Hội chứng mua chung cư cũ giá cao

(Thứ Hai, 24/03/2008 | 10:35)
Trong những ngày qua, thị trường bất động sản TP HCM xuất hiện hội chứng bán nhà theo kiểu Phú Hưng Gia, Công ty đã mua lại chung cư cũ 53-55 Bà Huyện Thanh Quan (quận 3) với giá cao ngất trời.
Hội chứng mua chung cư cũ giá cao
Hội chứng mua chung cư cũ giá cao

Thông tin về hàng loạt các căn hộ chung cư cũ ở các trung tâm TP HCM đang được mua lại với giá bạc tỷ đã trở thành điểm nóng của thị trường bất động sản. Sự nóng sốt bất thường của phân khúc thị trường này đã tạo ra sự ngộ nhận cho nhiều người khi nghĩ căn hộ của mình sẽ trở thành "kho vàng’. Nhưng thực tế không phải bất cứ chung cư cũ nào cũng được chủ đầu tư mua lại với giá cao ngất ngưởng.

Những thông báo bán nhà như “Xuất cảnh bán căn hộ cũ 64 m2 đường Bà Huyện Thanh Quan đã sửa chữa thành cao cấp, tiện ở hoặc cho người nước ngoài thuê từ 500 USD một tháng, giá bán 3 tỷ đồng. Cơ hội cho những nhà đầu tư thông minh...” ngày càng xuất hiện nhiều. Điều này cho thấy, trong người dân đã xuất hiện tình trạng so bì về giá và như vậy sẽ tạo điều kiện khó khăn cho những dự án không có vị trí thuận lợi.

hoi chung mua chung cu cu gia cao
Khu chung cư 53-55 Bà Huyện Thanh Quan. Ảnh: SGTT

Có một thực tế, không phải bất cứ doanh nghiệp nào cũng mua nhà giá cao. Chẳng hạn như chung cư số 5 Nguyễn Siêu sau sự cố nghiêng lún, nhiều đơn vị đã tìm hiểu để xin xây mới. Nhưng dù nằm ở vị trí khá đắc địa, nhiều đơn vị đã “chạy dài” do khả năng sinh lợi không cao. Theo đó, diện tích đất khu vực này chỉ khoảng 700 m2, ở đây chỉ xây dựng được khoảng 10 tầng vì bị khống chế, chưa kể gần trạm dừng của tuyến metro trong tương lai... Chính vì thế sau khi tính toán, lợi nhuận thấp nên hầu hết đã rút ý định đầu tư.

Tại các khu vực khác trên địa bàn quận 1, 3 và 5, phần lớn các doanh nghiệp chỉ nhắm đến các chung cư cũ xây dựng thấp tầng, khuôn viên đất rộng, mật độ từ 50% đến 60%, vị trí tốt... còn những chung cư không có được những thuận lợi này thì chẳng ai muốn nhảy vào đầu tư bởi khả năng sinh lợi kém. Chẳng hạn như chung cư 727 Trần Hưng Đạo, quận 5, doanh nghiệp đầu tư vào dự án này sẽ không được xây dựng theo quy mô cũ (cao 13 tầng) mà công trình sẽ thấp tầng và hệ số sử dụng đất nhỏ hơn. Thế nên mới xảy ra bài toán giằng co giữa giá bồi thường của những cư dân và đơn vị công ích được giao làm dự án theo kiểu chính sách. “Không được xây cao tầng, làm sao chúng tôi có lợi trong khi nguồn vốn đầu tư phải trả lãi, giá đền bù cao...”, một doanh nghiệp khẳng định.

“Mức giá mà doanh nghiệp đưa ra để mua lại căn hộ ở các chung cư cũ bao giờ cũng phải dựa trên những tiêu chí nhất định, như vị trí khu đất đắc địa, hệ số sử dụng đất, mật độ xây dựng, chiều cao công trình... trong đó khả năng sinh lợi luôn là đích ngắm lớn nhất”. Đó là khẳng định của ông Lê Quang Hàng, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Saigonland, xung quanh hiện tượng các căn hộ chung cư cũ được mua với giá tương đương căn hộ cao cấp xây mới.

Với trường hợp chung cư 53-55 Bà Huyện Thanh Quan, nhiều chuyên gia đưa ra bài tính. Thứ nhất, mặt bằng khu chung cư được xem là một trong những khu đất vàng, tọa lạc tại vị trí đắc địa ở trung tâm TP. Tòa nhà này nằm giáp ranh giữa quận 1 và quận 3, mặt tiền bao bọc bằng ba tuyến đường mua bán sầm uất là Bà Huyện Thanh Quan, Nguyễn Đình Chiểu và Nguyễn Thị Diệu. Kế đến, tòa nhà hiện chỉ cao 5 tầng (45 hộ dân), mật độ xây dựng trên khuôn viên đất thấp với phần diện tích dành cho công cộng còn khá lớn. Do đó, nếu mua được thì vẫn còn khả năng sinh lợi thêm từ phần đất này nếu “binh” được quy hoạch. Một chuyên gia đưa ra bài toán, với mức giá đã đền bù gần 100 triệu đồng một m2, nếu chủ đầu tư xin được quy hoạch cao gấp ba lần so với hiện nay tức khoảng 15 tầng với hệ số sử dụng đất 70%, xem như khả năng hoàn vốn là chắc chắn. Còn nếu xin được càng cao tầng, hệ số sử dụng đất và mật độ xây dựng lớn hơn thì trong một thời gian ngắn có thể hoàn vốn và sinh lợi.

Giám đốc một công ty địa ốc đặt ra một câu hỏi: “Nếu tại chung cư 53-55 Bà Huyện Thanh Quan, TP không cho xây dựng cao tầng mà chỉ dừng lại quy mô kiến trúc như hiện trạng thì liệu Phú Hưng Gia có mạnh dạn đẩy mạnh giá mua căn hộ lên đến 400% so với mức giá mà các chủ đầu tư khác đưa ra hay không?”. Theo vị này, sắp tới Nhà nước cần có can thiệp nhất định khi các dự án có giá bán hay đền bù cao bất thường vì việc các doanh nghiệp thi nhau đẩy giá sẽ tạo ra tình trạng “chạy đua vũ trang” dẫn đến những bất trắc, rủi ro cho thị trường bất động sản. Tuy nhiên, sự can thiệp này không phải bằng mệnh lệnh hành chính kiểu như “cấm mua hay cấm bán” mà chính là công cụ quy hoạch để điều tiết khoản lợi nhuận khổng lồ doanh nghiệp có được từ việc nâng tầng cao, tăng mật độ xây dựng...

Theo ông Trần Du Lịch, Viện trưởng Viện Kinh tế TP HCM, cần lưu ý đến tình trạng chỉ vì một dự án muốn thực hiện cho bằng được mà chủ đầu tư nâng giá quá cao, bởi nó sẽ tạo ra một trở ngại lớn cho việc triển khai các dự án khác.

Bài viết bạn quan tâm


Vì sao giá chung cư Hà Nội liên tục giảm trong năm nay? Vì sao giá chung cư Hà Nội liên tục giảm trong năm nay?
Giá chung cư Hà Nội trong quý 2 tiếp tục có sự tụt giảm khá mạnh so với năm ngoái, trong khi lượng cung chung cư vẫn tăng.
4 động lực của thị trường bất động sản Biên Hòa 4 động lực của thị trường bất động sản Biên Hòa
Dân số đông, vị trí liền kề TPHCM, kết nối vùng thuận lợi và kinh tế phát triển nhanh là những động lực giúp cho thị trường bất động sản Biên Hòa tiếp tục tăng tốc trong thời gian sắp tới.
Đất biển Đà Nẵng một năm tăng giá gấp đôi, gần 300 triệu đồng/m2 Đất biển Đà Nẵng một năm tăng giá gấp đôi, gần 300 triệu đồng/m2
Đất biển Đà Nẵng đã lập kỷ lục, có nơi lên đến 300 triệu đồng/ m2 - Theo Hiệp hội môi giới bất động sản Việt Nam.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam