Hoàn tất thiết kế đô thị khu trung tâm TPHCM

(Thứ Năm, 04/10/2012 | 09:21)
Đồ án thiết kế đô thị và quy chế quản lý kiến trúc đô thị cấp 2 cho khu trung tâm hiện hữu mở rộng TPHCM vừa được Công ty Nikken Sekkei, đơn vị thiết kế, hoàn tất trước kỳ họp chuyên đề HĐND TPHCM về quy hoạch đô thị dự kiến khai mạc từ ngày mai, 4-10.
Hoàn tất thiết kế đô thị khu trung tâm TPHCM
Hoàn tất thiết kế đô thị khu trung tâm TPHCM

hoan tat thiet ke do thi khu trung tam tphcm


Theo đồ án, khu trung tâm hiện hữu mở rộng TPHCM được xác định bao gồm các phường Nguyễn Thái Bình, Bến Thành, Bến Nghé, Phạm Ngũ Lão, một phần phường Cầu Ông Lãnh, một phần phường Đa Kao của quận 1; phường 6, một phần phường 7 của quận 3; phường 9, 12, 13, 18 của quận 4; phường 22 và một phần phường 19 quận Bình Thạnh. Xem bản đồ tại đây


Với diện tích khoảng 930 héc ta, khu trung tâm được giới hạn bởi: đường Nguyễn Hữu Cảnh - rạch Thị Nghè (phía Bắc); đường Đinh Tiên Hoàng - đường Võ Thị Sáu - đường Cách Mạng Tháng Tám (phía Tây); đường Nguyễn Thị Minh Khai - đường Cống Quỳnh - đường Nguyễn Cư Trinh - đường Nguyễn Thái Học - cầu Ông Lãnh - đường Vĩnh Phước - đường Hoàng Diệu - đường Nguyễn Tất Thành (phía Nam); sông Sài Gòn (phía Đông).


Theo thiết kế, đã được Sở Quy hoạch Kiến trúc thẩm định, khu trung tâm được chia thành 5 phân khu: (i) khu trung tâm thương mại - tài chính (CBD) là lõi trung tâm kinh doanh – thương mại của thành phố; (ii) khu vực văn hóa lịch sử nằm xung quanh trục đường Lê Duẩn; khu bờ Tây sông Sài Gòn trải dài từ cầu Sài Gòn đến cầu Tân Thuận; (iii) khu biệt thự thuộc quận 3 và một phần quận 1; khu vực lân cận khu CBD thuộc một phần quận 1 và quận 4.


Đồ án thiết kế đưa ra rất nhiều giải pháp về kiến trúc cho khu trung tâm TPHCM tương lai như xây dựng các công trình ngầm liên thông từ khu vực chợ Bến Thành đến Nhà hát thành phố, hình thành dãy công viên phía bờ Tây sông Sài Gòn kéo dài từ cầu Sài Gòn đến cầu Tân Thuận; phát triển các cao ốc ở vị trí các cảng nằm trên sông Sài Gòn ở nội thành; quy hoạch hàng loạt tuyến đường đi bộ;…


Tuy nhiên, theo đơn vị thiết kế, để giữ hồn cho đô thị Sài Gòn – TPHCM trong tương lai có đến trên 200 địa chỉ công trình kiến trúc trong khu trung tâm được xác định có giá trị lịch sử cần được bảo tồn - ngoài những công trình di sản văn hóa lịch sử như Nhà thờ Đức Bà, Bưu điện thành phố, chợ Bến Thành, bệnh viện Nhi đồng 2, khu biệt thự Pháp (quận 3 và một phần quận 1)…


Thảo cầm viên, công viên Tao Đàn, công viên 30-4, công viên 23-9,… cũng được đánh giá là các mảng không gian xanh rất có giá trị, cả ở góc độ lịch sử. Do đó, việc thiết kế công viên lịch sử và cây trồng từ thời xưa được bảo tồn tối đa để lưu giữ hồi ức về một thành phố cổ.


Một lãnh đạo của Sở Quy hoạch kiến trúc TPHCM từng thừa nhận, cái quý giá của một đô thị là trong quá trình phát triển, đô thị đó giữ, bảo tồn được những công trình kiến trúc, cảnh quan có giá trị. “Khu trung tâm TPHCM đã từng bị mất đi nhiều công trình kiến trúc có giá trị, nhưng nỗ lực bảo tồn không bao giờ là quá muộn”, vị này nói.

Bài viết bạn quan tâm


Tổng hợp những căn hộ 1 tỷ tại quận 12 Tổng hợp những căn hộ 1 tỷ tại quận 12
Hiện nay, quỹ đất tại nội thành luôn khan hiếm, mức phí sinh hoạt thường ngày và tỷ lệ ô nhiễm ngày càng tăng. Vì thế, việc sở hữu bất động sản ở khu vực không quá xa trung tâm gần như là lựa chọn tối ưu về mặt giá lẫn không gian sống cho những người có mức thu nhập trung bình – khá.
Quận 10 sẽ có 2 phố chuyên doanh làm thương hiệu Quận 10 sẽ có 2 phố chuyên doanh làm thương hiệu
Vừa qua, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cùng tổ công tác đã có buổi làm việc với UBND quận 10 để duyệt kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của quận trong năm 2018.
Đất nền tiếp tục là kênh đầu tư đắt giá nhất năm 2018 Đất nền tiếp tục là kênh đầu tư đắt giá nhất năm 2018
Trong báo cáo triển vọng đầu tư bất động sản Việt Nam 2018 vừa được công bố, CBRE khẳng định đất nền tiếp tục được nhà đầu tư coi là kênh đầu tư nhiều triển vọng trong năm 2018.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam