Hoạt động tiền tệ-ngân hàng chuyển biến tích cực

(Thứ Năm, 06/10/2011 | 13:20)
Theo đánh giá của Ngân hàng Nhà nước, hoạt động tiền tệ-ngân hàng đang có chuyển biến tích cực, hầu hết các ngân hàng thực hiện nghiêm túc quy định trần lãi suất huy động…
hoat dong tien te ngan hang dien bien tich cuc
Hoạt động tiền tệ-ngân hàng chuyển biến tích cực

hoat dong tien te ngan hang chuyen bien tich cuc

NHNN đánh giá, hoạt động tiền tệ-ngân hàng đang có chuyển biến tích cực

Nhận định trên là một trong những điểm đáng chú ý nhất được bàn đến trong cuộc họp quan trọng mới đây giữa Thống đốc Ngân hàng Nhà nước với Chủ tịch Hội đồng quản trị và Tổng giám đốc của 12 ngân hàng thương mại lớn.

Một dấu hiệu đáng mừng trên thị trường liên ngân hàng là đường cong lãi suất đã xuất hiện với các kỳ hạn từ 1 đến 6 tháng. Nhiều ngân hàng đã giảm lãi suất cho vay VNĐ đối với lĩnh vực sản xuất xuống còn 17-19%/năm, tín dụng sản xuất tăng ở mức cao, nhất là tín dụng nông nghiệp, nông thôn, và xuất khẩu (tăng trên 30%).

Tuy nhiên, Ngân hàng Nhà nước và 12 ngân hàng thương mại lớn cùng nhìn nhận, còn một số vấn đề cần được tiếp tục xử lý trong thời gian tới.

Chẳng hạn, thời gian gần đây, xuất hiện tình trạng một số ngân hàng áp dụng các hình thức khuyến mại đối với các khoản tiền gửi, cộng với mức lãi suất tiền gửi đã vượt trần cho phép. Phát động toàn hệ thống đấu tranh với hành vi cạnh tranh không lành mạnh, Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục khuyến khích và ủng hộ những ngân hàng, tổ chức và cá nhân phát hiện sai phạm vượt trần lãi suất.

Thời gian tới, cơ quan này sẽ giám sát chặt chẽ tình hình thanh khoản của thị trường, chủ động phát hiện và xử lý kịp thời, không để bất kỳ ngân hàng nào mất khả năng thanh khoản.

Về lãi suất cho vay, Ngân hàng Nhà nước cũng đang nghiên cứu tạo điều kiện giảm lãi suất cho vay với một số đối tượng, lĩnh vực phục vụ an sinh xã hội. Định hướng điều hành trong thời gian tới là kiểm soát nghiêm tăng trưởng tín dụng dưới 20%, theo hướng không nhất thiết phải sử dụng hết dư địa tăng trưởng tín dụng còn lại. Đặc biệt kiểm soát chặt chẽ chất lượng tín dụng, nợ xấu.

Còn trên thị trường ngoại tệ, Ngân hàng Nhà nước sẽ giảm quy mô và tốc độ cho vay bằng ngoại tệ, kiểm soát chặt chẽ đối với trường hợp vay vốn bằng ngoại tệ để thanh toán ra nước ngoài. Ngân hàng Nhà nước đảm bảo mức độ biến động của tỷ giá không quá 1% từ nay đến cuối năm.

Cũng ngay sau cuộc họp này, ngày 5/10, tỷ giá ngoại tệ bình quân liên ngân hàng giữa USD và VNĐ đã bất ngờ tăng lên mức 20.638 đồng/USD, sau 36 ngày liên tục không đổi.

Bài viết bạn quan tâm


TPHCM xử lý hơn chục nghìn địa chỉ đất công TPHCM xử lý hơn chục nghìn địa chỉ đất công
UBND TP.HCM và Bộ Tài chính đã phê duyệt phương án sắp xếp và xử lý 12.838 địa chỉ nhà đất thuộc sở hữu của nhà nước trên khắp địa bàn TP.HCM.
Cẩn thận trước khi ký hợp đồng đặt cọc giữ chỗ Cẩn thận trước khi ký hợp đồng đặt cọc giữ chỗ
Các cá nhân có nhu cầu ký hợp động đặt cọc giữ chỗ để mua nhà ở trong các dự án phát triển đô thị cần phải tham khảo đầy đủ các quy định pháp luật để tránh thiệt hại có thể xảy ra.
Sức mua căn hộ giảm, giá vẫn tăng Sức mua căn hộ giảm, giá vẫn tăng
Thị trường tiếp tục đón nhận những kết quả không mấy khả quan về sức mua căn hộ. Tuy vậy, có một nghịch lý là sức mua giảm, nhưng giá căn hộ vẫn tăng chóng mặt trong những tháng cuối năm 2018.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam