Hơn 100 hộ dân mòn mỏi chờ... chủ quyền!

(Thứ Bảy, 09/08/2008 | 11:48)
Chỉ vì không thống nhất cách giải quyết đối với khoản nghĩa vụ tài chính, các cơ quan chức năng để quyền lợi của người dân bị “treo” một cách vô lý
Hơn 100 hộ dân mòn mỏi chờ... chủ quyền!
Hơn 100 hộ dân mòn mỏi chờ... chủ quyền!

Nếu không có cuộc giám sát mới đây của Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND TPHCM thì câu chuyện về việc “treo” giấy chủ quyền (GCQ) của hơn 100 hộ dân tái định cư thuộc hai dự án đại lộ Đông Tây và nâng cấp đô thị TPHCM khó mà biết được.

Cơ quan chức năng lúng túng

Tháng 3-2005, thực hiện lệnh di dời để thi công dự án đại lộ Đông Tây, nhiều người dân tại quận 6 - nơi có tuyến đường đi qua - đã khẩn trương bàn giao mặt bằng.

Đến tháng 9-2005, người dân được chính thức giao nền tái định cư, tuy nhiên, cũng từ đó đến nay nhiều người vẫn chưa được cơ quan cấp GCQ nhà, đất dù đã hoàn tất thủ tục cần thiết.

Theo một số người dân phản ánh, họ đã nhiều lần liên hệ các cơ quan chức năng để mong nhận được GCQ, thế nhưng câu trả lời chung là chờ vì còn vướng thủ tục.

Ngày 7-8, theo báo cáo của Ban Bồi thường giải phóng mặt bằng quận Bình Tân, khu dân cư Lý Chiêu Hoàng có 68 hồ sơ nhà, đất và khu dân cư An Lạc cũng có 42 hồ sơ “nằm” tại cơ quan thuế chờ xử lý.

Giải thích về việc hồ sơ cấp GCQ còn “nằm” hơn 1.000 ngày, hầu hết các cơ quan liên quan đều lúng túng, do quan điểm chưa thống nhất về việc thu tiền sử dụng đất của các hộ dân này. Các đơn vị đều cho rằng việc cấp GCQ cho người dân còn lấn cấn, vì theo quy định, nghĩa vụ tài chính là trách nhiệm của chủ đầu tư.

Theo Ban Bồi thường giải phóng mặt bằng quận Bình Tân, do chủ đầu tư chưa làm rõ nghĩa vụ tài chính của hai dự án tái định cư Lý Chiêu Hoàng (11,6 tỉ đồng) và An Lạc (11,7 tỉ đồng) cho ngành thuế, do đó các hồ sơ cấp GCQ còn ách lại tại cơ quan thuế, gây bức xúc cho các hộ dân tái định cư.

Tuy nhiên, Ban Quản lý dự án đại lộ Đông Tây, chủ đầu tư hai dự án tái định cư này, lại cho rằng sự cố này chỉ là vướng mắc về mặt thủ tục. Theo họ, đáng lý những hộ này phải được miễn tiền sử dụng đất và đơn vị cũng đã nhiều lần kiến nghị UBND TPHCM về vấn đề trên, song đến nay vẫn chưa có trả lời nên đành “treo” quyền lợi của dân.

“Ách” hồ sơ cấp chủ quyền là vô lý

Theo quan điểm của Ban Bồi thường giải phóng mặt bằng quận Bình Tân, trong quá trình đền bù giải tỏa, những hộ nào có giấy tờ nhà, đất đầy đủ, tức đã hoàn tất nhiệm vụ nộp tiền sử dụng đất, khi nhận nền tái định cư sẽ được miễn loại phí này.

Riêng các hộ chưa được hợp thức hóa, khi đền bù đã bị khấu trừ tiền sử dụng đất trung bình từ 20%-40% trên tổng giá trị bồi thường toàn khu đất. Vì vậy, đại diện quận Bình Tân cho rằng hồ sơ cấp GCQ của người dân bị ách lại tại cơ quan thuế là hết sức vô lý, vì không thể bắt dân nộp tiền sử dụng đất đến 2 lần.

Sau khi nghe báo cáo, ông Nguyễn Minh Hoàng, Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND TP, phê bình địa phương và chủ đầu tư đã quá thụ động, chậm trễ trong việc cấp giấy tờ nhà, đất cho các hộ dân tái định cư.

“Để dân chịu thiệt thòi 3 năm chờ giấy tờ nhà, trong khi họ đã chấp nhận di dời, tạm cư, tái định cư, thực hiện đúng mọi quy định của Nhà nước, là thiếu sót lớn của cơ quan quản lý...” - ông Hoàng khẳng định.

Do vậy, ông Hoàng yêu cầu quận Bình Tân phải phối hợp với các cơ quan liên quan, nhất là Sở Xây dựng để được hướng dẫn về việc thu tiền sử dụng đất đối với các dự án tái định cư.

Căn cứ vào hướng dẫn và kiến nghị của Sở Xây dựng, các bên liên quan phải kiến nghị UBND TPHCM giải quyết dứt điểm những vướng mắc này để nhanh chóng cấp GCQ cho dân.

Bài viết bạn quan tâm


Giá chung cư TPHCM vẫn tăng trong năm 2018 Giá chung cư TPHCM vẫn tăng trong năm 2018
Giá chung cư TPHCM vẫn đang tăng đều đặn và phát triển khá bền vững, trong khi phân khúc đất nền đã có dấu hiệu chững lại từ tháng 5.
Giá mặt bằng cho thuê TPHCM cao chót vót, doanh nghiệp dè chừng Giá mặt bằng cho thuê TPHCM cao chót vót, doanh nghiệp dè chừng
Mặt bằng cho thuê TPHCM đang tăng giá “chóng mặt”, khiến các doanh nghiệp bán lẻ phải cân nhắc chi phí đầu tư của mình để không bị lỗ vốn.
Vì sao nhà chung cư cho thuê giảm giá vẫn ế? Vì sao nhà chung cư cho thuê giảm giá vẫn ế?
Nhà chung cư cho thuê từng là kênh đầu tư hấp dẫn, nhưng hình thức này đã thoái trào trong 2 năm gần đây. Nhiều nhà đầu tư hiện tại phải giảm giá để tránh ế hàng.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam