bạch công bố, với giá này dự án mang về lợi nhuận 850 tỷ đồng.

Thế nhưng tại buổi đăng ký giữ chỗ hồi tháng 12/2007, Công ty này đưa ra giá từ 2.200 USD đến 2.500 USD/m2. Ông Đoàn Nguyên Đức, Chủ tịch tập đoàn HAGL cho biết, việc tăng giá là theo tình hình chung của thị trường BĐS. Dự kiến giá vật tư trang thiết bị trượt giá tăng lên 15-20%, chỉ riêng việc chêch lệch giá đã mang về lợi nhuận 1.500 tỷ đồng.

Tương tự như vậy dự án Phú Hoàng Anh có 4.000 căn hộ với tổng diện tích sàn xây dựng 500.000m2. Giá bán thông báo ban đầu trong bản cáo bạch là 1.000 USD/m2, nhưng trong đợt đăng ký vừa qua giá đã nâng lên 1.500 USD/m2. Chỉ riêng khoản tăng giá, dự án này đã mang về lợi nhuận chênh lệch trên 3.200 tỷ đồng.

Đó chỉ là 2 trong số gần 20 dự án BĐS của Công ty HAGL. Ông Đoàn nguyên Đức cho biết, sắp tới công ty sẽ tính toán và công bố lại lợi nhuận 2007 và những năm tới từ việc tăng giá bán căn hộ.

Lợi nhuận về địa ốc của tập đoàn này gồm 2 khoản chênh lệch giá. HAGL đã mua đất từ những năm 2001-2003, khi giá đất trong thời điểm đóng băng còn rất rẻ, và chêch lệch thứ 2 là giá căn hộ năm 2007 bất ngờ tăng lên gấp nhiều lần.

Năm đại thắng của bất động sản

Nếu 2006 là năm đại thắng của chứng khoán, thì 2007 là đại thắng của bất động sản.

Ông Lâm Văn Chúc, Giám đốc Công ty Địa ốc Phúc Đức, nói rằng năm nay giới kinh doanh BĐS trúng đậm từ việc kinh doanh cao ốc văn phòng, căn hộ cao cấp và đất đai.

Công ty Phúc Đức đặt tại quận 2 nên ông Chúc nắm khá rõ tình hình biến động giá ở khu vực này. Giá đất ở các dự án quận 2 chỉ trong những tháng cuối cùng của năm 2007 đã tăng lên gấp chục lần, còn các dự án ở quận 9 cũng tăng lên gấp 5-6 lần. Hiện dự án An Phú - An Khánh có giá sang tay từ 29 - 50 triệu đồng/m2; dự án của Công ty Trường Thịnh tại phường Phú Hữu, quận 9 từ 16 đến 30 triệu đồng/m2. Trong khi trước đây, giá đất trong các dự án này chỉ 4-5 triệu đồng/m2. Ở quận 7, dự án của Công ty Him Lam giá bán sang tay đã 50 triệu đồng/m2. Dự án Sadeco, xã Phước Kiểng, huyện Nhà Bè 16 - 25 triệu đồng/m2. Tại buổi đăng ký giữ chỗ dự án River View của HAGL, Trưởng phòng kinh doanh một công ty BĐS, nhận định giá bán sang tay căn hộ này có thể sẽ lên đến 3.000 USD/m2.

Một tổng kết của giới nhà đất TP.HCM cho rằng, giá nhà đất cuối năm 2007 cao gấp 3 lần so với đầu năm 2007.

Theo giáo sư tiến sĩ Nguyễn Trường Tiến, giá xây dựng một căn hộ chung cư loại cao cấp khoảng 10 triệu/m2. Còn theo kiến trúc sư Trần Đăng Tuấn, Viện Nghiên cứu Xây dựng Việt Nam, với tiêu chuẩn một căn hộ cao cấp như hiện nay, tiền xây dựng khoảng 1.000 USD/m2. Như vậy với giá bán 2.000 - 3.000 USD/m2, trừ thuế và các chi phí, nhà đầu tư đã lãi ít nhất bằng 100% - 200% vốn.

Trung gian, môi giới cũng phất lên

Có mặt tại các buổi đăng ký, từ the Vista, Sky Garden 3 đến River View, Phú Hoàng Anh, hầu hết dân đang ký là các DN mua bán bất động sản, các “cò” lớn nhỏ.

Nhân viên môi giới của công ty địa ốc thuộc một ngân hàng cho biết, công ty của anh hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực phân phối. Theo anh, dịch vụ phân phối đem về khoản lợi nhuận còn lớn hơn cả sản xuất. Để thực hiện một dự án, nhà đầu tư phải bỏ ra khoản chi phí lớn vào xin thủ tục, giải phóng mặt bằng, xây dựng, bôi trơn…, chưa kể mất rất nhiều thời gian. Trong khi đó nhà phân phối chỉ nhận lại với giá sỉ và bán giá lẻ. Gặp thời giá nhà đất tăng nhanh, khoản lãi thu về lớn bất ngờ mà không tốn thêm vốn hay công sức.

Sacomreal là công ty BĐS chủ yếu hoạt động trong lĩnh vực phân phối, hiện tại giá cổ phiếu 80.000 đồng. Điều đó cho thấy thời điểm này phân phối đem về nguồn lợi khá lớn.

Những ngày cuối năm, giá đất ở khu vực khu công nghiệp Phú Mỹ 3, Bến Cát, Bình Dương, khu Nhơn Trạch Đồng Nai đang tăng mãnh liệt, và đang làm giàu cho giới cò đất, trung gian, những người mua đi bán lại. Duyên, một nhà buôn đất đai, cho biết với số vốn 1 tỷ đồng, trong vòng 1 tháng anh đã lãi 7 tỷ từ việc mua bán khu đất tại Bến Cát Bình Dương. Khu đất anh mua là đất vườn, chỉ có giá 500.000 đồng/m2, một tháng sau giá tăng lên 4 triệu đồng. Còn Tuấn, một tay buôn đất lâu năm ở TP.HCM, từ việc mua lại đất trong các dự án ở vùng Nhơn Trạch Đồng Nai từ thời chỉ 2 triệu đồng/m2, nay trúng lớn khi giá lên 8 triệu đến 10 triệu/m2.

2008 vẫn tiếp tục hốt bạc

Từ trước Tết, nhóm bạn Quang, Tuấn, Duyên đã tập trung tiền, chờ ra giêng về Bến Cát và Nhơn Trạch mua đất.

Tuấn dự báo, giá đất tại các khu vực này vẫn tiếp tục tăng. Vả lại nhóm bạn này mua đất vườn trong khu dân cư, đón dầu các dự án. Đất còn sơ khai cơ may lãi lớn gấp nhiều lần.

Năm 2008 các tập đoàn, công ty lớn tiếp tục đầu tư vào BĐS và sẽ tung ra hàng loạt sản phẩm. Tuy nhiên theo tính toán, mặc dù nguồn cung văn phòng cho thuê, căn hộ cao cấp khá dồi dào, nhưng vẫn không đủ cầu. Dự báo 2008 giá nhà đất tiếp tục ở mức cao, có thể tăng thêm 20% so với 2007.

Chính vì BĐS có lãi quá lớn nên phần lớn tiền đã được đầu tư vào đây. Năm 2007, 40% số vốn đầu tư trực tiếp từ nước ngoài (20,3 trỷ USD) đã được đưa vào BĐS, tức khoảng 8 tỷ USD. Ở TP.HCM, với số vốn đầu tư trực tiếp 2,5 tỷ USD, thì 85% đã đầu tư vào BĐS. Đó là chưa kể nguồn đầu tư không chính thức, đứng tên dưới bóng của người trong nước, kiều hối chuyển cho thân nhân trong nước…

Một chuyên gia kinh tế cho biết, theo kinh nghiệm quốc tế, khi mức độ đô thị hóa của một quốc gia ở trong khoảng từ 30% đến 70% thì được coi là thời kỳ thị trường bất động sản có tốc độ phát triển nhanh nhất. Việt Nam hiện đang bắt đầu tiếp cận giai đoạn phát triển với tỷ lệ đô thị hóa 28% và dự kiến sẽ đạt đến 45% vào năm 2025. Do vậy thị trường bất động sản VN tiềm năng còn lớn do vậy sẽ còn phát triển mạnh trong tương lai, và kinh doanh BĐS vẫn còn cơ hội thu lãi lớn.

Bài viết bạn quan tâm


Giá mặt bằng cho thuê TPHCM cao chót vót, doanh nghiệp dè chừng Giá mặt bằng cho thuê TPHCM cao chót vót, doanh nghiệp dè chừng
Mặt bằng cho thuê TPHCM đang tăng giá “chóng mặt”, khiến các doanh nghiệp bán lẻ phải cân nhắc chi phí đầu tư của mình để không bị lỗ vốn.
Vì sao nhà chung cư cho thuê giảm giá vẫn ế? Vì sao nhà chung cư cho thuê giảm giá vẫn ế?
Nhà chung cư cho thuê từng là kênh đầu tư hấp dẫn, nhưng hình thức này đã thoái trào trong 2 năm gần đây. Nhiều nhà đầu tư hiện tại phải giảm giá để tránh ế hàng.
Đất nền hạ nhiệt, có nên mua ngay? Đất nền hạ nhiệt, có nên mua ngay?
Gần đây, một số người dân cho biết thị trường đang xuất hiện thông tin giá đất nền hạ nhiệt và sẽ giảm giá trong thời gian tới, thậm chí là bán tháo. Mọi người đều mong rằng sẽ mua được mảnh đất với mức giá phù hợp ở thời điểm phù hợp.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam