Hội thảo “Quản trị hiệu quả nguồn vốn – Cơ hội đầu tư 6 tháng cuối năm

(Thứ Bảy, 09/06/2012 | 16:02)
Từ 13h đến 17h chiều ngày 8/6/2012, tại Khách sạn Hòa Bình (27 Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm, Hà Nội) đã diễn ra Hội thảo: “Quản trị hiệu quả nguồn vốn – Cơ hội đầu tư 6 tháng cuối năm” với sự tài trợ của HDBank.
 Hội thảo “Quản trị hiệu quả nguồn vốn – Cơ hội đầu tư 6 tháng cuối năm
Hội thảo “Quản trị hiệu quả nguồn vốn – Cơ hội đầu tư 6 tháng cuối năm

hoi thao quan tri hieu qua nguon von co hoi dau tu 6 thang cuoi nam


Hội thảo có sự tham gia của các diễn giả trong các lĩnh vực chuyên môn hàng đầu tại Việt Nam như: TS. Phạm Thị Thu Hằng – Tổng thư ký VCCI, Bà Nguyễn Thị Hồng - Phó vụ Trưởng vụ chính sách tiền tệ NHNN, các chuyên gia kinh tế như TS. Lê Đăng Doanh; chuyên gia tài chính doanh nghiệp Trương Tuấn Nghĩ, Ông Phạm Thiện Long – Phó Tổng giám đốc HDBank.

Tại Hội thảo, TS. Phạm Thị Thu Hằng – Tổng thu ký VCCI đã chia sẻ về một số động thái của doanh nghiệp Việt Nam ở quý 1: Sàn thông tin khảo sát trực tuyến động thái của các doanh nghiệp Việt Nam được thực hiện 2 năm một lần, giúp doanh nghiệp và các nhà hoạt động chính sách hiểu được các động thái hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, đưa ra một số chỉ số: Chỉ số động thái thực thấy (VBIO); Chỉ số động thái dự cảm (VBIE) và bối cảnh 5 tháng đầu năm:kinh tế thế giới nói chung đang trên đà phục hồi nhưng diễn biến khó lường.

hoi thao quan tri hieu qua nguon von co hoi dau tu 6 thang cuoi nam


Theo Bà Hằng tổng quan quý 1 năm 2012 thì một số chỉ số bị giảm đáng kể, nhất là chỉ số liên quan đến lợi nhuận, mặc dù năng xuất lao động bình quân tăng lên, nhưng lợi nhuận thấp.
Dự cảm của doanh nghiệp trong 2 quý tới đều cao hơn so với thực tế, tức là doanh nghiệp có niềm tin hơn rằng lợi nhuận sẽ khá hơn, tình hình sản xuất kinh doanh khá hơn.

Các yếu tố tác động đến tình hình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp là những yếu tố mà nó liên quan đến tiếp cận vốn vay vẫn còn ảnh hưởng đến doanh nghiệp, vốn vẫn là cản trở lớn nhất đến doanh nghiệp.

Nhu cầu về thị trường quốc tế, thị trường trong nước và một số yếu tố được các doanh nghiệp đánh giá là khá tốt về yếu tố tiếp cận thông tin thị trường công nghệ, điều kiện hạ tầng, tuy nhiên vấn đề cấp đất và giải phóng mặt bằng vẫn được họ là chưa tốt.

Các yếu tố tác động trực tiếp đến sản xuất kinh doanh: mối lo lắng nhất của doanh nghiệp là vấn đề về chi phí giá thành sản phẩm, các điều kiện về lao động có thể khả quan hơn. Điều tra tiếp theo về mức độ lãi suất tháng 4/2012, tỷ lệ doanh nghiệp tiếp cận vốn với mức lãi suất 18% còn rất lớn
.
Nhận xét về tình hình kinh tế vĩ mô trong những tháng qua, chuyên gia kinh tế độc lập Ts. Lê Đăng Doanh nhận xét: Trước tình hình kinh tế thế giới khó khăn và mất ổn định, tốc độ tăng trưởng ở các nước châu Âu rất thấp, các lĩnh vực khác cũng vậy. Năm 2012 có tiềm ẩn nhiều rủi ro hơn, cụ thể Hy Lạp khá cao, bội chi ngân sách cao, thất nghiệp ở Tây Ban Nha lên tới 25%.
hoi thao quan tri hieu qua nguon von co hoi dau tu 6 thang cuoi nam


Một câu hỏi rất lớn là tác động của cuộc khủng hoảng đồng euro sẽ như thế nào, đặc biệt đối với Việt Nam, kinh tế Trung Quốc tiếp tục giảm. Thị trường xuất khẩu kém phát triển phải có nỗ lực cao hơn nữa, thận trọng với các bạn hàng, đặc biệt là Hy Lạp.

Ngân hàng thế giới dự kiến chỉ số kinh tế vĩ mô của Việt Nam là 5.7; Chỉ số tiêu dùng 8.9; thâm hụt ngân sách -3.6; nợ công 4.9, năm 2013 sẽ có những cải thiện khá hơn.


Tiến độ trong ổn định kinh tế vĩ mô


Dự trữ ngoại tệ nâng lên, mức rủi ro tín dụng cũng cải thiện nhưng chưa ổn định, chưa vững chắc có thể quá lạc quan với mức này. Về tăng trưởng kinh tế suy giảm, quý 2 sẽ khá hơn quý 1, mức tăng cả nước khoảng 5.2 - 5.5%.

Tăng trưởng kinh tế theo ngành: nông nghiệp tăng trưởng tương đối ổn định, công nghiệp và xây dựng giảm sút rõ rệt; công nghiệp chế biến giảm; xây dựng giảm xuống âm. Vốn đầu tư toàn xã hội: giảm sút.

Thị trường xuất nhập khẩu của Việt Nam trong thời gian qua: Tình hình nhập khẩu: xăng dầu giảm rõ rệt, một số mặt hàng giảm đáng lo ngại: bông, tơ sợi, phân bón... dẫn đến hàng dệt may trong quý tới tăng chậm, cố gắng tiêu thụ hàng. Nhập khẩu ô tô, xe máy giảm gần 40%.

Bức tranh về lãi suất giảm rõ rệt, độ trễ của việc giảm lãi suất sẽ khoảng 3 tháng là điều bình thường. Tổng phương tiện tiền gửi tăng lên nhưng tổng dư nợ tín dụng lại âm. Trong khi đó doanh nghiệp đang bị tồn kho hàng, không bán được hàng, không trả được nợ, chúng ta không nên trách ngân hàng thương mại, vấn đề là phải có quỹ tín chấp giúp doanh nghiệp trong hoàn cảnh khó khăn gay gắt: suy kiệt. Số doanh nghiệp ngưng hoạt động lên tới 30%, khó khăn nhất là xi măng, sắt thép,dược phẩm y tế giáo dục vẫn phát triển khá tốt.

Hai khó khăn chính: không tiếp cận được vốn và khâu tiêu thụ được hàng hóa, tình trạng chiếm dụng vốn diễn ra phổ biến, hàng tồn kho vẫn ở mức cao..


Số người thất nghiệp tăng cao, khả năng phục hồi chậm


Nghị quyết 13 ngày 10/5/2012, Cần có tiêu chí cụ thể hơn tái cấu trúc nền kinh tế; thay đổi mô hình tăng trưởng, thay đổi doanh nghiệp. Quan trọng là cải cách thể chế, chi phí để tái cấu trúc là vấn đề cần thiết, khắc phục được những điều về nhóm lợi ích coi kinh tế tư nhân là động lực chính để phát triển

Doanh nghiệp tự cứu mình trước khi trời cứu, tự điều chỉnh hoạt động sản xuất kinh doanh theo tín hiệu thị trường phải tự tái cấu trúc lại, đó là câu chuyện không phải của chính phủ mà là của chính doanh nghiệp.

Với góc độ Ngân hàng nhà nước theo bà Nguyễn Thị Hồng – Vụ trưởng vụ chính sách tiền tệ NHNN thì NHNN ban hành văn bản yêu cầu các tổ chức tín dụng cơ cấu lại khoản nợ.

Ban hành các văn bản chỉ đạo xin giảm lãi vay đối với các khoản vay cũ, hướng dòng vốn vào các lĩnh vực ưu tiên: nông thôn, xuất khẩu, công nghiệp phụ trợ và Doanh nghiệp vừa và nhỏ (DNVVN).

Điều hành các công cụ chính sách tiền tệ; trong 5 tháng đầu năm đã phản ứng liên tục, 3 lần hạ mức lãi suất điều hành, mỗi lần điều chỉnh 1%.

Các mức lãi suất điều hành được giảm 1% từ 1/6, thứ hai tuần tới tiến hành điều chỉnh lãi suất trần cho vay bằng 13%/năm đối với 4 lĩnh vực ưu tiên bắt đầu từ 11/6 trong khi đó lãi suất huy động tiền gửi bằng ngoại tệ: vẫn giữ nguyên.


Tập trung thực hiện quyết liệt các giải pháp liên quan đến việc điều hành thị trường ngoại hối và tỷ giá.


Trong 5 tháng đầu năm NHNN đã thực hiện và có trách nhiệm yêu cầu; đánh giá và phát hiện các tổ chức tín dụng yếu kém, cơ cấu lại các tổ chức này trên phương diện tự nguyện, đang thực hiện quyết liệt chính sách đề án tái cấu trúc: rà soát, đánh giá và xử lý nợ xấu.

Về mặt Ngân hàng Thương mại, Ông Phạm Thiện Long- Phó TGĐ HDBank đã có những chia sẻ rất thân thiện cởi mở về việc làm thế nào để ngân hàng và doanh nghiệp hiểu nhau hơn, làm thế nào để doanh nghiệp có thể tiếp cận được nguồn vốn “rẻ”? Làm thế nào để ngân hàng có thể hỗ trợ “đảo nợ” cho doanh nghiệp. Ông Long chia sẻ: Về nợ quá hạn: Một khách hàng bán không được, nợ tồn kho chịu thế chấp… ngân hàng không dám cơ cấu, vừa là vốn vừa là lãi. Khi Ngân hàng làm việc với Doanh nghiệp, một số Doanh nghiệp làm ăn đàng hoàng thì khi khó khăn Ngân hàng chia sẻ, nhưng có doanh nghiệp khi khó khăn lại không liên lạc với Ngân hàng, không chia sẻ với Ngân hàng dẫn đến NH không có phương án giúp DN, vì vậy DN cùng đường có thể làm bậy.
Từ đó ngân hàng càng rụt rè hơn, cho vay thì rất là sợ, doanh nghiệp không làm ăn được là phá sản, còn Ngân hàng phải chịu trách nhiệm trực tiếp từ những khoản tiền đã cho vay.

Quản trị dòng vốn có hiệu quả: cùng phải có sự thay đổi,ngân hàng thay đổi, doanh nghiệp thay đổi thì mới gần nhau được.

1. Ngân hàng nới lỏng điều kiện cho vay, nhất là đối với những doanh nghiệp thẳng thắn, minh bạch với Ngân hàng, chia sẻ khó khăn khi gặp phải.

2. Cho vay với những doanh nghiệp có hàng tồn kho có thể bán được.

3. Ngân hàng chấp nhận những khoản phải thu, tái tài trợ cho những khoản đó, với điều kiện chủ nợ phải có uy tín, đảm bảo tiến độ trả nợ cho NH.
Quan trọng nhất khi quản lý dòng vốn: một số doanh nghiệp lách luật công ty bất động sản chuyển sang kinh doanh về thủy sản, nông nghiệp nông thôn, đây là sự méo mó. Việc quản lý dòng vốn của doanh nghiệp dàn trải dẫn đến mất cân đối vốn, không khớp với chu kỳ kinh doanh, không thực hiện tốt dòng tiền của doanh nghiệp dẫn đến càng ngày càng rủi ro.

Tham gia tham luận tại Hội thảo còn có Ths. Trương Tuấn Nghĩa – Phó TGĐ AsiaInvest, ông Nghĩa đã tóm lượt lại những nội dung quan trọng và được xem là nguyên nhân làm cho ngân hàng và doanh nghiệp chưa gặp được nhau. Có rất nhiều kênh huy động vốn, nhưng kên huy động nào mới có thể “giải cứu” được doanh nghiệp? Theo ông Nghĩa thì Việc đầu tiên nghĩ đến là ngân hàng, nhưng cần tuân thủ nguyên tắc cơ bản nhất khi sử dụng vốn. Kênh trái phiếu và cổ phiếu trên thị trường có tồn tại trên thực tế, nhưng khả năng tiếp cận của doanh nghiệp rất khó, vì nhà đầu tư trái phiếu là những nhà đầu tư chuyên nghiệp, đủ những công cụ phân tích tài chính mới đầu tư trái phiếu. Do đó, doanh nghiệp quy mô nhỏ không đủ tầm phát hành trái phiếu.
Sự khác nhau giữa huy động vốn thông qua ngân hàng và huy động vốn qua trái phiếu là rõ rệt, huy động thông qua trái phiếu chúng ta sẽ có tiền để thực hiện kinh doanh, nên quản trị vốn phải tốt.

Tiêu chí đánh giá sử dụng vốn hiệu quả: Một tiêu chí về chi phí sử dụng vốn đó không chỉ là chi phí lãi vay, mà còn là chi phí sử dụng vốn thấp nhất, lợi nhuận vốn bằng hoặc lớn hơn trung bình ngành, kiểm soát rủi ro tài chính là vấn đề chung hiện nay.

Chia sẻ tại phần thảo luận, ông Phạm Thiện Long – Phó TGĐ HDBank đã cung cấp một thông tin quan trọng là hiện nay ngân hàng đang cho vay với mức lãi suất thấp nhất là 12.7%/năm.Tốc độ tăng trưởng của HDBank giới hạn trong tỷ lệ, năm rồi là 6-7%. Và hiện nay, HDBank cung cấp nhiều sản phẩm dịch vụ về tài chính doanh nghiệp và cá nhân phong phú, trong nhiều lĩnh vực khác nhau như: công nghiệp, nông nghiệp, thương mại dịch vụ... Với phương châm đồng hành cùng các doanh nghiệp Việt Nam trên bước đường phát triển trong thời kỳ hội nhập và vươn ra quốc tế, HDBank luôn hỗ trợ các doanh nghiệp những điều kiện tốt nhất để phát triển sản xuất kinh doanh bằng việc liên tục triển khai các sản phẩm dịch vụ tiện ích và các chương trình ưu đãi thiết thực. Trong Hội thảo lần này, HDBank đã mang đến quý doanh nghiệp cơ hội tiếp cận một sản phẩm mới - HD_SME Business mà Ngân hàng dành cho doanh nghiệp SME. Thông qua buổi hội thảo, HDBank muốn khẳng định phương châm “Cam kết lợi ích cao nhất cho khách hàng và cả cộng đồng xã hội”, từ đó, định hướng phát triển trở thành Ngân hàng đa năng hiện đại, hội nhập quốc tế và cung cấp các giải pháp tài chính trọn gói cho khách hàng."

Bài viết bạn quan tâm


Đấu giá quyền sử dụng đất hơn 1.700 dự án tại Hà Nội Đấu giá quyền sử dụng đất hơn 1.700 dự án tại Hà Nội
UBND TP.Hà Nội vừa phê duyệt kế hoạch đấu giá quyền sử dụng đất năm 2018 và giai đoạn 2018-2020 trên địa bàn Hà Nội. Có hơn 1700 dự án sẽ được đấu giá trong giai đoạn này.
Chôn vốn bạc tỷ vì đầu tư nhà phố to và sang Chôn vốn bạc tỷ vì đầu tư nhà phố to và sang
Anh H đầu tư xây nhà phố 4 tầng với tổng chi phí lên đến 8 tỷ đồng. Sau đó rao bán với giá chục tỷ nhưng mãi vẫn chưa thấy khách mua khiến vốn bị chôn khá lâu.
Nút giao thông Mỹ Thủy xây giai đoạn 2, BĐS Cát Lái “nóng” lên Nút giao thông Mỹ Thủy xây giai đoạn 2, BĐS Cát Lái “nóng” lên
Nút giao thông Mỹ Thủy (Quận 2, TP.HCM) sẽ tiếp tục xây dựng giai đoạn 2, dự kiến bắt đầu từ quý 1/2019.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam