Hợp thực hóa nhà trái phép TP HCM

(Thứ Ba, 19/02/2008 | 11:29)
Sở Xây dựng TP HCM vừa gửi dự thảo quyết định xử lý các công trình xây dựng trái phép để lấy ý kiến 24 quận, huyện. Theo đó, rất nhiều trường hợp trong số 11.000 căn nhà xây trái phép ở TP HCM sẽ được hợp thức hóa. Trước đây TP HCM chỉ cho phép tồn tại các công trình xây dựng trái phép trước 1/7/2004, phù hợp quy hoạch, đã kê khai và xin phép tồn tại theo quy định. Tuy nhiên theo dự thảo mới do Sở Xây dựng soạn thảo, các công trình xây dựng
Hợp thực hóa nhà trái phép TP HCM
Hợp thực hóa nhà trái phép TP HCM

Sở Xây dựng TP HCM vừa gửi dự thảo quyết định xử lý các công trình xây dựng trái phép để lấy ý kiến 24 quận, huyện. Theo đó, rất nhiều trường hợp trong số 11.000 căn nhà xây trái phép ở TP HCM sẽ được hợp thức hóa.

Trước đây TP HCM chỉ cho phép tồn tại các công trình xây dựng trái phép trước 1/7/2004, phù hợp quy hoạch, đã kê khai và xin phép tồn tại theo quy định. Tuy nhiên theo dự thảo mới do Sở Xây dựng soạn thảo, các công trình xây dựng trái phép sau ngày 1/7/2004 cũng được phép tồn tại nếu phù hợp quy hoạch được duyệt. Chủ công trình ngoài việc bị xử lý vi phạm hành chính bằng hình thức phạt tiền, còn phải khắc phục hậu quả. Cụ thể là đối với các công trình nhà ở riêng lẻ, các hộ dân phải tự tháo dỡ phần vi phạm lộ giới, chỉ giới xây dựng và cam kết tự chịu trách nhiệm về chất lượng nhà ở. Đối với các dự án phân lô hộ lẻ, sau khi tháo dỡ phần vi phạm phải xây dựng cơ sở hạ tầng hoàn chỉnh, tổ chức kiểm định công trình xây dựng...

Lãnh đạo các quận huyện đều đồng ý với chủ trương trong dự thảo của Sở Xây dựng vì đây là một đề xuất phù hợp. Tuy nhiên điều băn khoăn lớn nhất là nếu cho phép tồn tại nhà xây dựng trái phép sau ngày 1/7/2004 thì các thủ tục tiếp theo sẽ được triển khai như thế nào? Ngoài ra, bởi hầu hết các quận huyện đang triển khai điều chỉnh quy hoạch, trong khi các quy hoạch cũ vẫn còn hiệu lực, do vậy căn cứ vào quy hoạch nào để xác định nhà xây dựng trái phép là "phù hợp quy hoạch"? Đây là vấn đề cần phải làm rõ trước khi ký ban hành quyết định để các quận huyện có căn cứ thực hiện.

Bài viết bạn quan tâm


Ngay sau Tết, thị trường nhà đất TPHCM đã náo nhiệt Ngay sau Tết, thị trường nhà đất TPHCM đã náo nhiệt
Trong một báo cáo mới phát hành, CBRE dự báo thị trường căn hộ TP.HCM trong năm 2018 sẽ tiếp tục bận rộn với những đợt mở bán mới, có thể sẽ có thêm hơn 37.000 căn hộ được mở bán trong năm nay.
Thị trường địa ốc 2018 có còn triển vọng? Thị trường địa ốc 2018 có còn triển vọng?
Với dân số trẻ và năng động (dân số trong độ tuổi từ 15-64 chiếm 70%), đồng thời tốc độ đô thị hóa vào khoảng 3% mỗi năm, thị trường nhà ở Việt Nam đang trong giai đoạn chuyển mình mạnh mẽ.
Tồn kho bất động sản có lớn đến mức phải lo ngại? Tồn kho bất động sản có lớn đến mức phải lo ngại?
Theo báo cáo tài chính, tính đến 31/12/2017, số hàng tồn kho của 7 “ông lớn” bất động sản (BĐS) lên tới gần 41.000 tỷ đồng. Trong khi đó, báo cáo của Bộ Xây dựng trước Thường vụ Quốc hội là 26.000 tỷ đồng tính đến tháng 11/2017. Vậy đâu là số liệu chính xác và số nợ này của các doanh nghiệp (DN) có thực sự “tiềm ẩn” nguy cơ dư thừa nguồn cung hay không?

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam