Hóa giải đất hoang

(Thứ Ba, 11/12/2012 | 09:25)
Kỳ họp thứ 6, HĐND TP Hà Nội khoá XIV vừa diễn ra với nhiều vấn đề quan trọng, trong đó, quy hoạch, quản lý đất đai luôn được cử tri quan tâm. Đặc biệt về việc các dự án đã được giao đất nhiều năm nhưng chậm đưa vào sử dụng, để hoang hóa, lãng phí…
Hóa giải đất hoang
Hóa giải đất hoang


hoa giai dat hoang
23.742,5 m2 của Chi nhánh TCty Công nghiệp ôtô VN - Nhà máy cơ khí công trình tại 199 phố Minh Khai, quận Hai Bà Trưng là một trong những dự án bị Hà Nội đề nghị thu hồi

Trả lời cho câu hỏi có biện pháp gì để chấm dứt tình trạng nhiều dự án đã giao đất nhiều năm song chậm đưa vào sử dụng, để hoang hóa, sử dụng sai mục đích, Phó Chủ tịch Vũ Hồng Khanh cho biết, từ năm 2009 đến năm 2012, các sở ngành, UBND quận huyện thị xã đã tổ chức thanh tra, kiểm tra xử lý đối với 882 tổ chức được Nhà nước giao đất, cho thuê đất có dấu hiệu vi phạm Luật đất đai. Qua đó phát hiện 779 tổ chức sử dụng đất có vi phạm ở các mức độ khác nhau. Theo đó, UBND TP đã giúp 511 tổ chức khắc phục lỗi vi phạm, tháo gỡ khó khăn giải phóng mặt bằng cho 132 dự án, xử phạt vi phạm hành chính 100 tổ chức, ra quyết định thu hồi đất của 36 tổ chức vi phạm pháp luật đất đai. Trong đó có 21 dự án được thành phố gia hạn thời gian thực hiện dự án.


6 giải pháp đã đủ?


Về hơn 828 ha đất đã có quyết định thu hồi, ông Khanh cho biết, phần diện tích này nằm trong 38 quyết định thu hồi đất của Thành phố từ năm 2009-2012, trong đó có 17 quyết định đã thực hiện xong. Một số trường hợp hoàn thành thu hồi đã được dùng để xây dựng trường học, trụ sở làm việc, còn lại giao cho các quỹ quản lý đất, các địa phương… lên phương án sử dụng đất hiệu quả.


Thời gian tới, UBND TP chủ trương tiếp tục chỉ đạo quyết liệt 6 nhóm giải pháp:

Thứ nhất, nâng cao chất lượng công tác thẩm tra, đánh giá, lựa chọn đúng những chủ đầu tư có đủ năng lực thực hiện dự án để giao đất, cho thuê đất.

Thứ hai, tập trung tháo gỡ khó khăn cho DN trong quá trình thực hiện dự án, đặc biệt là về GPMB, thủ tục hành chính;

Thứ ba, quan tâm đặc biệt đến vấn đề thực hiện quy hoạch;

Thứ tư, tập trung rà soát tiến độ thực hiện dự án của các đơn vị được gia hạn, nếu sau thời gian gia hạn mà thực hiện tốt thì sẽ được tạo điều kiện để đưa đất vào sử dụng, nhưng nếu không khắc phục được thì kiên quyết thu hồi đất.

Thứ năm, đối với DN Nhà nước, Thành phố tập trung thúc đẩy nhanh việc sắp xếp nhà đất thuộc sở hữu Nhà nước; thanh tra, kiểm tra và xử lý theo đúng quy định của luật, đặc biệt là những vấn đề về tài chính;

Thứ sáu, tiếp tục tuyên truyền, giáo dục về chính sách, pháp luật liên quan đến sử dụng đất, hỗ trợ DN…


Quy hoạch lâu cũng phải chờ


Theo ông Khanh, nguyên nhân tình trạng dự án để hoang hóa cơ bản là do trách nhiệm của chủ đầu tư, có một số đơn vị không gương mẫu, vi phạm pháp luật; chưa có đầy đủ các quy hoạch; một số đơn vị, địa phương còn khuyết điểm trong quản lý Nhà nước về đất đai…


“Không phải UBND TP không dám làm và không quyết liệt làm. Chúng tôi luôn chỉ đạo rằng, tất cả các dự án vi phạm pháp luật đều phải xử lý. Trong số hơn 800 ha đất được thu hồi, có những dự án cũng rất phức tạp, nhưng đã vi phạm thì vẫn phải xử lý. Chúng tôi khẳng định, UBND TP đã quyết liệt chỉ đạo thực hiện, còn có lúc, có nơi, có địa phương, việc quản lý Nhà nước về đất đai còn chưa tốt. Thành phố đã có kiểm điểm, thanh tra, kiểm tra với những địa phương, cán bộ vi phạm” – ông Khanh khẳng định.


Về lập quy hoạch, do có thời kỳ hợp nhất Hà Nội và Hà Tây và một số địa phương khác nên sau khi hợp nhất, yêu cầu đầu tiên là phải xây dựng quy hoạch. Đến tháng 7/2011, Hà Nội đã có quy hoạch chung và hiện đang xây dựng các quy hoạch phân khu, quy hoạch ngành, chi tiết… Theo quy định của luật, phải có quy hoạch thì mới xác định được các dự án nào được triển khai tiếp, các dự án nào phải dừng, phải chuyển đổi mục đích sử dụng đất… “Để xử lý nhanh hơn các dự án chậm triển khai thì giải pháp quyết liệt hiện nay là tập trung xây dựng quy hoạch. Đã có một số quy hoạch hoàn thành và đang chờ cơ quan có thẩm quyền phê duyệt. Quy hoạch lâu nhưng là giải pháp không thể khác được” - ông Khanh cho biết.

Bài viết bạn quan tâm


Giảm thời hạn ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp tại các đặc khu Giảm thời hạn ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp tại các đặc khu
Trong báo cáo góp ý về Dự thảo Luật Đặc khu, nhiều đại biểu Quốc hội cho rằng, để thu hút đầu tư thì các chính sách ưu đãi về thuế tại đặc khu cần bảo đảm tính vượt trội so với trong nước và cạnh tranh quốc tế. Đồng thời, không ảnh hưởng tới thu ngân sách nhà nước.
3 đặc khu kinh tế đang chuẩn bị gì trước ngày chính thức thành đặc khu? 3 đặc khu kinh tế đang chuẩn bị gì trước ngày chính thức thành đặc khu?
Kỳ họp lần thứ 5 Quốc hội khóa XIV dự kiến sẽ tiếp tục thảo luận và thông qua Luật Đơn vị HCKT đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc. Đây sẽ là bước tiến đột phá để tạo ra một đơn vị hành chính mới, tập trung chuyên môn cao và đủ sức cạnh tranh trên thị trường quốc tế.
Giá căn hộ tầm trung tại TPHCM không mấy biến động Giá căn hộ tầm trung tại TPHCM không mấy biến động
Cùng dự án trung cấp, so với căn 1-2 phòng ngủ, loại hình căn hộ 3 phòng ngủ có diện tích từ 75 – 100m2, giá tương đương từ 1.9 – 2.6 tỉ đồng/căn giao dịch chậm, giá ít tăng. Giá thứ cấp của loại hình này chỉ biến động nhẹ từ 5-7% giữa các giai đoạn từ 6 – 12 tháng.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam