Hôm nay, bắt đầu tổng kiểm kê đất đai trên toàn quốc

(Thứ Ba, 01/04/2008 | 10:47)
Kiểm kê đất đai tỉ mỉ để không lọt "tấc vàng" - đó là khẳng định của ông Nguyễn Tiến Khang - Phó Vụ trưởng Vụ Đăng ký Thống kê Đất đai, Bộ TNMT về cuộc tổng kiểm kê đất đai trên toàn quốc được bắt đầu tiến hành từ hôm nay, ngày 1/4/2008. Đợt kiểm kê này nhằm xác định rõ diện tích đất mà các tổ chức đang quản lý, sử dụng; diện tích lấn chiếm; diện tích sử dụng sai mục đích;... Đây là cơ sở quan trọng để Nhà nước xem xét việc sẽ thu hồi
Hôm nay, bắt đầu tổng kiểm kê đất đai trên toàn quốc
Hôm nay, bắt đầu tổng kiểm kê đất đai trên toàn quốc

Đối tượng của đợt kiểm kê quỹ đất này là các cơ quan, tổ chức, đơn vị: cơ quan Nhà n­ước, tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức chính trị xã hội - nghề nghiệp, tổ chức xã hội, tổ chức kinh tế, tổ chức kinh tế - xã hội, sự nghiệp công, đơn vị quân đội, công an…; các tổ chức nư­ớc ngoài có chức năng ngoại giao: cơ quan đại diện ngoại giao, lãnh sự, cơ quan đại diện khác của n­ước ngoài có chức năng ngoại giao đư­ợc Chính phủ Việt Nam thừa nhận, cơ quan đại diện của tổ chức thuộc Liên hợp quốc… và các tổ chức nư­ớc ngoài đang đầu t­ư vào Việt Nam.

Việc kiểm kê quỹ đất mà các tổ chức đang quản lý, sử dụng sẽ được tiến hành trên phạm vi cả nước và phân về từng tổ chức có quản lý, sử dụng đất trong đơn vị hành chính. Có nghĩa là rất tỉ mỉ và đối tượng kiểm kê là cấp quản lý sát nhất địa bàn của mình. Trong đó, cấp xã (gồm xã, phường, thị trấn) là đơn vị cơ bản để tiến hành kiểm kê các tổ chức quản lý, sử dụng đất trên địa bàn. Cấp xã sẽ kiểm kê trong 5 tháng, bắt đầu từ 1/4 đến ngày 31/8. Sau đó, cấp huyện, cấp tỉnh chủ yếu làm công tác thống kê, tổng hợp từ cấp xã. Dự kiến, kết quả kiểm kê quỹ đất do các tổ chức đang quản lý, sử dụng trên cả nư­ớc phải xong trước ngày 20/11/2008. Mục tiêu lớn nhất của đợt kiểm kê này là để nắm chắc mọi quỹ đất đang được các tổ chức sử dụng, nhất là những đối tượng được Nhà nước giao đất mà không thu tiền sử dụng đất. Còn các chi tiết bên trong sẽ thông qua tổ chức để dõi soát, kiểm tra, kết hợp với quá trình quản lý của địa phương để xác định cơ quan hay tổ chức sử dụng đất đó đúng hay không đúng quy định của pháp luật đất đai. Những trường hợp sai phạm sẽ bị xử lý. Thực tế, những đối tượng được Nhà nước giao đất, cho thuê đất có thu tiền sử dụng đất thì sẽ có xu hướng sử dụng đất hiệu quả hơn.

Hai nội dung chính trong đợt kiểm kê này là kiểm kê diện tích đất đang quản lý, sử dụng của các tổ chức được Nhà nước giao đất, cho thuê đất theo mục đích sử dụng đất. Nội dung thứ hai chính là hiện trạng diện tích tính theo loại đất của các tổ chức phải được đối chiếu giữa hồ sơ giao đất, cho thuê đất, hồ sơ địa chính, các số liệu kiểm kê đất đã có trước đây và hiện trạng sử dụng đất trên thực tế.

Ông Khang cho biết, năm 2005, việc tổng kiểm kê đất 64 tỉnh với quỹ đất công mà các tổ chức đang quản lý sử dụng là hơn 69 triệu ha (chiếm 11,16% diện tích đất của cả nước) chỉ nhằm mục đích của xây dựng hồ sơ gốc và bản đồ hiện trạng sử dụng đất. Còn mục tiêu lớn nhất của đợt kiểm kê này là để nắm chắc mọi quỹ đất đang được các tổ chức sử dụng, nhất là những đối tượng được Nhà nước giao đất mà không thu tiền sử dụng đất.

Tuy nhiên, có một trở ngại lớn nhất trong cuộc tổng kiểm tra này mà cấp xã gặp phải là cán bộ cấp xã được luân chuyển, thay đổi sau mỗi lần bầu cử. Điều này ảnh hưởng đến công tác quản lý hồ sơ, chuyên môn không chỉ trong lĩnh vực tài nguyên, môi trường. Đây chính là trở ngại lớn nhất để Trung ương nắm việc đến cấp cơ sở.

Bài viết bạn quan tâm


Biên Hòa đẩy nhanh tiến độ nâng cấp hạ tầng trung tâm Biên Hòa đẩy nhanh tiến độ nâng cấp hạ tầng trung tâm
Năm 2018, nhiều dự án trọng điểm của Thành phố Biên Hòa sẽ được triển khai đẩy nhanh tiến độ, trong đó có nút giao thông ngã tư Tân Phong, dự án nối cầu Bửu Hòa - Quốc lộ 1K, đường liên phường Trảng Dài - Tân Hiệp…
Bao giờ người lao động mới được an cư? Bao giờ người lao động mới được an cư?
Mức lương người lao động nếu tăng 1 thì giá đất, giá nhà sẽ tăng đến 10. Xoay sở một lúc thì không có khả năng, đợi đến khi tích lũy đủ thì giá nhà lại còn phi mã đến con số không tưởng, một ngày có khi đạt ngưỡng 10%. Giấc mơ an cư cứ thế còn chậm đến bao giờ?
FLC Group muốn đầu tư khu nghỉ dưỡng tại Bình Thuận FLC Group muốn đầu tư khu nghỉ dưỡng tại Bình Thuận
Tập đoàn FLC Group vừa có cuộc làm việc với UBND tỉnh Bình Thuận về việc thực hiện dự án nông nghiệp công nghệ cao và dự án quần thể du lịch sinh thái, vui chơi giải trí, nghỉ dưỡng cao cấp FLC tại Bắc Bình.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam