Hơn 12.000 tỉ đồng hỗ trợ nhà ở cho người nghèo

(Thứ Sáu, 20/07/2012 | 10:01)
Sau thời gian triển khai chương trình hỗ trợ người nghèo về nhà ở, theo quyết định 167/2008/QĐ-TTg, tổng số vốn huy động xây nhà cho người nghèo đã đạt 12.653 tỉ đồng; trong đó đã giải ngân gần 12.000 tỉ đồng, số vốn còn lại sẽ giải ngân tiếp trong năm sau.
Hơn 12.000 tỉ đồng hỗ trợ nhà ở cho người nghèo
Hơn 12.000 tỉ đồng hỗ trợ nhà ở cho người nghèo


hon 12.000 ti dong ho tro nha o cho nguoi ngheo
Từ chỗ phải chen chân khi mua nhà, hiện tại nhiều dự án nhà ở xã hội tại Hà Nội trong tình cảnh ế hàng

Thông tin được Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng chia sẻ tại hội nghị toàn quốc tổng kết chương trình hỗ trợ người nghèo về nhà ở theo quyết định 167 diễn ra ngày 19-7 tại Bắc Ninh.


Bộ trưởng Bộ Xây dựng cho hay, hầu hết các căn nhà đều vượt diện tích và chất lượng quy hoạch, rộng 28-60m 2 , các căn nhà có khung bê tông cốt thép, tường xây gạch, giá thành đa số ở mức từ 25 đến 28 triệu đồng mỗi căn, một số cao hơn, khoảng 50 đến 60 triệu đồng.


Theo đề án phê duyệt ban đầu (báo cáo đầu năm 2009), cả nước có 496.025 hộ nghèo thuộc diện đối tượng hỗ trợ nhà ở. Sau khi rà soát lại và bổ sung đối tượng theo Quyết định 67/2010/QĐ-TTg, tổng số hộ thuộc diện đối tượng thực tế phải hỗ trợ là 539.540 hộ. Hiện 94% số hộ nghèo trên thực tế đã được hỗ trợ để có nhà ở.


Hiện tại, Hà Nội có trên dưới 10 dự án nhà thu nhập thấp, với giá dao động trên dưới 10 triệu đồng/m 2 . Thời gian đầu được chào bán, người mua chen nhau để có được một suất mua nhà ở xã hội, tuy nhiên, thời gian gần đây, nhiều nhà đầu tư bày tỏ khó khăn khi đầu tư xây dựng hình thức này. Bởi theo họ, doanh nghiệp đang gặp phải khó khăn bởi người mua không còn thấy hấp dẫn bởi loại hình nhà ở này dẫn đến khó và chậm thu lại lợi nhuận. Đó là chưa kể việc khó khăn trong vấn đề nguồn vốn đầu tư.


Như vậy, không có cách nào khác ngoài việc Nhà nước can thiệp thông qua chính sách tạo ra nhà để người thu nhập thấp có thể mua được. “Chúng ta có thể trích một phần từ tiền sử dụng đất để phát triển nhà ở xã hội. Nếu nhà ở nông thôn là một triệu đồng một m 2 thì nhà ở đô thị khoảng 2-4 triệu đồng, như vậy mỗi căn hộ chỉ khoảng 150-200 triệu đồng” Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nói tại hội nghị.


Trước thông tin mà Thủ tướng đề xuất giá nhà ở xã hội tại các đô thị chỉ nên từ 2 đến 4 triệu đồng/m 2 , đại diện một doanh nghiệp đầu tư bất động sản cho rằng, nếu với mức giá bán ra chỉ dừng ở mức đó thì sẽ rất khó triển khai.


Ngay kể cả việc khi xây dựng nhà ở xã hội tại các đô thị được hỗ trợ về quỹ đất, thuế đất, và lãi suất vay vốn thì mức giá bán từ 2-4 triệu/m 2 khó có thể bù lại giá thuê nhân công xây dựng. Đó là chưa kể đến giá thành vật liệu xây dựng liên tục biến đổi theo thị trường


Muốn thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội, theo vị đại diện này, các cơ quan cần có nhiều chính sách hỗ trợ đối với doanh nghiệp thực hiện đầu tư loại hình nhà ở này. Tuy nhiên, đại diện doanh nghiệp này cũng cho rằng, với mức giá đó nếu triển khai cũng khó có thể có được những ngôi nhà đảm bảo chất lượng. Như vậy, điều đó sẽ đi ngược lại với bản chất của việc an sinh xã hội khi người lao động có thu nhập thấp mong muốn được ở trong một căn nhà an toàn và chất lượng…

Bài viết bạn quan tâm


Keppel Land hoàn tất quá trình thâu tóm dự án 64ha tại TPHCM Keppel Land hoàn tất quá trình thâu tóm dự án 64ha tại TPHCM
Keppel Land vừa mua lại 10% cổ phần còn lại của Jenclub tại Jencity, chủ dự án Saigon Sports City, thông qua công ty thành viên của mình là Oil (Asia) Pte với tổng giá trị giao dịch xấp xỉ 11,4 triệu USD.
Bị lừa mua đất với giá gấp đôi vì không tìm hiểu thông tin Bị lừa mua đất với giá gấp đôi vì không tìm hiểu thông tin
Vì không nắm rõ thông tin về công ty môi giới, lại đặt trọn niềm tin vào các nhân viên kinh doanh, một người phụ nữ đã bị lừa mua đất với giá cao gấp đôi so với thực tế. Cô Mai (ngụ quận Gò Vấp) cho biết 300 triệu đồng bị lừa đối với người nghèo như cô là cả cuộc đời.
TP.HCM: Quy định về giải quyết tranh chấp đất đai cần biết TP.HCM: Quy định về giải quyết tranh chấp đất đai cần biết
Mới đây, UBND TP.HCM đã ban hành Quyết định số 06/2018/QĐ – UBND quy định về việc giải quyết tranh chấp đất đai và cưỡng chế thực hiện quyết định giải quyết tranh chấp đất đai có hiệu lực thi hành trên địa bàn thành phố.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam