HoREA kiến nghị cấp sổ hồng cho condotel

(Thứ Năm, 13/12/2018 | 19:00)
Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) cho rằng, việc hợp thức hóa quyền sở hữu cần được thúc đẩy sớm, nhằm phát triển minh bạch thị trường căn hộ nghỉ dưỡng (condotel) khi nguồn cung condotel ngày càng cao.
cấp sổ hồng
HoREA kiến nghị cấp sổ hồng cho condotel

Vừa qua, HoREA có văn bản kiến nghị một số giải pháp nhằm phát triển minh bạch thị trường condotel khi số lượng dòng sản phẩm này đang phát triển vũ bão ở các thành phố du lịch. Nội dung văn bản nêu, việc giải quyết cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu (cấp sổ hồng) cho người mua căn hộ condotel là cần thiết. Ở đây, HoREA chỉ rõ cơ sở của mình, là Chính phủ quy định cá nhân trong nước được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu cho công trình không phải là nhà ở khi đã có giấy tờ mua bán hoặc tặng, cho hoặc thừa kế công trình xây dựng theo quy định của pháp luật.

Các dự án có quyết định phê duyệt, quyết định đầu tư, giấy phép, giấy chứng nhận đầu tư do cơ quan có thẩm quyền cấp, quyết định phê duyệt quy hoạch xây dựng chi tiết, giấy phép xây dựng... đều được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho từng hạng mục công trình.

Căn cứ quy định này, về thủ tục hành chính, trước hết, chủ đầu tư dự án condotel xin cấp sổ hồng (tên gọi khác của giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà) căn hộ condotel. Sau đó, chủ đầu tư tiếp tục thực hiện thủ tục xin cấp sổ hồng cho khách hàng là nhà đầu tư thứ cấp. Do vậy, nhà đầu tư mua căn hộ condotel sẽ được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ và quyền sử dụng đất có thời hạn theo thời hạn sử dụng đất của dự án, khi hết hạn sẽ được gia hạn nếu có nhu cầu theo quy định pháp luật.

horea kien nghi cap so hong cho condotel

HoREA cũng có kiến nghị Bộ Tài nguyên Môi trường hướng dẫn các địa phương về việc cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ và quyền sử dụng đất theo thời hạn sử dụng đất. Theo Hiệp hội, đây là việc cấp bách vì hiện nay, số lượng sản phẩm căn hộ nghỉ dưỡng đang gia tăng với tốc độ chóng mặt. Do vậy, cần có sự củng cố về mặt pháp lý để nhà đầu tư loại hình bất động sản này tránh được các rủi ro.

Xuất hiện tại Việt Nam từ đầu năm 2014, loại hình đầu tư căn hộ nghỉ dưỡng condotel đến nay đã nhanh chóng bùng nổ tại các khu vực ven biển, hải đạo và đặc biệt là ở Nha Trang, Đà Nẵng, Phú Quốc. Năm 2016, tổng nguồn cung căn hộ condotel đã lên đến con số 16.000 căn. Giai đoạn 2017-2019, trung bình mỗi năm có khoảng 27.000-29.000 căn hộ condotel được mở bán. Đa số các sản phẩm có diện tích trên dưới 45m2.

HoREA quan ngại trong vài năm tới, nguồn cung căn hộ condotel sẽ có dấu hiệu phát triển nóng và tăng đột biến, dẫn đến tình trạng phát sinh nhiều vấn đề pháp lý nếu nhóm sản phẩm này chưa đạt đủ tính minh bạch. Trong khi đó, theo báo cáo bất động sản du lịch của Công ty DKRA Việt Nam vào đầu quý III/2018, diễn biến thị trường condotel từ Đà Nẵng đến Phú Quốc tại thời điểm giữa năm ghi nhận lượng tồn kho cao ngất ngưởng. Toàn thị trường tung ra 2.100 căn nhưng chỉ tiêu thụ chưa đến một nghìn.

horea kien nghi cap so hong cho condotel

Đâu là nguyên nhân gây ngập lụt "kinh hoàng" ở Đà Nẵng?

Kiến trúc sư Phạm Thanh Tùng – Chánh văn phòng Hội kiến trúc sư Việt Nam đã chỉ ra 3 nguyên nhân chính dẫn đến việc ngập lụt ở Đà Nẵng sau trận mưa lớn kéo dài vừa qua.>>>Xem chi tiết
horea kien nghi cap so hong cho condotel

Thị trường nhà đất Đà Nẵng: 2019 sẽ hết trầm lắng?

Sau giai đoạn sốt nóng, thị trường nhà đất Đà Nẵng khá trầm lắng trong suốt năm 2019, và cần những lực đẩy mới để sôi động trở lại.>>>Xem chi tiết
horea kien nghi cap so hong cho condotel

Sau trận lụt lớn, đất vùng ven Đà Nẵng sẽ tăng giá?

Sau trận mưa lũ trái mùa gây ngập tại Đà Nẵng, giới đầu tư đã đưa ra một số nhận định về diễn tiến giá trị bất động sản vùng ven Đà Nẵng, nơi ít bị ngập nhất thành phố.>>>Xem chi tiết

MuaBanNhaDat theo TBKD

Bài viết bạn quan tâm


“Đại chiến “Đại chiến" tranh chấp tại chung cư
Tranh chấp tại chung cư đang có xu hướng trong thời gian qua. Theo HoREA, chỉ riêng TP.HCM, khoảng 100/1.000 chung cư đã có phát sinh tranh chấp.
Bất động sản tỉnh thu hút nhà đầu tư Bất động sản tỉnh thu hút nhà đầu tư
Không gian phát triển tại các thị trường lớn như Hà Nội, TP.HCM không còn nhiều, các doanh nghiệp đang chuyển hướng sang bất động sản tỉnh.
Đất nền năm 2019: Vẫn là vua Đất nền năm 2019: Vẫn là vua
Theo báo cáo từ các đơn vị nghiên cứu, phân khúc đất nền năm 2019 vẫn là loại hình lựa chọn đầu tư hàng đầu. Tuy vậy, nguồn cung đất nền trong năm nay sẽ không tăng, khách hàng cần thận trọng khi quyết định “xuống tiền”.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam