Hỗ trợ tài chính để người dân mua được nhà

(Thứ Năm, 20/12/2012 | 14:13)
Hiện thị trường căn hộ cao cấp đã bão hòa, trong khi đa số người dân thu nhập trung bình có nhu cầu về nhà ở không thể với tới vì giá quá cao.
Hỗ trợ tài chính để người dân mua được nhà
Hỗ trợ tài chính để người dân mua được nhà


Trong bối cảnh u ám của thị trường bất động sản (BĐS) Hà Nội với hàng vạn căn hộ cao cấp, biệt thự bị ế, sáng qua (19-12), Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã dẫn đầu đoàn công tác của Chính phủ làm việc với TP Hà Nội về giải pháp cứu nguy thị trường BĐS. Cùng với buổi làm việc với TP.HCM một ngày trước đó, kết quả của cuộc làm việc này sẽ được Chính phủ lấy làm căn cứ để ban hành nghị quyết chuyên đề về một số giải pháp tháo gỡ khó khăn cho thị trường BĐS.

ho tro tai chinh de nguoi dan mua duoc nha
Hàng loạt dự án tại Hà Nội phải dừng triển khai vì thị trường đóng băng.


Ế gần 10.000 căn hộ cao cấp, nhà biệt thự


Theo báo cáo của UBND TP Hà Nội, do phát triển quá nóng, DN đua nhau đầu tư cho phân khúc nhà cao cấp sinh lợi cao nên khi thị trường BĐS đóng băng đã khiến gần một vạn căn hộ cao cấp, nhà biệt thự tồn kho. Trong đó có 5.789 căn nhà có diện tích trung bình 100 m2; 3.483 biệt thự, nhà liền kề có diện tích trung bình 250 m2. Trong khi đó, có khoảng 52% hộ dân (khoảng 37,5 vạn hộ) và 11,45 vạn cán bộ, công chức không thể mua nổi nhà ở.


Nhận định về hiện trạng trên, ông Nguyễn Thế Thảo, Chủ tịch UBND TP Hà Nội, thừa nhận: Ngoài nguyên nhân do suy thoái, thời gian qua công tác quản lý nhà nước đối với thị trường BĐS chưa thể hiện rõ vai trò điều tiết, cân đối cơ cấu hợp lý, nhiều thủ tục về quy hoạch kiến trúc, đầu tư xây dựng, đất đai, bồi thường hỗ trợ giải phóng mặt bằng còn bất cập gây khó cho thị trường nhà ở. “Giá nhà tại Hà Nội tăng mạnh chủ yếu là do đầu cơ, nhiều DN chỉ tập trung vào những phân khúc có sinh lời cao mà không quan tâm đến nhu cầu thực sự của thị trường, dẫn đến thị trường nhà ở mất cân đối, dư thừa nhà ở cao cấp trong lúc thiếu nhà ở phân khúc cho người thu nhập trung bình và người thu nhập thấp” - ông Thảo nói.


Ông Phan Đức Tú, Tổng Giám đốc BIDV (một trong những ngân hàng có nhiều dự án BĐS vay vốn), cũng cho rằng có sự phát triển lệch ở thị trường nhà ở Hà Nội. “Hiện thị trường căn hộ cao cấp đã bão hòa, đa số người dân thu nhập trung bình, thấp có nhu cầu về nhà ở không thể với tới vì giá quá cao. Tình cảnh thị trường BĐS Hà Nội rơi vào cảnh oái oăm thiếu thừa lẫn lộn” - ông Tú nhận định.


Cơ cấu lại thị trường nhà ở


Đề xuất phương thuốc cho thị trường BĐS Hà Nội, ông Nguyễn Thế Thảo cho biết Hà Nội tập trung giảm cung, tăng cầu bằng các giải pháp cụ thể như: rà soát lại toàn bộ thị trường nhà ở, cơ cấu lại sản phẩm cho phù hợp với nhu cầu thị trường; dùng chính sách kích cầu, hỗ trợ người thu nhập thấp và trung bình tiếp cận vốn vay ưu đãi để mua nhà; tháo gỡ khó khăn về vốn và chính sách, giải quyết nhà tồn đọng cho các DN BĐS đang sa lầy… Ông Thảo đề xuất Chính phủ xem xét phê duyệt một số giải pháp như: đề án giải quyết nợ xấu; đề án nhà ở cho đối tượng hưởng lương trên địa bàn Hà Nội; xem xét việc giảm thuế VAT đối với người mua nhà lần đầu; xem xét khoanh nợ xấu, giảm lãi suất tín dụng, thiết lập các gói tài chính hỗ trợ…


Bộ trưởng Xây dựng Trịnh Đình Dũng cho rằng trước hết phải thực hiện rà soát các dự án phát triển nhà ở, khu đô thị mới, tiến hành phân loại các dự án phát triển nhà ở, BĐS; xử lý theo hướng dừng các dự án chưa giải phóng mặt bằng hoặc đang giải phóng mặt bằng nhưng không phù hợp kế hoạch phát triển của địa phương. Đồng thời, cho phép công trình dở dang, tồn kho đã trót xây nhà diện tích lớn được điều chỉnh thành diện tích nhỏ để phù hợp với đa số người mua thu nhập thấp. Với các dự án phát triển nhà ở thương mại đã giải phóng mặt bằng nhưng chưa triển khai công trình nhà ở, cho phép cơ cấu lại dự án, chuyển sang làm nhà ở xã hội phục vụ người có thu nhập thấp, công nhân lao động.


Công khai, minh bạch thông tin BĐS


Theo Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải, để giải quyết nhà ở tồn đọng, các ngân hàng thương mại phải mở tín dụng cho người mua. Bên cạnh đó, phải mở rộng hình thức cho thuê nhà nhằm góp phần đáp ứng tối đa các nhu cầu về nhà ở của các tầng lớp nhân dân.


Cũng có ý kiến đề xuất nghiên cứu quy định loại hình nhà ở sở hữu có thời hạn để đa dạng hóa các loại hình nhà ở, phù hợp với tình hình thực tế của thị trường; cho phép chuyển đổi các dự án nhà ở tồn kho không bán được sang các công trình dịch vụ đang có nhu cầu và phù hợp với quy hoạch như bệnh viện, trường học, khách sạn, dịch vụ thương mại…


Kết luận hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu Hà Nội nhanh chóng chấn chỉnh lại những yếu kém trong công tác quản lý, quy hoạch vì đây là một trong những nguyên nhân chính khiến Hà Nội tồn đọng nhiều biệt thự, căn hộ cao cấp. “Hà Nội phải đặc biệt lưu ý công tác rà soát lại quy hoạch, phát triển thị trường nhà ở theo hướng có cơ cấu hợp lý, tập trung nguồn lực để tiếp tục phát triển nhà ở xã hội, nhà ở cho người có công, nhà ở công nhân, sinh viên, cán bộ công chức… TP phải xây dựng chính sách hỗ trợ về tài chính để đảm bảo người thu nhập thấp cũng mua hoặc thuê được nhà với giá hợp lý” - Thủ tướng nhấn mạnh.


Bên cạnh đó, Thủ tướng cũng yêu cầu Hà Nội tập trung đơn giản hóa thủ thục hành chính trong lĩnh vực BĐS, công khai, minh bạch các thông tin về thị trường BĐS, tránh hiện tượng trung gian đầu cơ. Thủ tướng cũng chỉ đạo NHNN tập trung xử lý nợ xấu BĐS, đồng thời nhanh chóng đề xuất chính sách khả thi để hỗ trợ các hộ thu nhập thấp và trung bình vay vốn ưu đãi mua nhà.

Bài viết bạn quan tâm


Dân lao đao vì gánh nợ mua nhà ở xã hội Dân lao đao vì gánh nợ mua nhà ở xã hội
Cứ ngỡ nhà ở xã hội sẽ là dự án giúp hàng nghìn người thu nhập thấp có một nơi an cư. Thế nhưng sau một năm tiến hành, người mua nhà phần thì rơi vào cảnh tiến thoái lưỡng nan vì chủ đầu tư thiếu vốn ngừng xây dựng, phần lại lao đao trong cảnh nợ nần, phải bán nhà để kịp trả lãi vay ngân hàng hằng tháng.
Chiêm ngưỡng cận cảnh biệt thự siêu sang City Villas Chiêm ngưỡng cận cảnh biệt thự siêu sang City Villas
Biệt thự City Villas nằm trong quần thể dự án EverGreen mang trong mình vẻ đẹp khác biệt với cấu trúc truyền thống của những căn biệt thự hay nhà phố điển hình, City Villas nổi lên ấn tượng giữa những mảng xanh cùng phong cách kiến trúc độc đáo do công ty tư vấn thiết kế hàng đầu của Pháp thực hiện – Huni Architect. Các nhà thiết kế mang đến giải pháp hoàn toàn mới mẻ với các không gian chuyển đổi, các module thay đổi, so le tạo nên một sự chuyển biến sinh động trên mặt đứng, khối trên che nắng cho khối dưới
Chuyển đất kinh doanh thành đất ở cũng phải nộp tiền? Chuyển đất kinh doanh thành đất ở cũng phải nộp tiền?
Khi chuyển mục đích sử dụng đất ở thành đất kinh doanh để làm nhà hàng khách sạn, người dân được cơ quan nhà nước yêu cầu làm thủ tục chuyển giấy tờ để phù hợp chức năng. Tuy nhiên khi muốn trở lại mục đích ban đầu, người dân lại vướng phải thủ tục rườm rà và yêu cầu nộp tiền sử dụng đất.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam